Tin tức
 
 Xây dựng thành công quy trình sản xuất protease HIV-1 tái tổ hợp và quy trình sàng lọc các hoạt chất ức chế protease HIV-1 có nguồn gốc từ thảo dược Việt Nam

Đây là một trong các kết quả chính của đề tài độc lập cấp Nhà nước: “Nghiên cứu các chất ức chế protease của HIV nhằm phát triển thuốc điều trị AIDS” (mã số: ĐT-PTNTĐ.2012-G/02) do PGS.TS Bùi Phương Thuận - Phòng thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Protein và Enzym, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng cộng sự thực hiện.

alt

Protease của HIV-1 là một enzyme quan trọng trong liệu pháp kháng Retrovirus (ARV) cho điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Quy trình sản xuất và chế phẩm protease HIV-1 tái tổ hợp với gen mã hoá của chủng virus HIV-1 gây bệnh chủ yếu ở Việt Nam sẽ giúp các nhà nghiên cứu trong nước chủ động nguồn enzyme cho sàng lọc các chất ức chế protease của HIV. Chế phẩm protease tạo ra có độ tinh sạch cao (>98% bằng SDS-PAGE) mức độ hoạt động tương đương với các chế phẩm thương mại uy tín trên thế giới (40 pmol/phút/µg), vì vậy sản phẩm có thể được thương mại hóa. Quy trình sản xuất protease HIV-1 cũng có thể áp dụng để sản xuất các protease đặc hiệu cao của các virus gây bệnh khác.

Đề tài đã thực hiện đúng và hoàn thành các mục tiêu, nội dung và các sản phẩm (số lượng và chất lượng), tiếp cận và thực hiện các kỹ thuật hiện đại trong nghiên cứu protein/enzyme; xây dựng được thành công quy trình sàng lọc các chất ức chế protease HIV-1 có nguồn gốc từ thực vật Việt Nam. Trên cơ sở sử dụng các quy trình thiết lập, 3 hoạt chất acid maslinic, acid ursolic và acid 24-hydroxyursolic đã được tinh sạch từ các cây thực vật phổ biến của Việt Nam: lá cây Gối hạc (Leea rubra Blume.), cây Ổi (Psidium guajava L.) và cây Hồng (Diospyros kaki T.) có hoạt tính ức chế mạnh protease HIV-1, là cơ sở để phát triển thuốc điều trị AIDS. Qua đó, đề tài cũng góp phần nâng cao hiểu biết về bệnh AIDS - một trong những bệnh truyền nhiễm, nan y hiện đang rất phổ biến trong nước và thế giới.

Bên cạnh đó, đề tài đã công bố 1 bài báo trên tạp chí quốc tế danh mục ISI (IF 1,695), 4 bài báo trên tạp chí chuyên ngành và 1 sản phẩm đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ; tham gia đào tạo 8 cử nhân và 2 ThS, hỗ trợ 1 nghiên cứu sinh theo hướng nghiên cứu của đề tài.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và kiến nghị Bộ KH&CN tạo điều kiện để nhóm nghiên cứu đề tài được tiếp tục phát triển theo hướng hoàn thiện sản phẩm và có thể được thẩm định giai đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất thuốc gây ức chế protease HIV-1.

Theo Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên - Bộ KH&CN - http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/khcn-trung-uong/11812-xay-dung-thanh-cong-quy-trinh-san-xuat-protease-hiv-1-tai-to-hop-va-quy-trinh-sang-loc-cac-hoat-chat-uc-che-protease-hiv-1-co-nguon-goc-tu-thao-duoc-viet-nam.html

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN: đổi mới từ cách làm
Phát hiện mới về sơ kỳ thời đại Đá cũ ở Việt Nam
Sửa đổi, bổ sung Luật CGCN: một số vấn đề cần quan tâm
Hội thảo khoa học “Công nghệ Nano ứng dụng trong ngành dược”
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: “Khoa học và công nghệ phải tác động mạnh mẽ hơn tới năng lực cạnh tranh quốc gia”
Tổng kết Chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước KX.01/11-15 “Nghiên cứu khoa học phát triển kinh tế và quản lý kinh tế ở Việt Nam đến năm 2020”
Buộc đổi tên hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
Lễ mở thầu Gói thầu: Thi công thuộc công trình “Cải tạo sửa chữa Trụ sở làm việc Trung tâm thông tin Khoa học và Công nghệ và Trung tâm tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ”
GS Nguyễn Lân Dũng:
Công tác dân vận với hoạt động Khoa học và công nghệ
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn