Tin tức
 
 Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên của ngư dân Đà Nẵng

Ngày 10-3, Công ty Cổ phần Kỹ thuật biển STECH phối hợp với ngư dân Trần Văn Mười, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng tổ chức hạ thủy tàu cá ĐNa 90777 TS. Đây là tàu cá vỏ thép đầu tiên của ngư dân Đà Nẵng được vay vốn đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ.

 

Tàu đóng theo mẫu thiết kế 6718:2000 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chiều dài lớn nhất của tàu 30,8m, chiều rộng tàu: 7,5m, chiều cao mạn tàu 3,9m, mớn nước thiết kế 2,7m, tổng công suất máy chính 822cv, ngoài ra còn có 2 máy phát điện với công suất 450cv, tốc độ hoạt động liên tục của tàu là 10 hải lý/giờ. Tổng mức đầu tư con tàu là 17,1 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Đầu tư Phát triển Đà Nẵng cho vay 90% tổng giá trị con tàu khoảng 15,5 tỷ đồng. Theo số liệu của Chi cục Thủy sản Đà Nẵng từ khi triển khai NĐ 67 đến nay, thành phố Đà Nẵng có 6 ngư dân được các Ngân hàng thương mại đồng ý cho vay vốn đóng mới tàu với tổng số tiền cam kết giải ngân khoảng 92 tỷ đồng và đã giải ngân được 42 tỷ đồng.

 VĂN LÂM

Theo danang.gov.vn

Tàu vỏ thép của ông Trần Văn Mười hạ thủy sau hơn 6 tháng thi công, đóng mới. Ảnh: NGỌC PHÚ
Tàu vỏ thép của ông Trần Văn Mười hạ thủy sau hơn 6 tháng thi công, đóng mới. Ảnh: NGỌC PHÚ

 

10 giờ ngày 10-3, tàu vỏ thép số hiệu ĐNa 90777 – TS đóng mới theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ đầu tiên tại Đà Nẵng chính thức hạ thủy. Tàu do ngư dân Trần Văn Mười (sinh năm 1977, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà) làm chủ, hành nghề lưới chụp tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Tàu có chiều dài 30,8m, rộng 7,5m, cao mạn 3,9m, mớn nước thiết kế 2,7m, tổng khoang đá cá 221,3m3, tổng nước ngọt dự trữ 27,4m3, tổng nhiên liệu dự trữ 41,9m3, công suất 822 CV, vận tốc đạt 10 hải lý/giờ.

Chủ tàu – ngư dân Trần Văn Mười cho biết, tổng mức đầu tư toàn bộ con tàu 18,4 tỷ đồng; trong đó, BIDV Chi nhánh Đà Nẵng cho vay 17,3 tỷ đồng, vốn của chủ đầu tư 1,1 tỷ đồng. “Tàu làm nghề lưới chụp (mực và cá) tại ngư trường phía nam Hoàng Sa và Trường Sa. Thời gian đi tối đa 30 ngày/chuyến.

Với con tàu này, ngư dân ra khơi không sợ sóng gió, cũng không sợ tàu nước ngoài uy hiếp, đâm va. Đặc biệt, thiết kế hiện đại với 4 hầm cá, trong đó có 2 hầm đông, một hầm giữ lạnh, một hầm chứa nước để rửa cá theo công nghệ Nhật Bản có thể giữ hải sản tươi ngon, chất lượng hải sản còn nguyên vẹn 100%”, Trần Văn Mười khẳng định.

Có mặt tại buổi lễ hạ thủy, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, cho biết: “Nghị định 67 của Chính phủ là một chính sách phát triển thủy sản toàn diện, đúng đắn, không chỉ giúp ngư dân làm giàu từ biển mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Suốt hơn một năm qua, chính quyền thành phố đã hết sức quan tâm, chỉ đạo, mong muốn cho ngư dân Đà Nẵng có những con tàu vỏ thép hiện đại để ra khơi.

Hôm nay, nhìn con tàu to lớn, thiết kế hiện đại của anh Mười hạ thủy, ước mơ bấy lâu đã trở thành hiện thực, ngành thủy sản Đà Nẵng chúng tôi rất vui mừng, mong muốn con tàu này sẽ khai thác hiệu quả, tạo thêm động lực cho những con tàu đang đóng và sắp đóng trong thời gian đến”.

Trước giờ hạ thủy tàu, ngư dân Trần Văn Mười xúc động nói: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để khai thác hiệu quả, qua đó trả nợ cho ngân hàng đúng thời gian quy định. Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên hiện diện trên biển để góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Anh Trần Văn Mười dự tính sau rằm tháng hai Âm lịch, tàu ĐNa 90777-TS ra khơi chuyến biển đầu tiên với 20 lao động đang sẵn sàng với tâm trạng háo hức được thử sức cùng con tàu vỏ thép đầu tiên.

NGỌC PHÚ

Theo baodanang.vn

 

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Nghiên cứu ứng dụng PET/CT và Cyberknife trong chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư
Đà Nẵng lắng nghe phản ánh của du khách qua facebook
Đà Nẵng vận hành ứng dụng tiếp nhận góp ý, phản ánh của người dân
Đổi mới sáng tạo thông qua KH&CN: Việt Nam cần làm gì?
Sẽ có nhiều chủ trương, chính sách mới thu hút tri thức kiều bào
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, cơ hội và thách thức-Hành động của chúng ta
“Không nên ràng buộc nhà khoa học trẻ bằng quy định hành chính”
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng thăm và chúc tết Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng
Đưa lưới điện thông minh phục vụ đời sống, sản xuất
Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn