Tin tức
 
 Nhật Bản: đề xuất dự án ODA hơn 3,300 tỷ đồng để cải thiện môi trường nước thành phố

Ngày 11-3, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và đơn vị tư vấn là Công ty Nippon Koei liên quan đến Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Đà Nẵng do JICA tài trợ. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

 

 

Các trạm xử lý nước thải hiện trạng trên địa bàn thành phố

 

 

Tại buổi làm việc, đại diện JICA và Nippon Koei cho biết, phía Nhật Bản đã phối hợp các đơn vị liên quan của Đà Nẵng để triển khai nghiên cứu chuẩn bị cho dự án kể từ tháng 7-2015, và đến nay báo cáo cuối cùng đã được hoàn tất. Theo đó, dự án được JICA đề xuất sẽ có 2 hợp phần, bao gồm cải tạo và mở rộng Trạm xử lý nước thải (XLNT) và hệ thống cống bao tại Sơn Trà và Phú Lộc. Cụ thể, tại Sơn Trà, JICA sẽ mở rộng công suất của Trạm XLNT Sơn Trà thêm 36,000m3/ngày và cải tạo cống bao phía Đông nhằm giảm tải lượng ô nhiễm thải ra bãi biển phía Đông. Tại Phú Lộc, JICA sẽ mở rộng công suất của Trạm XLNT Phú Lộc thêm 43,000m3/ngày và cải tạo hệ thống cống bao hiện trạng để nâng công suất phục vụ tại khu vực dọc vịnh Đà Nẵng đến năm 2030, đồng thời thay thế các tuyến ống bị hỏng tại khu vực này. Lọc nhỏ giọt xử lý sơ bộ (PTF) – công nghệ mới và tiên tiến của Nhật Bản – là công nghệ được JICA lựa chọn để áp dụng cho dự án với ưu điểm là có thể xử lý ổn định cả vào mùa mưa và mùa khô, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, thiết bị xử lý chỉ chiếm diện tích nhỏ và tiêu tốn ít điện năng, đã được áp dụng thí điểm tại Trạm XLNT Phú Lộc từ 2 năm trước và đến nay kết quả xử lý được đánh giá sơ bộ là đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, trạm áp dụng công nghệ PTF có thể được xây dựng ngay trên bể kỵ khí hiện tại của trạm Sơn Trà và Phú Lộc. Biện pháp thi công được JICA đề xuất là khoan kích ngầm, có ưu điểm là ít gây ảnh hưởng đến giao thông, chỉ chiếm dụng đường tại vị trí thi công, dễ giữ công trường sạch sẽ và chi phí đào thấp hơn chi phí đào mở. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 3.387 tỷ đồng, trong đó, phần vốn vay của JICA theo chương trình Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản là 2.914 tỷ đồng (chiếm 85% tổng mức đầu tư), và 467 tỷ đồng là vốn đối ứng của thành phố, thời hạn trả nợ là 40 năm. Xét về hiệu suất tài chính, chi phí ban đầu của công nghệ PTF có thể cao hơn nhưng nếu tính cả vòng đời của dự án thì tổng chi phí lại thấp hơn. Nếu được phê duyệt, dự kiến trong năm 2017 sẽ triển khai lựa chọn Tư vấn và hoàn thành thi công dự án vào năm 2023.


Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cảm ơn và đánh giá cao kết quả nghiên cứu chuẩn bị cho dự án đã được JICA thực hiện, trong đó đã loại bỏ được những hạng mục trùng lắp với Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng (SCDP) đang được triển khai bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB). Ngoài ra, công suất của các trạm do dự án đề xuất cũng rất phù hợp với Chiến lược quản lý nước thải đến năm 2020, định hướng 2040 đã được thành phố phê duyệt. Về khả năng tài chính, qua cân đối sơ bộ, nguồn vốn vay dự kiến cũng phù hợp với khả năng trả nợ của thành phố. Dự án nếu được triển khai, sau khi khớp nối với dự án SCDP của WB, sẽ giải quyết hầu như triệt để bài toán về môi trường của thành phố, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển. Tuy nhiên, Chủ tịch cũng cho rằng, dự án có tổng mức đầu tư hơn 3,300 tỷ đồng rất lớn, nếu được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh cho khoản vay ODA nêu trên theo hình thức cấp phát lại thì mới có tính khả thi cao, do vậy đề nghị JICA tác động thêm để Bộ Tài chính chấp thuận cấp phát lại cho thành phố. Bên cạnh đó, vì là vốn vay ODA nên quy trình yêu cầu phải thông qua rất nhiều giai đoạn để có thể phê duyệt dự án. Chủ tịch thành phố đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp với Công ty tư vấn Nippon Koei và JICA để làm rõ thêm về công nghệ xử lý, biện pháp thi công, số liệu tài chính, và thẩm định tổng mức đầu tư, trong đó có tính đến vòng đời của DA; đồng thời cung cấp thông tin về những dự án có liên quan trong khu vực như Công viên Đại Dương để tư vấn khớp nối vào dự án. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị JICA và Tư vấn Nippon Koei tiến hành đánh giá kết quả thí điểm áp dụng công nghệ PTF tại Trạm XLNT Phú Lộc. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ phân tích, đánh giá và có phản hồi sớm nhất với JICA về quyết định đầu tư Dự án nêu trên.

 

QUỲNH ĐAN


Theo danang.gov.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên của ngư dân Đà Nẵng
Nghiên cứu ứng dụng PET/CT và Cyberknife trong chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư
Đà Nẵng lắng nghe phản ánh của du khách qua facebook
Đà Nẵng vận hành ứng dụng tiếp nhận góp ý, phản ánh của người dân
Đổi mới sáng tạo thông qua KH&CN: Việt Nam cần làm gì?
Sẽ có nhiều chủ trương, chính sách mới thu hút tri thức kiều bào
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, cơ hội và thách thức-Hành động của chúng ta
“Không nên ràng buộc nhà khoa học trẻ bằng quy định hành chính”
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng thăm và chúc tết Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng
Đưa lưới điện thông minh phục vụ đời sống, sản xuất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn