Tin tức
 
 Khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội

ĐNĐT – “Khoa học và công nghệ (KH&CN) phải bám sát đời sống thực tiễn, phải trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội”. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành KH&CN diễn ra sáng 4-1, tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng.

Tổng kết công tác KH&CN năm 2016 và phương hướng 2017, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, trong năm 2016, ngành KH&CN đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để đưa KH&CN trở thành yếu tố trọng yếu nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

KH&CN góp phần cải cách thủ tục hành chính, triển khai chính phủ điện tử, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngành KH&CN cũng đã kịp thời tham gia ứng phó với các sự cố phát sinh như tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra trong thời gian dài tại đồng bằng sông Cửu Long, hiện tượng hải sản chết bất thường xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung…

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã bắt đầu hình thành và đang phát triển nhanh. Thị trường KH&CN tiếp tục được thúc đẩy phát triển và bước đầu phát huy vai trò cầu nối, gắn kết hoạt động KH&CN với sản xuất, kinh doanh.

Các chợ công nghệ và thiết bị, sàn giao dịch công nghệ, các tổ chức trung gian công nghệ ở quy mô quốc gia, vùng, địa phương đã góp phần quan trọng thúc đẩy cung-cầu công nghệ, gia tăng số lượng và giá trị các giao dịch, mua bán công nghệ giữa doanh nghiệp với viện, trường.

Hệ thống tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiếp tục được củng cố, hệ thống bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ ngày càng hoàn thiện. Chính sách sử dụng, trọng dụng, tôn vinh cán bộ KH&CN được ban hành và bước đầu đi vào cuộc sống…

Năm 2017, Bộ KH&CN xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao vai trò và đóng góp của KH&CN vào việc tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Tại Đà Nẵng, thời gian qua, thành phố tập trung phát triển tiềm lực KH&CN, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ và thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp.

Ngoài ra, thành phố còn tập trung đổi mới cơ chế quản lý nhiệm vụ KH&CN, trong đó có cơ chế hỗ trợ kinh phí ứng dụng kết quả nghiên cứu sau nghiệm thu vào thực tiễn sản xuất và đời sống, đa dạng hóa các hình thức triển khai nhiệm vụ KH&CN; triển khai Quỹ phát triển KH&CN; có chính sách hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ và thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp...

Phát biểu tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự hỗ trợ nhiều mặt của Bộ KH&CN.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng phát biểu tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: THANH TÌNH
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng phát biểu tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: THANH TÌNH

Để xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế-xã hội lớn của miền Trung, một trong những trung tâm khoa học - kỹ thuật và công nghệ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước như yêu cầu của Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong thời gian tới, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở KH&CN và các ngành liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực KH&CN của địa phương, đặc biệt chú trọng công tác hỗ trợ doanh nghiệp; triển khai các nhiệm vụ KH&CN gắn kết với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố; đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác để huy động các nguồn lực từ Trung ương đến địa phương và tiếp tục nâng cao tiềm lực KH&CN của thành phố.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho thành phố về cơ chế ưu đãi đối với Khu công nghệ cao, thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp, mở rộng, nâng cấp Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thành tựu phát triển kinh tế-xã hội cũng như quốc phòng - an ninh thời gian qua luôn có đóng góp quan trọng của KH&CN.

Tuy nhiên, ngành KH&CN vẫn còn một số tồn tại như nghiên cứu nhiều lĩnh vực nhưng khả năng ứng dụng ít, hiệu quả sử dụng của nhiều đề tài còn thấp, nhiều mô hình nghiên cứu khoa học chưa hiệu quả...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra nhiều giải pháp để phát triển KH&CN trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào giải pháp tạo cơ chế thông thoáng trong phát huy nhân tài KH&CN, kiến tạo lại nền hành chính KH&CN, bảo đảm năng lực thực thi sở hữu trí tuệ, rà soát đánh giá lại đội ngũ KH&CN, hoạch định kế hoạch chiến lược rõ ràng hơn về nghiên cứu khoa học, trong đó ưu tiên theo hướng nghiên cứu ứng dụng.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương cần tách hoạt động khoa học ra khỏi hoạt động hành chính; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, coi hội nhập là vấn đề quan trọng để phát triển; đầu tư nhiều hơn cho KH&CN.

Đối với các tỉnh, thành phố cần hoàn thiện thể chế, chính sách KH&CN, nhanh chóng đổi mới chính sách KH&CN và phương thức quản lý theo hướng nhẹ nhàng, đơn giản hơn.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương cần đưa hoạt động KH&CN bám sát với đời sống thực tiễn và doanh nghiệp, cùng chung tay tháo gỡ những khó khăn, rào cản cũng như phát huy những thành tựu đạt được để ngành KH&CN thực sự là động lực phát triển kinh tế-xã hội.

Theo THANH TÌNH, baodanang.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Thư chúc mừng năm mới - Tết Đinh Dậu 2017
Khen thưởng các tác giả và công trình khoa học - công nghệ thành phố Đà Nẵng
Thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác KH&CN giai đoạn 2017-2020 với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Mời họp Giao ban KH&CN cấp quận/huyện năm 2016
Kết quả thanh tra Khoa học và Công nghệ năm 2016 của Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng
Kết quả thanh tra chuyên đề “thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng; về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ” của Bộ Khoa học và Công nghệ
Liên kết phát triển KHCN và Ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
Thông cáo báo chí Hội thảo "Giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư vào khu công nghệ cao Đà Nẵng"
Thông báo xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng năm 2016
Thiếu cơ hội tham gia sinh hoạt quốc tế, nền khoa học sẽ bị cô lập
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn