Sáng chế
 
 Các sáng ngành thủy lợi

CÔNG TRÌNH TIÊU NƯỚC HỖN HỢP TỰ ĐỘNG

Số bằng:          1-0001065

Ngày công bố:             25/11/1999

Số đơn:            1-1994-00818

Ngày nộp đơn:            05/09/1994

Chủ bằng:        THÁI BÁ THỊNH

Địa chỉ: Bộ môn Thủy nông, Trường ĐH Thủy lợi, 299 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Tác giả:            THÁI BÁ THỊNH

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến công trình tiêu nước, cụ thể là công trình tiêu nước mặt ở ruộng lúa. Hệ thống tiêu nước mặt bao gồm nhiều loại công trình, sáng chế này chỉ đề cập đến công trình tiêu nước mặt ruộng, đây là loại công trình trực tiếp tiêu nước thừa do mưa từ ruộng lúa vào kênh tiêu. Ngoài ra sáng chế có thể được áp dụng để tiêu nước từ ao hồ vào kênh tiêu.

Tóm tắt sáng chế: Công trình tiêu nước hỗn hợp tự đóng bao cồm đập tràn trước (1) (có dạng: hình chữ L), đập tràn sau (2) (có dạng hình chữ U), hai đập tràn này phối hợp với tường chắn đất và tấm đáy tạo nên hai bể thu nước (3 và 4 ), nước ruộng qua các đập tràn tới các bể thu nước rồi chảy vào kênh tiêu qua ống tiêu (11), giữa hai bể thu nước có bố trí lỗ tiêu (6) có nút, ở thành đập tràn trước (2) có bố trí lỗ tháo kiệt (5) có nút để tháo kiệt nước ruộng khi cần thiết. Nhờ có lỗ tiêu (6) nên có thể tự động khống chế mực nước ruộng cuối đợi tiêu ở độ sâu xác định (h1 hoặc h2). Do cấu tạo công trình tiêu nước hỗn hợp tự động bao gồm đập tràn và ống tiêu với cao trình đáy ống được đặt thấp hơn mặt ruộng nên trong khi tiêu nước có thể tự động tạo ra hai trạng thái chảy qua đập tràn (chảy tự do và chảv ngập, khi cột nước tràn trên đỉnh đập tràn bé sẽ có trạng thái chảy tự do qua đập tràn, khi cột nước tràn trên đỉnh đập tràn lớn sẽ có trạng thái chảy ngập qua đập tràn). Khi có trạng thái chảy ngập qua đập tràn thì cột nước tràn càng lớn hệ số ngập Ơn càng bé, vì thế lưu lượng tiêu sẽ không thay đổi lớn theo sự biến động của cột nước tràn trên đỉnh đập, nghĩa là giảm được lưu lượng tiêu thiết kế, tăng hiệu quả kinh tế kỹ thuật của công trình.

 

thuyloi1 

BƠM VA

Số bằng:          1-0004097

Ngày công bố:             25/03/2004

Số đơn:            1-2002-01087

Ngày nộp đơn:            28/11/2002

Chủ bằng:        Viện khoa học thuỷ lợi

Địa chỉ: 171 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội

Tác giả:            Hoàng Văn Thắng; Nguyễn Vũ Việt; Nguyễn Tùng Phong; Nguyễn Tuấn Anh

 

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập tới bơm va để bơm chất lỏng chỉ nhờ năng lượng của chính chất lỏng này. Bơm va theo sáng chế bao gồm thân bơm, cụm van va, cụm van một chiều và bình tích áp. Cụm van va của bơm va theo sáng chế có thớt va đập có lắp thêm tấm cao su chịu va đập để va đập vào giá va đập. Cụm van một chiều luôn đóng nhờ trọng lực của tấm van bao gồm một tấm van cao su và tấm thép tăng cứng, và chỉ được mở ra nhờ áp lực nước trong thân bơm, nhờ đó ép nước vào bình tích áp. Bơm va theo sáng chế có kết cấu của cụm van va và cụm van một chiều cải tiến hoạt động êm nhẹ, hiệu suất cao và có độ bền cao.

 

 thuyloi4

 

 

CỐNG LẮP GHÉP

 

Số bằng:          1-0008109

Ngày công bố:             25/01/2010

Số đơn:            1-2004-00920

Ngày nộp đơn:            16/09/2004

Chủ bằng:        Viện khoa học thuỷ lợi Miền Nam

Địa chỉ: 2A Nguyễn Biểu, phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Tác giả:            Phan Thanh Hùng; Doãn Văn Huế; Nguyễn Trọng Tuấn; Tô Văn Thanh; Phan Quý Anh Tuấn; Tăng Đức Thắng

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến lĩnh vực xây dựng công trình thủy lợi, cụ thể là cống lắp ghép.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến cống lắp ghép dùng trong xây dựng thủy lợi bao gồm các trụ pin bằng cọc và cừ bê tông cốt thép kiểu trụ đài cao đóng sâu vào đất nền; giữa các trụ pin là dầm đỡ cửa van, dưới dầm đỡ cửa van là tường cừ chống thấm cắm sâu vào nền, các thanh cừ liên kết kín nước với nhau và liên kết với tường cừ thân cống để chống thấm, đỉnh cừ liên kết với dầm đỡ cửa van; cửa van kết hợp với các trụ pin để điều tiết nước. Cống lắp ghép có thể kết hợp giao thông thủy và bộ thuận tiện. Do tính ưu việt về kết cấu, giải pháp thi công lắp ghép các cấu kiện bê tông đúc sẵn giữa lòng sông tự nhiên, không phải đắp đê quây và dẫn dòng thi công giảm thiểu chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công xây dựng nhanh đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao và thân thiện với môi trường.

 thuyloi5

ĐẬP XÀ LAN

Số bằng:          1-0006148

Ngày công bố:             26/03/2007

Số đơn:            1-2005-00322

Ngày nộp đơn:            17/03/2005

Chủ bằng:        Viện khoa học Thuỷ Lợi

Địa chỉ: 171 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Tác giả:            Trương Đình Dụ; Trần Đình Hoà; Trần Văn Thái; Thái Quốc Hiền; Nguyễn Thế Nam; Phan Đình Tuấn; Trần Minh Thái

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến công trình thuỷ lợi, phục vụ xây dựng các công trình ngăn sông vùng ven biển để ngăn mặn giữ ngọt điều tiết nước. Cụ thể là, sáng chế đề cập đến đập xà lan.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến đập xà lan. Đập này bao gồm hai mang cống ở hai bên bờ và phần xà lan gồm đáy và trụ pin có kết cấu bản sườn và khung liền khối tạo thành hộp phao kín, giữa các trụ pin có cửa van làm nhiệm vụ điều tiết nước, khi bơm nước vào hộp, phần xà lan chìm xuống kết hợp với hai mang cống tạo thành công trình ngăn nước, khi hút nước ra, phần xà lan nổi lên và có thể di chuyển đến vị trí khác. Vật liệu làm đập xà lan có thể là thép, bê tông cốt thép, compozit hoặc bê tông cốt thép dự ứng lực. Đập xà lan bao gồm một xà lan hay nhiều xà lan liên kết với nhau bằng kết cấu kín nước.

 thuyloi6

 

MÁY BƠM NƯỚC CHẠY BẰNG SỨC GIÓ

 

Số bằng:          1-0007596

Ngày công bố:             27/04/2009

Số đơn:            1-2006-01301

Ngày nộp đơn:            07/08/2006

Đại diện:         Công ty Cổ phần Sở hữu công nghiệp INVESTIP

Chủ bằng:        PHẠM MÃ NHI

Địa chỉ: 14A/51 Thái Phiên, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Tác giả:            PHẠM MÃ NHI

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến lĩnh vực sử dụng năng lượng gió để phục vụ sinh hoạt và sản xuất, cụ thể là bơm nước chạy bằng sức gió, cụ thể hơn là chuyển năng lượng của chuyển động quay của các cánh quạt gió thành chuyển động lên xuống của pit tông của bơm nước.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến máy bơm nước chạy bằng sức gió, máy bơm này bao gồm động cơ gió có trục xoay nằm ngang (1) mà trên đó trang bị một trục vít (2) được làm liền khối với trục xoay (1), hai ổ trục (21) được bố trí tại hai đầu của trục vít (2) để đỡ xoay được trục xoay (1), các cánh quạt gió (3) được lắp cố định vào đầu mút trên của trục xoay (1), và bánh đà (22) được lắp cố định vào đầu mút cuối của trục xoay (1); bộ điều tốc-chuyển hướng gồm có bánh vít, trục xoay, các bánh răng côn và trục khuỷu để biến chuyển động quay của trục xoay (1) thành chuyển động tịnh tiến lên xuống của bơm pit tông (4); và bơm pit tông (4), bơm này gồm có xi lanh (42) mà trong đó có lắp van một chiều (43); và pit tông (46) được lắp trượt được bên trong xi lanh (42) nhờ các bộ phận đỡ kiểu trượt (47), đáy pit tông này được bít kín bằng các cơ cấu bít kín (49a, 49b) được lắp ngược chiều nhau, bên trong pit tông (46) còn được lắp van một chiều (45), các van một chiều (43) và (45) này cũng được lắp ngược chiều nhau.

thuyloi7 

 

HỆ THỐNG VÁN KHUÔN ĐIỀU KHIỂN BẰNG XI LANH THỦY LỰC

Số bằng:          1-0007643

Ngày công bố:             25/05/2009

Số đơn:            1-2006-00019

Ngày nộp đơn:            05/01/2006

Chủ bằng:        Tổng công ty cơ điện-xây dựng nông nghiệp và thủy lợi

Địa chỉ: Km 10 – QL 1A – Thanh Trì – Hà Nội

Tác giả:            Lê Văn An; Trần Văn Quán; Lê Trọng Thuấn; Lý Thanh Hà; Đỗ Mạnh Cường

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập tới hệ thống ván khuôn đổ bê tông cho các công trình bằng bê tông trong các nhà máy thủy điện như đập bê tông đầm lãn, đập bê tông trọng lực, các hạng mục bê tông khác và các công trình bằng bê tông như bê tông thường, bê tông khối lớn, v.v...

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập tới hệ thống ván khuôn điều khiển bằng xi lanh thủy lực dùng để đổ bê tông cho các công trình bằng bê tông như: đập bê tông đầm lăn, công trình bê tông khối lớn có tiến độ thi công nhanh. Hệ thống ván khuôn này bao gồm ván khuôn (1) hoạt động xoay góc và di chuyển ngang nhờ cụm di chuyển ngang (7), tăng đơ (5) và trục kéo (8). Cụm ván khuôn gồm (ván khuôn, cụm di chuyển ngang và tăng đơ) làm việc trên cụm sàn công tác gồm dầm ngang (11), thanh chống (13), dầm đứng (15). Cụm ván khuôn và cụm sàn công tác được đẩy lên nhờ cụm xi lanh thủy lực gồm xi lanh (26), trạm bơm dầu (21), ống dẫn dầu (21-1), thanh dẫn hướng (16) và các gối dẫn hướng (7). Xi lanh (26) làm việc dựa trên nguyên lý con sâu đo, đầu trên bám vào cụm sàn công tác đầu dưới bám vào thanh dẫn hướng, thanh dẫn hướng được bám vào các gối dẫn hướng nhờ chốt (14). Gối dẫn hướng được bám vào bê tông đổ trước nhờ đai ốc côn (42) chuyên dụng và bu lông đuôi cá (28) trong bê tông.

thuyloi8

 

BƠM VÔ ỐNG

 

Số bằng:          1-0005607

Ngày công bố:             26/05/2006

Số đơn:            1-2003-00733

Ngày nộp đơn:            21/08/2003

Chủ bằng:        ĐỖ VĂN TRƯỜNG

Địa chỉ: Cổ Do, Yên Bình, thị xã Tam Điệp, Ninh Bình

Tác giả:            ĐỖ VĂN TRƯỜNG

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Bơm vô ống (bơm không có phần ống bơm) được cải tiến từ bơm trục đứng dùng để bơm nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp ở vùng đồng bằng và ven đồng bằng châu thổ.

Tình trạng kỹ thuật của sáng chế: Hiện nay việc tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ở vùng đồng bằng hầu hết dùng bơm trục đứng để thay thế bơm ly tâm vì hiệu suất của bơm trục đứng cao gấp 2,2 lần bơm ly tâm.

Từ năm 1980 đến nay, cũng có nhiều giải pháp kỹ thuật như cải tiến bơm trục đứng thành bơm trục xiên để thay thế các trạm bơm ly tâm có hiệu suất thấp, hoặc thay bạc cao su bằng bạc đồng bôi trơn nhờ đường ống dẫn mỡ bơm từ trên xuống.

Bơm trục đứng có ưu điểm là hiệu suất cao song cũng có những nhược điểm như bạc cao su nhanh mòn, khó thay thế vì bạc cao su nằm giữa phần cánh và phần ống bị ngập trong nước.

Giải pháp thay bạc cao su bằng bạc đồng tuổi thọ cao hơn nhưng phải thường xuyên bơm mỡ bổ sung 20 phút 1 lần để bôi trơn (như loại bơm trục đứng 4.000m3/h).

Bản chất kỹ thuật của sáng chế: Vì vậy, mục đích của sáng chế là đề xuất một loại máy bơm mà có thể khắc phục được những nhược điểm gặp phải đối với bom trục đứng, đồng thời vẫn đảm bảo được hiệu suất cao, kết cấu đơn giản, bền vững, chi phí sản xuất và bảo trì giảm.

Để đạt được mục đích nêu trên, sáng chế đề xuất bơm vô ống (bơm không phần ống bơm) có hai điểm cải tiến chính so với bơm trục đứng là:

- bơm không có phần ống bơm, thân bơm có đường kính lớn và chiều dài ngắn;

- phần cánh bơm được cải tiến để tạo ra các đường nước thẳng đều, ít bị quẩn xoáy khi cánh bơm hoạt động.

Hai điểm này có tác dụng tương hỗ lẫn nhau nhằm nâng cao hiệu suất, giảm giá thành chế tạo, tăng độ bền vững và dễ thay thế phụ tùng của bơm.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề cập đến bơm vô ống được cải tiến không có phần ống bơm, thân bơm có đường kính lớn và chiều dài ngắn, cánh bơm tạo ra các đường nước thẳng đều, ít bị quẩn xoáy khi hoạt động, bơm được hai chiều. Bơm vô ống theo sáng chế có hiệu suất cao, chi phí sản xuất và bảo trì giảm.

thuyloi9

VAN CHÂN KHÔNG TỰ NÉN

Số bằng:          1-0000959

Ngày công bố:             25/08/1999

Số đơn:            1-1994-00825

Ngày nộp đơn:            10/09/1994

Chủ bằng:        THÁI BÁ THỊNH

Địa chỉ: Đại học Thủy Lợi, 299 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Tác giả:            THÁI BÁ THỊNH

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến một loại van dùng trong các trạm bơm có ống đẩy kiểu si phông, cụ thể là van chân không tự nén hoạt động trên nguyên tắc lợi dụng áp lực do độ chân không trong si phông tạo ra để nén nắp van vào miệng van.

Tóm tắt sáng chế: Sáng chế đề xuất van chân không tự nén gồm thân van (61, 62) và nắp van (67) trong đó nắp van (67) có dạng một tấm tròn được tạo bậc ở mặt dưới và được lắp trên miệng van (63) bằng một hệ khớp quay trong đó có một khớp quay lỏng (75) để có thể đóng/mở miệng van từ phía ngoài. Van chân không tự nén theo sáng chế là loại van sử dụng bản thân độ chân không trong si phông của trạm bơm để nén nắp van. Van có thể được đóng/mở bằng tay, mở tự động bằng điện hoặc mở tự động bằng cơ khí thủy lực.

 

thuyloi910

MỸ DUNG  - Nguồn: Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

 

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các sáng chế về thiết bị chữa cháy
Các sáng chế về sinh học
Các sáng chế xử lý chất thải - 2
Sáng chế trong lĩnh vực xây dựng - 1
Sáng chế về các loại máy phục vụ nông nghiệp - 1
Sáng chế trong lĩnh vực xây dựng
Sáng chế về các loại thuốc trừ sâu
PHƯƠNG PHÁP THÊU MŨI CHỮTHẬP HAI MẶT
THIẾT BỊ KHÍ SINH HỌC KIỂU HỢP KHỐI BẰNG VẬT LIỆU COMPOZIT HỮU CƠ
THIẾT BỊ KÉO TÀU GỒM CÁC CỤM BÁNH XE CÓ GẮN PHAO NỐI ĐỂ LẮP DƯỚI THÂN TÀU
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn