Sáng chế
 
 Sáng chế trong lĩnh vực xây dựng - 1

MẢNG BÊ TÔNG LIÊN KẾT GÀI TỰ CHÈN BA CHIỀU LẮP GHÉP DÙNG CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Số bằng:          1-0007775

Ngày công bố:             27/07/2009

Số đơn:            1-2007-01877

Ngày nộp đơn:            17/09/2007

Chủ bằng:        NGUYỄN ANH TIẾN

Tác giả:            NGUYỄN ANH TIẾN

Địa chỉ: Nhà số 07 (đường nội bộ số 3), hẻm 157, đường 11, tổ 7, khu phố 9, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

 Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến mảng bê tông liên kết gài tự chèn ba chiều lắp ghép bằng các cấu kiện bê tông đúc sẵn có kiểu dáng và kết cấu tối ưu dùng để lát mái hay lát mặt các công trình thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, giao thông, công cộng, dân dụng. Nhằm chống xói lở, bảo vệ mái bờ (sông, biển, kênh, mương, rạch, đê, đập đất, đê bao, bờ bao, sườn hay mái dốc của đồi núi), bảo vệ mố biên cầu giao thông thủy hay cầu giao thông cạn, bảo vệ mái đường dẫn hai đầu cầu giao thông thủy hay cầu giao thông cạn, bảo vệ mái đường giao thông bộ, dùng để lát nền và trang trí tại các công trình công cộng (công viên, vỉa hè, lề đi bộ, sân vườn, ...) hoặc dùng để chống nóng mái nhà dân dụng.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến mảng bê tông liên kết gài tự chèn ba chiều dùng cho các công trình xây dựng lắp ghép bằng các cấu kiện bê tông đúc sẵn bao gồm phần thân cấu kiện (1) là một khối trụ đặc có hình dáng là hình lăng trụ lục giác đều bị khuyết lõm bởi ba hình nửa trụ tròn đối xứng, ngàm cấu kiện (2) chính là phần thể tích khuyết lõm của thân cấu kiện, chân cấu kiện (3) là hình lăng trụ đặc tiết diện hình thang cân lồi so với mặt bên, mố nhám cấu kiện (4) là một hình lăng trụ đặc dạng sao sáu cánh cong ngược lồi so với mặt trên, khác biệt ở chỗ, liên kết trong mảng là liên kết gài tự chèn ba chiều, ngàm như một khóa mềm khống chế chuyển dịch chân cấu kiện.

 xaydung2-1

xaydung2-2

xaydung2-3

xaydung2-4

TẤM CỐT THÉP BA CHIỀU DÙNG CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG BÊ TÔNG CỐT THÉP VÀ THIẾT BỊ SẢN XUẤT TẤM CỐT THÉP NÀY

 

Số bằng:          1-0005335

Ngày công bố:             26/01/2006

Số đơn:            1-2004-00429

Ngày nộp đơn:            12/05/2004

Đại diện:         Công ty TNHH Dịch vụ sở hữu trí tuệ ALPHA (ALPHA PLUS CO., LTD.)

Chủ bằng:        HOÀNG NGỌC CANG

Tác giả:            HOÀNG NGỌC CANG

Địa chỉ: Số 7, Võ Thị Sáu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế thuộc lĩnh vực xây dựng, cụ thể hơn sáng chế đề cập đến tấm cốt thép ba chiều gồm có hai lớp lưới thép nằm song song với nhau và các thanh giằng chạy theo hình chữ chi giữa hai lớp lưới để sử dụng cho các công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép và thiết bị sản xuất tấm cốt thép này.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế thuộc lĩnh vực xây dựng, cụ thể hơn sáng chế đề cập đến tấm cốt thép dùng để xây dựng các công trình bê tông bao gồm lưới trên (11), lưới dưới (12) gồm các thanh dọc (14) và các thanh ngang (15) được hàn với nhau thành tấm lưới có các ô lưới hình vuông hay hình chữ nhật có kích thước định trước và các thanh giằng (13) hình sin được bố trí lệch nhau theo phương nằm ngang một ô lưới theo chiều dọc để liên kết các lưới trên (11) và lưới dưới (12) với nhau, trong đó các thanh giằng (13) được hàn vào các thanh dọc (14) của các lưới này ở vị trí giao nhau của các thanh dọc (14) và các thanh ngang (15) sao cho các thanh giằng (13) đỡ các thanh ngang (15) từ phía trong, và lưới trên (11) và lưới dưới (12) được bố trí lệch nhau một ô lưới để tạo thành các cạnh (16) nhô ở hai bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên kết với các tấm cốt thép liền kề với nhau. Sáng chế cũng đề xuất dây chuyền thiết bị để sản xuất tấm cốt thép một cách tự động.

 

xaydung2-5

xaydung2-6

xaydung2-7

xaydung2-8

xaydung2-9

 

MÁY NGHIỀN BÚA ĐỨNG ĐA NĂNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIỀN BẰNG MÁY NÀY

Số bằng:          1-0007837

Ngày công bố:             25/08/2009

Số đơn:            1-2004-00607

Ngày nộp đơn:            25/06/2004

Chủ bằng:        Công ty TNHH thiết bị Hồng Đăng

Địa chỉ: Kios Số 1 – 190 Đường Trường Chinh – Quận Thanh Xuân – thành phố Hà Nội.

Tác giả:            Bùi Đăng Đạo

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến máy nghiền búa đứng đa năng và phương pháp nghiền đa năng bằng máy này, máy này nằm trong dây chuyền công nghệ nghiền sàng dùng trong xây dựng và giao thông. Các loại vật liệu như: đá cho xây dựng, đá giao thông cấp phối, nghiền cát công nghiệp từ sỏi cuội, đất sét, thạch anh và một số vật liệu khác được nghiền ra thành phẩm với những kích cỡ hạt khác nhau theo yêu cầu. Đồng thời có thể thực hiện nghiền phối trộn: sub-base (đá trộn lẫn đất 5 - 15% đất tơi, mịn được phối trộn đều với đá) và nghiền cát theo quy trình atto cho trạm trộn atphalt. Tất cả đều được thực hiện trên một dây chuyền nghiền nhờ tính đa năng của máy nghiền búa đứng đa năng.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập tới máy nghiền búa đứng đa năng và phương pháp nghiền sử dụng máy này đặt trong dây chuyền nghiền sàng vật liệu. Theo sáng chế, nguyên liệu sau khi được nghiền qua phần nghiền thô (bunke (16)) và được đẩy qua bàn đẩy cấp liệu (17) và được nghiền qua máy kẹp hàm (18) được chuyển tới máy nghiền búa đứng đa năng (19) theo băng tải (20). Trong máy nghiền búa đứng đa năng (19) với sức đập của các quả búa trên các tầng búa, vật liệu được nghiền ra thành phẩm đáp ứng yêu cầu trong xây dựng, sau đó vật liệu được chuyển tới sàng phân tuyến vật liệu (23) và được sàng lọc ra các cỡ hạt khác nhau, theo các băng tải (22a, 22b, 22c, 22d) ra ngoài thành thành phẩm.

Tính đa năng của máy nghiền búa đứng đa năng là nghiền nhiều loại vật liệu khác nhau như: đá cho xây dựng, đá cho giao thông, nghiền cát công nghiệp từ đá, cuội, sỏi, nghiền cát atto, nghiền quặng và một số vật liệu khác ra các cỡ hạt khác nhau cùng một dây chuyền nghiền với các công suất khác nhau, bằng cách điều chỉnh số lượng búa, cách bố trí các quả búa trên các tầng búa, điều chỉnh tốc độ đập của quả búa và điều chỉnh khe hở giữa vách búa và quả búa. Đồng thời thực hiện phối trộn đá và đất từ 5 đến 15% để tạo ra hỗn hợp sub-base bằng máy nghiền búa đứng đa năng.

 xaydung2-10

xaydung2-11

xaydung2-12

xaydung2-13

HỖN HỢP NGUYÊN LIỆU ĐỂ SẢN XUẤT VẬT LIỆU CÁCH NHIỆT CHỐNG CHÁY

Số bằng:          1-0000170

Ngày công bố:             25/12/1993

Số đơn:            1-1992-00448

Ngày nộp đơn:            15/04/1993

Chủ bằng:        Phạm Văn Trung

Địa chỉ: 92/3 Quang Trung – Hải Phòng

Tác giả:            Phạm Văn Trung

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế thuốc lĩnh vực vật liệu xây dựng, cụ thể đề cập đến hỗn hợp nguyên liệu để sản xuất vật liệu cách nhiệt chống cháy thích hợp để làm các tấm ốp, lót cách nhiệt chịu nhiệt độ cao và có khả năng hạn chế hỏa hoạn.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế liên quan đến vật liệu cách nhiệt, cụ thể đề cập đến hỗn hợp nguyên liệu để sản xuất vật liệu cách nhiệt có khả năng hạn chế hỏa hoạn thích hợp đề làm các tấm lót cách nhiệt trên tàu thủy và các công trình công nghiệp và dân dụng khác.

Hỗn hợp nguyên liệu để sản xuất vật liệu cách nhiệt chống cháy bao gồm các thành phần theo tỷ lệ phần trăm khối lượng sau:

Mùn cưa hoặc dăm gỗ               16-18

Natri silicat lỏng                         63 - 68

Natri fluor silicat                        8-13

Natri bicacbonat                         6-8

 

PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG NHÀ

Số bằng:          1-0000073

Ngày công bố:             25/01/1990

Số đơn:            1-1988-00198

Ngày nộp đơn:            14/08/1988

Chủ bằng:        Viện Khoa học Kỹ thuật Xây dựng

Tác giả:            Phùng Đức Long

Lĩnh vưc kỹ thuật đươc đề cập: sáng chế thuộc lĩnh vưc xây dựng và có thể áp dung để xây dựng móng các công trình xây dựng trong các không gian chật hẹp, trên nền đất yếu.

Bản chất của sáng chế: Mục đích của sáng chế này là đơn giản hóa công tác thi công, tránh các ảnh hưởng bất lợi như chấn động, tiếng ồn đến các công trình xung quanh.

Mục đích đặt ra đạt được bằng cách xây trước móng tạm thời đủ để trên móng đó xây một phần công trình, sau đó hoàn chỉnh móng ban đầu bằng cách ép cọc xuống nền đất, lấy phần công trình bên trên làm đối trọng và sau cùng hoàn chỉnh công trình bên trên.

Sơ đồ thực hiện phương pháp xây dựng nhà nói trên: Trước tiên xây dựng móng tạm thời 1, trên móng đó có chừa sẵn các lỗ 2 và thép neo chờ 3. Một phần công trình 4 được xây dựng trên móng 1 đến số tầng đủ để làm đối trọng ép cọc. Sau đó hoàn chỉnh móng cọc bằng cách ép cọc qua các lỗ 2 xuống dưới móng tạm thời 1 bằng kích thủy lực 5. Lực ép được truyền qua dầm tựa 6, thép neo 7 lên móng 1 và phần công trình bên trên 4. Sau khi cọc đươc ép đạt độ sâu thiết kể, đặt lưới thép và đổ bê tông đầy lỗ 2 để liên kết cọc với móng 1 tạo thành móng cọc hoàn chỉnh. Khi đó tiếp tục xây dựng công trình bên trên 4.

Phương pháp được trình bày cho phép xây dựng móng cho các công trình mới trên nền đất yếu, trong các không gian chật hẹp, bên cạnh các công trình cũ mà không gây chấn động, tiếng ồn hay ảnh hưởng bất lợi khác đến các công trình và môi trường xung quanh. Phương pháp này còn cho phép tăng nhanh tốc độ thi công toàn bộ công trình và giảm số lượng cọc nhờ có khả năng chịu tải trọng của phần móng tạm thời được xây dựng trước.


KẾT CẤU TẤM NỀN DÙNG CHO SÀN BÊ TÔNG RỖNG

Số bằng:          1-0007638

Ngày công bố:             25/05/2009

Số đơn             1-2007-00841

Ngày nộp đơn:            19/04/2007

Đại diện:         Công ty TNHH Dịch vụ sở hữu trí tuệ ALPHA (ALPHA PLUS CO., LTD.)

Chủ bằng:        ĐỖ ĐỨC THẮNG

Tác giả:            ĐỖ ĐỨC THẮNG

Địa chỉ: F6, B9, Khu tập thể Kim Liên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Tóm tắt sáng chế: Mục đích của sáng chế là đề xuất kết cấu tấm nền dùng cho sàn bê tông rỗng có kết cấu đơn giản, tiết kiệm vật liệu, dễ chế tạo và có chi phí sản xuất thấp. Để đạt được mục đích nêu trên, sáng chế đề xuất kết cấu tấm nền dùng cho sàn bê tông rỗng bao gồm lưới thép trên (1) và lưới thép dưới (2) được liên kết với nhau nhờ các thanh giằng (3) với các vật rỗng hình cầu (4) được bố trí giữa các lưới thép trên (2) và lưới thép dưới (3) và được chôn chìm một phần trong một lớp vữa bê tông (5), khác biệt ở chỗ, vật rỗng hình cầu (4) được tạo bởi hai nửa bán cầu (6, 7) có thể ghép được với nhau nhờ các chi tiết ghép (8, 9) để tạo thành một hình cầu hoàn chỉnh, trong đó nửa bán cầu thứ nhất (6) có hình cầu tiêu chuẩn còn nửa bán cầu thứ hai (7) được trang bị liền khối các chân đứng (12) ở những khoảng cách đều nhau quanh đỉnh (P) của nửa bán cầu thứ hai (7).

 xaydung2-14

xaydung2-15

xaydung2-16

xaydung2-17


CƠ CẤU NÂNG VÀ ĐIỀU CHỈNH VẬT LIỆU DẠNG TẤM

Số bằng:          1-0005780

Ngày công bố:             25/08/2006

Số đơn:            1-2004-01310

Ngày nộp đơn:            10/12/2004

Đại diện:         Văn phòng luật sư Phạm và Liên danh (PHAM & ASSOCIATES)

Chủ bằng:        NGUYỄN NHƠN HẬU

Tác giả             NGUYỄN NHƠN HẬU

Địa chỉ: No: 2 Boundary road, Chester hill N.S.W Australia

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập tới cơ cấu nâng và điều chỉnh dùng để di chuyển vật liệu dạng tấm và có thể điều chỉnh hai tấm vật liệu, như kính, đá, đá hoa v.v..., dịch lại gần nhau hoặc tạo độ đồng phang giữa chúng trong xây lắp, cụ thể là trong quá trình lát nền.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề xuất cơ cấu nâng và điều chỉnh vật liệu dạng tấm dùng để di chuyển vật liệu dạng tấm và có thể điều chỉnh hai tấm vật liệu, như kính, đá, đá hoa V.V., dịch lại gần nhau hoặc tạo độ đồng phẳng giữa chúng trong xây lắp, cụ thể là trong quá trình lát nền. Cơ cấu nâng và điều chỉnh theo sáng chế bao gồm ít nhất hai đầu bám kiểu chân không (1,2) cách nhau một khoảng và có thể bám chặt vào bề mặt của vật liệu dạng tấm khi cần nâng/di chuyển vật liệu dạng tấm này; bộ phận liên kết (3) nối giữa các đầu bám sao cho có thể điều chỉnh được khoảng cách giữa các đầu bám (1,2) này.

xaydung2-18

 

CƠ CẤU KẸP GIỮ TỰ ĐỘNG VÀ XE ĐẨY TAY SỬ DỤNG CƠ CẤU KẸP NÀY

Số bằng:          1-0003560

Ngày công bố:             25/07/2003

Số đơn:            1-2001-01127

Ngày nộp đơn:            19/11/2001

Đại diện:         Công ty Cổ phần Sở hữu công nghiệp INVESTIP

Chủ bằng:        LÊ THỊ ANH THƯ

Tác giả:            LÊ THỊ ANH THƯ

Địa chỉ: 7A Nguyễn Văn Lượng, phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến cơ cấu kẹp giữ khối vật liệu một cách tự động, cụ thể hơn là cơ cấu kẹp giữ tự động dùng cho xe đẩy tay dùng để vận chuyển các khối nặng, như các tấm đá, bê tông, tại công trường xây dựng, tại những nơi mà địa hình chật hẹp xe cẩu không thể làm việc được.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế cũng đề xuất xe đẩy tay cải tiến sử dụng cơ cấu kẹo giữ tự động nêu trên để vận chuyển các khối vật liệu ở các địa hình chật hẹp.

 xaydung2-19

xaydung2-20

 

PHƯƠNG PHÁP VÀ THIẾT BỊ SẢN XUẤT CHI TIẾT LIÊN KẾT DÙNG TRONG KẾT CẤU GIÀN KHÔNG GIAN

 

Số bằng:          1-0002723

Ngày công bố:             25/06/2002

Số đơn:            1-1999-01135

Ngày nộp đơn:            29/12/1999

Đại diện:         Văn phòng luật sư Phạm và Liên danh

Chủ bằng:        Chi nhánh công ty TNHH xây dựng và gia cố nền móng công trình

Địa chỉ: 214-216 Hùng Vương, Phường 15, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tác giả:            Đỗ Đức Thắng

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến phương pháp sản xuất chi tiết liên kết dùng trong kết cấu giàn không gian. Cụ thể hơn, sáng chế đề cập đến phương pháp sản xuất các nút nối dùng để liên kết các thanh giằng trong kết cấu giàn không gian. Sáng chế cũng đề cập tới khuôn đúc dùng để thực hiện phương pháp và chi tiết liên kết được chế tạo nhờ phương pháp và khuôn đúc này.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề xuất phương pháp kiểu mới để sản xuất chi tiết liên kết dùng trong kết cấu giàn không gian bao gồm các bước: chế tạo các chi tiết chôn sẵn (4) có lỗ ren (41) trong đó; và đúc chìm các chi tiết chôn sẵn (4) này vào trong thân của chi tiết liên kết sao cho lỗ ren (41) của chi tiết chôn sẵn (4) lộ ra trên bề mặt của chi tiết liên kết.

Do các chi tiết chôn sẵn này được chế tạo riêng biệt với chi tiết liên kết, nên dễ dàng tăng năng suất gia công, giảm lượng phế phẩm, giảm lượng tiêu hao nguyên vật liệu dẫn đến hạ giá thành sản phẩm. đồng thời dễ dàng đạt được độ hội tụ chính xác của các thanh giằng làm cho tuổi thọ của công trình tăng. Sáng chế cũng đề xuất thiết bị để sử dụng trong phương pháp nêu trên.

 xaydung2-21

xaydung2-22

xaydung2-23

MỸ DUNG - Theo  Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Sáng chế về các loại máy phục vụ nông nghiệp - 1
Sáng chế trong lĩnh vực xây dựng
Sáng chế về các loại thuốc trừ sâu
PHƯƠNG PHÁP THÊU MŨI CHỮTHẬP HAI MẶT
THIẾT BỊ KHÍ SINH HỌC KIỂU HỢP KHỐI BẰNG VẬT LIỆU COMPOZIT HỮU CƠ
THIẾT BỊ KÉO TÀU GỒM CÁC CỤM BÁNH XE CÓ GẮN PHAO NỐI ĐỂ LẮP DƯỚI THÂN TÀU
HỆ THỐNG THU PHÁT TRỰC CANH ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG TỪ XA
BÌNH CẤP NƯỚC NÓNG BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
Sáng chế về các loại máy phục vụ nông nghiệp
THIẾT BỊ LỌC BỤI TĨNH ĐIỆN
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn