Sáng chế
 
 Các sáng chế xử lý chất thải rắn

THIẾT BỊ THU GOM CHẤT THẢI DẠNG RẮN NỔI TRÊN MẶT NƯỚC

Số bằng:          1-0005950

Ngày công bố:             27/11/2006

Số đơn:            1-1997-00798

Ngày nộp đơn:            06/09/1997

Chủ bằng:        Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ khoa học kỹ thuật

Địa chỉ: 273 Điện Biên Phủ - Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tác giả:            Nguyễn Đăng Hưng

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập tới lĩnh vực thu gom chất thải nổi trên mặt nước, cụ thể là đề cập tới thiết bị thu gom chất thải dạng rắn nổi trên mặt nước sông, rạch, kênh, hồ.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến thiết bị thu gom chất thải dạng rắn nổi trên mặt nước sông, hồ, kênh, rạch. Thiết bị thu gom chất thải theo sáng chế bao gồm một thuyền kéo, hai cơ cấu thu gom được gắn vào hai bên sườn của thuyền kéo, mỗi cơ cấu thu gom bao gồm một thùng vớt có hình dạng canô có mũi lệch về phía thuyền kéo, một túi lưới được gắn vào đuôi của thùng vớt, một cánh thu gom được nối bản lề vào thùng vớt và có thể quay được để mở rộng và thu hẹp khẩu độ thu gom nhờ tời kéo và cáp kéo, và một thanh đẩy có một đầu được đặt tự do trên thuyền kéo và đầu kia được nối bản lề vào giữa cánh thu gom.

 chatthairan-1

 

HỆ THỐNG BỂ PHỐT

Số bằng:          1-0007717

Ngày công bố:             25/06/2009

Số đơn:            1-2007-01226

Ngày nộp đơn:            19/06/2007

Đại diện:         Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Thảo Thọ Quyến (INVENCO)

Chủ bằng:        Công ty thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Địa chỉ: Số 6 đường 3/2, phường 8, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tác giả:            Hoàng Đức Thảo

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến hệ thống bể phốt kiểu mới. Cụ thể, sáng chế đề cập đến hệ thống bể phốt kiểu mới cho phép tiến hành hút cặn dễ dàng mà không cần phải phá dỡ nền khu vệ sinh, chống gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước ngầm, và bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến hệ thống bể phốt bao gồm: bể phốt để thu chất thải từ bệ xí, bồn tiểu ở khu vệ sinh có ống thông hơi, ống thứ nhất để dẫn chất thải vào bể phốt và ống thứ hai dùng để luồn ống hút cặn khi hút cặn từ bể phốt ra ngoài và dẫn nước thải từ bể phốt ra hố ga, hố ga nằm ở bên ngoài nhà và thông với bể phốt qua ống thứ hai, phần ống của ống thứ hai nối giữa bể phốt và hố ga là thẳng, hố ga này có miệng được tạo ra trên bề mặt của nền quanh hố ga, nắp hố ga được đậy mở ra được lên miệng hố ga và mặt trên của nắp hố ga nằm trên cùng mặt phẳng với bề mặt của nền quanh hố ga để thuận tiện cho việc hút cặn và kiểm tra.

 chatthairan-2

 

MÁY NẠO VÉT CỐNG NGẦM VÀ THOÁT NGẬP ĐƯỜNG PHỐ

Số bằng:          1-0007021

Ngày công bố:             25/06/2008

Số đơn:            1-2007-00264

Ngày nộp đơn:            06/02/2007

Chủ bằng:        LƯU HẢI THỐNG

Tác giả:            LƯU HẢI THỐNG

Địa chỉ: 123 đường Hùng Vương, thành phố Bắc Giang.

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến máy nạo vét chất thải tích đọng trong lòng cống ngầm và tiêu thoát nước úng ngập đường phố bằng máy bơm cao tốc.

Nhờ cấu tạo của máy bơm cao tốc, khi máy bơm này vận hành sẽ tạo ra trong lòng cống một dòng chảy xoáy, có vận tốc vòng ban đầu đạt từ 30-35 m/s, lưu lượng từ 300-500 m3/h. Với vận tốc và lưu lượng ấy, các lắng đọng bùn, cát, sạn, sỏi, mảnh đá bị dòng nước chảy xoáy cuốn trôi một cách dễ dàng dọc theo chiều dài của cống. Đồng thời, dòng chảy mạnh là giải pháp chống ngập tối ưu.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến máy nạo vét cống ngầm và thoát ngập đường phố, có tác dụng đẩy trôi chất thải tích đọng trong lòng cống ngầm và tiêu nhanh nước ngập đường phố bằng máy bơm xoáy có vận tốc và lưu lượng lớn. Máy nạo vét theo sáng chế bao gồm: máy phát lực (1) truyền lực qua khớp giảm giật (2), qua vòng bi định tâm (3), xuống cơ cấu truyền động (4) và vào hộp chuyển hướng (5) làm quay cánh bơm (6). Hệ khung máy nằm giữa máy phát lực (1) và hộp chuyển hướng (5) để đảm bảo tính đồng trục giữa máy phát lực (1) và hộp chuyển hướng (5), đồng thời là kết cấu chịu lực khi máy vận hành; vỏ bầu bơm (7) cùng bánh lái (8) có tác dụng nén khối lượng nước do cánh quạt đẩy để khi vượt qua bánh lái nước có sức bật mạnh, biến chuyển động thẳng thành chuyển động xoáy thẳng. Bánh lái (8) được gắn với vỏ bầu bơm ở mặt trong với chiều quay và góc nghiêng thuận với chiều quay cánh bơm. Đặc tính riêng này giúp máy nạo vét có sức đẩy thủy lực mạnh và xa hơn nhiều lần.

chatthairan-3

chatthairan-3.1  

PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT CẤU KIỆN XÂY DỰNG TỪ NHỰA PHẾ THẢI VÀ CHẤT THẢI BỤI TĨNH ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Số bằng:          2-0000792

Ngày công bố:             26/10/2009

Số đơn:            2-2005-00167

Ngày nộp đơn:            23/09/2005

Đại diện:         Công ty Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ (INVESTCONSULT)

Chủ bằng:        CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO HƯNG THỊNH

Địa chỉ: Số 1 Nghi Tàm – Quận Tây Hồ - thành phố Hà Nội.

Tác giả:            Nguyễn Ngọc Anh; Bùi Văn Sĩ; Cấn Văn Hưởng; Ngô Huy Cường

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Giải pháp hữu ích đề cập đến việc xử lý các loại nhựa phế tải, xử lý bụi phế thải tĩnh điện công nghiệp tạo ra các sản phẩm dùng trong xây dựng từ hệ nhựa-độn. Cụ thể giải pháp hữu ích đề cập đến quy trình sản xuất các cấu kiện dùng để làm kênh, mương, kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển từ các loại nhựa phế thải, hỗn hợp nhựa phế thải chất độn là chất thải bụi tĩnh điện của nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện.

Tóm tắt sáng chế: Giải pháp hữu ích đề cập đến phương pháp sản xuất cấu kiện xây dựng từ nhựa phế thải và chất độn phế thải công nghiệp, bao gồm các bước: phân loại nhựa phế thải sau đó phơi khô, đùn và nghiền; ép đùn đơn gia nhiệt nhựa phế thải, cuối công đoạn ép đùn đơn gia nhiệt này, chất độn tro bay lọc tĩnh điện hoặc các chất thải lọc bụi tĩnh điện công nghiệp xi măng với các thành phần gồm C, SiO2, CaO, MgO, Al2O3, được phối trộn với nhựa phế liệu chảy dẻo và tiếp tục được đùn kép gia nhiệt; hỗn hợp thu được được ép đùn vào khuôn, sản phẩm được định hình và được làm nguội gián tiếp bằng nước tuần hoàn.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ BỘT SẮT ÔXÍT (Fe3O4) HOẠT TÍNH

Số bằng:          1-0006389

Ngày công bố:             25/07/2007

Số đơn:            1-2005-01145

Ngày nộp đơn:            16/08/2005

Chủ bằng:        VIỆN HÓA HỌC CÔNG NGHIỆP

Địa chỉ: Km 10,5 Đường Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội

Tác giả:    Nguyễn Huy Phiêu; Hoàng Anh Tuấn; Vũ Quang Dương; Mạc Văn Hoàn; Nguyễn Xuân Hùng.

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến phương pháp điều chế bột Sắt ôxit (Fe3O4), cụ thể là đề cập đến phương pháp điều chế bột Sắt ôxit (Fe3O4) có hoạt tính cao dùng để khử H2S trong môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt khi khoan dầu bị H2S xâm nhập vào giếng khoan. Đặc biệt là, sáng chế đề cập đến phương pháp điều chế bột Sắt ôxit (Fe3O4) hoạt tính từ các chất thải chứa muối sắt. Đặc biệt hơn, sáng chế đề cập đến phương pháp điều chế bột Sắt oxit (Fe3O4) hoạt tính từ các chất thải của quá trình tẩy gỉ thép bằng axit vô cơ và chất thải của công nghiệp sản xuất bột màu Titan ôxit.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến phương pháp điều chế bột sắt ôxít (Fe3O4) hoạt tính từ các chất thải chứa muối sắt, đặc biệt là các chất thải của quy trình tẩy gỉ thép bằng axit vô cơ và chất thải của công nghiệp sản xuất bột màu Titan ôxít bằng cách kết tủa sắt (II) hydroxit bằng kiềm, sau đó sấy khô Sắt (II) hydroxit trong không khí để chuyển thành Sắt (III) hydroxit và nghiền mịn Sắt (III) hydroxit đến cỡ hạt 0,05 mm, tiếp theo khử nước của bột Sắt (III) hydroxit ở áp suất thấp để thu được Sắt ôxít ở dạng vô định hình và nung khử trong môi trường hydro. Ngoài ra, sáng chế cũng đề cập đến phương pháp điều chế bột Sắt ôxít (Fe3O4) hoạt tính từ các chất thải chứa chất kết tủa Sắt (II) hydroxit. Sản phẩm được dùng để xử lý H2S trong lĩnh vực khoan dầu khí và có tính chất sau:

Khối lượng riêng, g/cm3:                                4,1

Cỡ hạt < 50µm, %:                                         100

Bề mặt riêng, m2/g:                                         >10

Độ nhiễm từ bão hòa

(từ trường ngoài ~ 14.000 Oe), emu/g:          68

Khả năng phản ứng với H2S, mg/g:                > 125.

LÒ ĐỐT CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP NGUY HẠI

Số bằng:          1-0005710

Ngày công bố:             25/07/2006

Số đơn:            1-2004-00753

Ngày nộp đơn:            10/08/2004

Chủ bằng:        Trung tâm Kỹ thuật môi trường đô thị và khu công nghiệp - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Địa chỉ: 55 Đường Giải Phóng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Tác giả:            Phạm Ngọc Đăng; Vũ Công Hoè; Nguyễn Bá Toại

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến các lò đốt chất thải công nghiệp, đặc biệt là chất thải công nghiệp nguy hại.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến các lò đốt chất thải công nghiệp, đặc biệt là chất thải công nghiệp nguy hại. Lò đốt theo sáng chế bao gồm buồng đốt sơ cấp (57) qua khoang chuyển tiếp nối thông với buồng đốt thứ cấp (59, 72) và hệ thống xử lý khói thải. Buồng đốt sơ cấp bao gồm sàn đốt (49), để chất chất thải nguy hại cần đốt, được bố trí trên đáy của buồng đốt sơ cấp; các ghi lật tạo thành cửa thải tro xỉ (52) được bố trí ở một đầu của sàn đốt (49) và nằm thấp hơn sàn đốt này; khoang chuyển tiếp (71) được bố trí ở đầu trên của buồng đốt sơ cấp; cửa cấp chất thải (48) được bố trí ở trước ngực của buồng đốt sơ cấp; cửa chọc tro xỉ (40) được bố trí ở mặt đối diện bên kia của buồng đốt sơ cấp; năm miệng dưới (63) thổi gió cấp I và hai miệng trên (62) thổi gió cấp II được bố trí ở mỗi sườn bên của buồng đốt sơ cấp; một vòi phun thứ nhất (1) được bố trí bên trên cửa chọc tro xỉ (40). Buồng đốt thứ cấp (59, 72) được xây bên trên buồng đốt sơ cấp và bao gồm khoang thứ nhất (57) nối thông với khoang chuyển tiếp (71) ở đầu trong của nó sát với tường của buồng đốt sơ cấp; khoang thứ hai (72) nối thông với khoang thứ nhất ở đầu ngoài của nó, khoang thứ hai có cửa thoát khói (23) ở đầu trên của nó để thoát khói vào hệ thống xử lý khói thải; một vòi phun thứ hai (5) được bố trí để phun nhiên liệu vào khoang thứ nhất (59); và một vòi phun thứ ba (13) được bố trí để phun nhiên liệu vào khoang thứ hai (72).

chatthairan-4

chatthairan-5

 

LÒ ĐỐT CHẤT THẢI RẮN ĐỘC HẠI

 

Số bằng:          1-0004271

Ngày công bố:             25/06/2004

Số đơn:            1-2001-01257

Ngày nộp đơn:            26/12/2001

Chủ bằng:        Viện Công nghệ môi trường, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, Việt Nam

Tác giả:            Mai Trọng Chính; Tô Thị Hải Yến; Nguyễn Thế Đồng; Hàn Chiến Thắng

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường, cụ thể là đề cập đến lò đốt chất thải rắn độc hại chứa chất do hữu cơ và rác thải y tế.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến lò đốt chất thải rắn độc hại bao gồm buồng đốt thứ nhất (1) và thứ hai (2), các ống (8a) và (8b) để cấp không khí cho chúng nhằm tiêu hủy hoàn toàn hợp chất hữu cơ.

 

 chatthairan-6

 

 

PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT BỘT GIẤY TỪ RƠM RẠ

Số bằng:          2-0000775

Ngày công bố:             27/07/2009

Số đơn:            2-2009-00048

Ngày nộp đơn:            03/07/2006

Đại diện:         Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ WINCO (WINCO co., LTD.)

Chủ bằng:        NGUYỄN PHÚC THANH

Tác giả:            NGUYỄN PHÚC THANH

Địa chỉ: Số nhà 3B, ngõ 6B, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Giải pháp hữu ích đề cập đến phương pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ. Cụ thể hơn, giải pháp hữu ích đề cập đến phương pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ trong điều kiện môi trường thông thường, không yêu cầu nhiệt độ và áp suất cao, tiêu tốn ít năng lượng và hóa chất, chất thải từ quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.

Tóm tắt: Giải pháp hữu ích đề cập đến phương pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ. Cụ thể hơn, giải pháp hữu ích đề cập đến phương pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ trong điều kiện môi trường thông thường, không yêu cầu nhiệt độ và áp suật cao, tiêu tốn ít năng lượng và hóa chất, chất thải từ quy trình sản xuất là thân thiện với môi trường. Quy trình và thiết bị dùng để sản xuất đơn giản, dễ thực hiện. Hóa chất được sử dụng là các hóa chất thông dụng, rẻ, không độc hại như NaOH, HCl, Ca(OH)2, H2O2.

 

 

chatthairan-7

Mỹ Dung - Theo Nguồn: Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam

 

 

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
PHƯƠNG PHÁP CHẾ TẠO NHÀ NỔI
Một số sáng chế trong chăn nuôi - 1
Một số sáng chế trong chăn nuôi
Một số sáng chế về quy trình và thiết bị xử lý nước thải - phần 3
Một số sáng chế về quy trình và thiết bị xử lý nước thải - phần 2
Một số sáng chế về quy trình và thiết bị xử lý nước thải - phần 1
Một số sáng chế trong chăn nuôi gà
Một số sáng chế về khay trông cây giống
Một số sáng chế về nuôi bò và các sản phẩm làm từ thịt bò
HỆ THỐNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỂ KÉO LƯỚI VÉT ĐỘNG VẬT CÓ VỎ
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn