Sáng chế
 
 Sáng chế trong lĩnh vực xây dựng

MÀN CHE TỰ ĐỘNG

Số bằng:          2-0000787

Ngày công bố:             25/09/2009

Số đơn:            2-2006-00199

Ngày nộp đơn:            06/11/2006

Đại diện:         Công ty cổ phần Sở hữu công nghiệp INVESTIP

Chủ bằng         NGUYỄN LAM GIANG

Địa chỉ: 4C đường Hùng Vương, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Tác giả:            NGUYỄN LAM GIANG

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Giải pháp hữu ích liên quan đến lĩnh vực màn che nắng - mưa tự động, cụ thể là màn che được điều khiển tự động bởi các bộ cảm biến ánh sáng và/hoặc độ ẩm để di chuyển đến vị trí che - mở tương ứng với sự thay đổi thời tiết.

Tóm tắt: Giải pháp hữu ích đề xuất hệ thống màn che tự động dùng cho các đối tượng như công trình xây dựng để tránh những thay đổi thòi tiết nắng mưa bất thường. Hệ thống bao gồm tấm che, hệ thống điều khiển và động cơ căng/cuốn tấm che, trong đó hệ thống điều khiển có bộ cảm biến độ ẩm và bộ cảm biến quang thông được tích hợp, sử dụng chung mạch điện tử điều khiển bộ phận cơ học đóng mở tấm che, tấm che được căng bằng lò xo - cáp và sử dụng các biến trở để điều chỉnh các quá trình điều khiển hoạt động đóng - mở tấm che.

 xaydung1

xaydung2

HỆ THỐNG LÒ NUNG NỞ KIỂU GIÁN ĐOẠN

Số bằng:          1-0000911

Ngày công bố:             26/07/1999

Số đơn:            1-1994-00812

Ngày nộp đơn:            22/09/1994

Chủ bằng:        BẠCH MINH SƠN

Địa chỉ: 394 Bạch Mai, Hà Nội

Tác giả:            BẠCH MINH SƠN

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế thuộc lĩnh vực chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu xây dựng cụ thể là chế tạo lò nung nở để sản xuất sỏi nhẹ Keramzit.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề xuất một hệ thống lò nung nở kiểu gián đoạn dùng để sản xuất sỏi nhẹ Keramzit bao gồm: lò sấy (1), lò nung nở (4), thùng làm nguội (8) và các buồng chuyển tiếp (3, 9).

Với mục đích tiết kiệm nhiên liệu, giảm suất đầu tư ban đầu, tăng tỉ lệ sản phẩm đạt mác thiết kế và tăng năng suất lò, lò nung nở kiểu gián đoạn theo sáng chế đã được thiết kế với chiều dài lò nung nở được rút ngắn chỉ còn bằng 1/3-1/2 (khoảng 8-10m) so với các lò nung có cùng đường kính của lò liên tục đã biết (khoảng 20-30m). Trong lò nung nở còn có thêm gờ chặn (22) để ngăn dòng tràn tự do. Trong buồng chuyển tiếp (3) giữa lò sấy (1) và lò nung nở (4) có lắp thêm gầu đợi (11) với cơ cấu nâng hạ (12) và tại đầu cuối của lò nung nở (4) có lắp ba cửa tháo sản phẩm (13). Hệ thống lò nung nở kiểu gián đoạn theo sáng chế cho phép nạp liệu theo từng mẻ gián đoạn, nâng cao hiệu suất sử dụng dung tích lò, điều khiển linh hoạt quá trình lưu giữ sản phẩm trong vùng nhiệt độ nung nở và đạt được hiệu quả sản xuất cao.

 xaydung3

xaydung4

xaydung5

 

QUY TRÌNH VÀ DÂY CHUYỀN THIẾT BỊ SẢN XUẤT TẤM LỢP KHÔNG SỬ DỤNG AMIĂNG

Số bằng:          1-0008375

Ngày công bố:             25/05/2010

Số đơn:            1-2007-01733

Ngày nộp đơn:            28/08/2007

Đại diện:         Công ty TNHH Quốc tế D & N (D&N INTERNATIONAL CO.,LTD.)

Chủ bằng:        Viện Công nghệ

Địa chỉ: 25 Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Tác giả:            Đỗ Quốc Quang

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến quy trình công nghệ sản xuất tấm lợp bằng phương pháp xeo-cán không sử dụng amiăng và dây chuyền thiết bị cụ thể để thực hiện quy trình công nghệ này.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến quy trình sản xuất tấm lợp sợi-ximăng không sử dụng Amiăng. Thành phần sợi trong quy trình này bao gồm ít nhất hai loại vật liệu dạng sợi là sợi Xenluloza được sử dụng để trợ lọc và sợi polyme để gia cường, thành phần này còn bao gồm chất phụ gia Bentonit hoặc oxit Silic siêu mịn để làm tăng độ ổn định huyền phù và tăng cường tính bám của sợi trong ma trận ximăng. Quy trình bao gồm các bước: xé tơi và trộn đều sợi Xenluloza, đánh tơi sợi Polyme, chuẩn bị huyền phù nhiều thành phần, phối trộn vật liệu và xeo cán sản phẩm, tạo hình sản phẩm và dưỡng hộ sản phẩm.

Sáng chế cũng đề cập đến dây chuyền thiết bị cụ thể để thực hiện quy trình này trong đó đề xuất việc bổ sung cụm chuẩn bị sợi Xenluloza và huyền phù nhiều thành phần và thiết bị đánh tơi và phun sợi Polyme vào dây chuyền thiết bị sản xuất tấm lợp sợi Amiăng-ximăng hiện có

xaydung3-1 

THIẾT BỊ XÂY TRÁT VÁCH TƯỜNG

Số bằng:          1-0006851

Ngày công bố:             25/03/2008

Số đơn:            1-2006-01121

Ngày nộp đơn:            10/07/2006

Số đơn và ngày ưu tiên:          2-2005-00154 01.09.2005 VN

Đại diện:         DNTN Dịch vụ thương mại và sở hữu công nghiệp Song Ngọc

Chủ bằng:        ĐỖ THÀNH TÍCH

Địa chỉ: 369/131 đường Lê Thiệt, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

Tác giả:            ĐỖ THÀNH TÍCH

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến thiết bị xây trát vách tường sao cho có thể vừa xây và vừa trát vách tường phía ngoài cùng một lúc hoặc vừa xây vừa trát vách tường phía trong và vách tường phía ngoài cùng một lúc.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến thiết bị xây và trát vách tường sao cho có thể vừa xây và vừa trát các vách tường phía trong, phía ngoài cùng một lúc. Thiết bị này bao gồm các môđun nối tiếp nhau, mỗi môđun bao gồm hai cặp thanh đứng (A, B) giống nhau, trong đó có thanh (A) đặt ở vách trong, đầu trên có gắn dụng cụ tăng giảm độ cao (1) để thanh (A) có thể bám chắc chắn vào trần và sàn nhà tương ứng, các thanh ngang phụ (2) để giữ thanh phía ngoài (B) cùng cặp luôn song song với thanh (A) đặt sát vách tường nhờ vít vặn (3) và thông qua ống đệm trung gian (4) bao ngoài thanh ngang phụ (2) giúp cho khi xiết chặt vít (3) thì khoảng cách giữa hai thanh đứng (A, B) trong một cặp bằng chiều dày vách tường cần xây trát, các tấm cốp pha (b1, b2, b3,...) phía ngoài vách được lần lượt tựa vào cặp thanh (B) và có các móc nhỏ hoặc sợi dây (5) gắn phía sau, các tấm cốp pha (a1, a2, a3,... ) phía trong vách được đặt lần lượt tựa vào cặp thanh (A) có cùng chiều dài với các tấm cốp pha (b1, b2, b3,... ) nhưng có chiều cao nhỏ hơn.

xaydung6

HỆ THỐNG VÁN KHUÔN ĐIỀU KHIỂN BẰNG XI LANH THỦY LỰC

Số bằng:          1-0007643

Ngày công bố:             25/05/2009

Số đơn:            1-2006-00019

Ngày nộp đơn:            05/01/2006

Chủ bằng:        Tổng công ty cơ điện-xây dựng nông nghiệp và thủy lợi

Địa chỉ: Km 10-QL 1A – Thanh Trì – Hà Nội

Tác giả:            Lê Văn An; Trần Văn Quán; Lê Trọng Thuấn; Lý Thanh Hà; Đỗ Mạnh Cường

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập tới hệ thống ván khuôn đổ bê tông cho các công trình bằng bê tông trong các nhà máy thủy điện như đập bê tông đầm lãn, đập bê tông trọng lực, các hạng mục bê tông khác và các công trình bằng bê tông như bê tông thường, bê tông khối lớn, v.v...

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập tới hệ thống ván khuôn điều khiển bằng xi lanh thủy lực dùng để đổ bê tông cho các công trình bằng bê tông như: đập bê tông đầm lăn, công trình bê tông khối lớn có tiến độ thi công nhanh. Hệ thống ván khuôn này bao gồm ván khuôn (1) hoạt động xoay góc và di chuyển ngang nhờ cụm di chuyển ngang (7), tăng đơ (5) và trục kéo (8). Cụm ván khuôn gồm (ván khuôn, cụm di chuyển ngang và tăng đơ) làm việc trên cụm sàn công tác gồm dầm ngang (11), thanh chống (13), dầm đứng (15). Cụm ván khuôn và cụm sàn công tác được đẩy lên nhờ cụm xi lanh thủy lực gồm xi lanh (26), trạm bơm dầu (21), ống dẫn dầu (21-1), thanh dẫn hướng (16) và các gối dẫn hướng (7). Xi lanh (26) làm việc dựa trên nguyên lý con sâu đo, đầu trên bám vào cụm sàn công tác đầu dưới bám vào thanh dẫn hướng, thanh dẫn hướng được bám vào các gối dẫn hướng nhờ chốt (14). Gối dẫn hướng được bám vào bê tông đổ trước nhờ đai ốc côn (42) chuyên dụng và bu lông đuôi cá (28) trong bê tông.

xaydung7

xaydung8 xaydung9

 

 

PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH GÓC MÁI DỐC ỔN ĐỊNH TRƯỢT TRONG ĐẤT ĐÁ KHÔNG ĐỒNG NHẤT

Số bằng:          1-0007333

Ngày công bố:             25/12/2008

Số đơn:            1-2008-00044

Ngày nộp đơn:            08/01/2008

Chủ bằng         Nguyễn Đức Lý

Địa chỉ: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình – 17A Quang Trung, thành phố Đồng Hới

Tác giả:            Nguyễn Đức Lý

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến phương pháp xác định góc mái dốc ổn định trượt trong đất đá không đồng nhất. Phương pháp này được thực hiện trên cơ sở xác định các điểm trượt xung yếu, cho kết quả tính toán hoàn toàn tương đương và phù hợp với phương pháp của G.M.Lomize. Phương pháp này có thể được sử dụng để xác định góc mái dốc ổn định trượt khi thiết kế, thi công mái dốc ở vùng núi, đặc biệt là đối với các công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện và khai thác mỏ, ... trong nước cũng như trên thế giới nhằm giảm thiểu thiệt hại có thể vô cùng to lớn do trượt lở đất đá trên sườn dốc, mái dốc gây ra.

 xaydung10

QUY TRÌNH CHẾ TẠO CỘT TRÒN GIỐNG ĐÁ TỰ NHIÊN

Số bằng:          1-0005369

Ngày công bố:             26/02/2006

Số đơn:            1-2005-00983

Ngày nộp đơn:            13/07/2005

Chủ bằng:        TRẦN HIẾU LỄ

Địa chỉ: 52 Phố Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tác giả:            TRẦN HIẾU LỄ

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến quy trình chế tạo cột đá tròn, cụ thể là đến quy trình chế tạo cột đá tròn cổ đá vân tranh như đá "marble" (cẩm thạch) hoặc đá granit hoặc bất kỳ loại đá tự nhiên khác.

Bản chất kỹ thuật của sáng chế: Do vậy, mục đích của sáng chế là đề xuất quy trình chế tạo cột tròn giống đá tự nhiên, khắc phục được các nhược điểm nói trên. Ngoài ra, cột tròn giống đá tự nhiên theo sáng chế cho phép người chế tạo chủ động về tông màu, đạt được ý tưởng về màu sắc, độ lớn và tính thống nhất trong thiết kế của tỷ lệ, của không gian.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến quy trình chế tạo cột tròn giống đá tự nhiên, cho phép người chế tạo chủ động về tông màu, đạt được ý tưởng về màu sắc, vân đá, độ lớn và tính thống nhất trong thiết kế của tỷ lệ, của không gian. Quy trình này bao gồm các bước: chế tạo hai nửa khuôn ngoài, chế tạo cốt trong thô, đổ hỗn hợp vật liệu (1) chế tạo cột tròn vào khuôn (3) đặt trên mặt phẳng (2), sau đó đồ màu đã được pha trộn theo tông màu mong muốn lên hỗn hợp vật liệu (1) nằm trong khuôn (3) và để màu chìm tự do; cuộn tròn tấm hỗn hợp đã vẽ đông kết mềm (4) quanh cốt trong thô (5) để tạo thành cột tròn, sau đó đánh bóng mặt ngoài cột.

 

xaydung11

xaydung12

QUY TRÌNH CHẾ TẠO CỘT TRÒN GIỐNG ĐÁ TỰNHIÊN

Số bằng:          1-0005446

Ngày công bố:             26/03/2006

Số đơn:            1-2005-00984

Ngày nộp đơn:            13/07/2005

Chủ bằng:        TRẦN HIẾU LỄ

Địa chỉ: 52 Phố Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tác giả:            TRẦN HIẾU LỄ

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến quy trình chế tạo trụ đá tròn, cụ thể là đến quy trình chế tạo trụ đá tròn có đá vân tranh như đá marble (cẩm thạch) hoặc đá granit hoặc bất kỳ loại đá tự nhiên khác.

Bản chất kỹ thuật của sáng chế: Do vậy, mục đích của sáng chế là đề xuất quy trình chế tạo trụ tròn giống đá tự nhiên khắc phục được các nhược điểm nói trên. Ngoài ra, trụ tròn giống đá tự nhiên theo sáng chế cho phép người chế tạo chủ động về tông màu, đạt được ý tưởng về màu sắc, độ lớn và tính thống nhất trong thiết kế của tỷ lệ, của không gian.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến quy trình chế tạo cột tròn giống đá tự nhiên, cho phép người chế tạo chủ động về tông màu, đạt được ý tưởng về màu sắc, vân đá, độ lớn và tính thống nhất trong thiết kế của tỷ lệ, của không gian. Quy trình này bao gồm các bước: chế tạo khuôn ngoài, chế tạo khuôn trong, bôi trơn mặt trong của khuôn ngoài và mặt ngoài của khuôn trong và đổ hỗn hợp vật liệu chế tạo cột tròn và khe hở nằm giữa khuôn trong và khuôn ngoài, tháo khuôn trong, khuôn ngoài và đánh bóng bề mặt cột.

 

 xaydung13

Mỹ Dung - Nguồn: Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Sáng chế về các loại thuốc trừ sâu
PHƯƠNG PHÁP THÊU MŨI CHỮTHẬP HAI MẶT
THIẾT BỊ KHÍ SINH HỌC KIỂU HỢP KHỐI BẰNG VẬT LIỆU COMPOZIT HỮU CƠ
THIẾT BỊ KÉO TÀU GỒM CÁC CỤM BÁNH XE CÓ GẮN PHAO NỐI ĐỂ LẮP DƯỚI THÂN TÀU
HỆ THỐNG THU PHÁT TRỰC CANH ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG TỪ XA
BÌNH CẤP NƯỚC NÓNG BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
Sáng chế về các loại máy phục vụ nông nghiệp
THIẾT BỊ LỌC BỤI TĨNH ĐIỆN
HỆ THỐNG TUYỂN, RỬA, VẬN CHUYỂN VÀ KHAI THÁC CÁT
Các sáng chế trong y tế
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn