Sáng chế
 
 HỢP CHẤT 3-[(6-O-PROTOCATECHOYL-BETA-D-GLUCOPYRANOSYL -OXY)METYL]-2(5H)-FURANON (CIBOTIUMBAROSIDE A) VÀ PHƯƠNG PHÁP CHIẾT HỢP CHẤT NÀY TỪ CÂY CẨU TÍCH CIBOTIUM BAROMETZ

Số bằng:            1-0008834

Ngày công bố:   27/12/2010

Số đơn:             1-2009-01318           

Ngày nộp đơn:   23/06/2009

Chủ bằng:          Viện hoá học các hợp chất thiên nhiên

Địa chỉ:              18 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Tác giả:              Châu Văn Minh, Phan Văn Kiệm, Hoàng Thanh Hương, Nguyễn Xuân Cường, Đỗ Thị Thảo, Ninh Khắc Bản, Phạm Quốc Long

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế thuộc lĩnh vực tìm kiếm các hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên từ thực vật có hoạt tính ức chế quá trình phát triển của một số dòng tế bào ung thư, ví dụ, tế bào ung thư biểu mô người (KB), tế bào ung thư phổi người (LU-1), tế bào ung thư phổi người di căn mạnh (LLC), tế bào ung thư gan người (HepG2), tế bào ung thư gan chuột (Hepalclc7), tế bào ung thư vú người (MCF7), tế bào ung thư tiền liệt tuyến người (LNCaP) và tế bào ung thư máu cấp tính (HL60) nhằm nghiên cứu ứng dụng để điều trị bênh ung thư. Cụ thể, sáng chế đề cập đến hợp chất 3-[(6-ỡ-protocatechoyl-/?-D-glucopyranosyloxy)metyl]-2(5H)-furanon (cibotiumbaroside A) và phương pháp chiết hợp chất này từ cây cẩu tích Cibotium barometz ở Việt Nam.

Bản chất kỹ thuật của sáng chế: Sáng chế đề cập đến hợp chất 3-[(6-O-protocatechoyl-β-D-glucopyranosyloxy)metyl]-2(5H)-furanon (cibotiumbaroside A) được chiết từ cây cẩu tích Cibotium barometz có công thức cấu tạo (I) sau: 


Hợp chất cibotiumbaroside A theo sáng chế có hoạt tính mạnh kháng cả tám dòng tế bào ung thư thử nghiệm, đó là tế bào ung thư biểu mô người (KB), tế bào ung thư phổi người (LU-1), tế bào ung thư phổi người di căn mạnh (LLC), tế bào ung thư gan người (HepG2), tế bào ung thư gan chuột (Hepalclc7), tế bào ung thư vú người (MCF7), tế bào ung thư tiền liệt tuyến người (LNCaP) và tế bào ung thư máu cấp tính (HL60). Do đó, hợp chất này có thể được sử dụng để bào chế dược phẩm để phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư. Ngoài ra, sáng chế còn đề cập đến phương pháp chiết hợp chất cibotiumbaroside A nêu trên từ cây cẩu tích (Cibotium barometz). Phương pháp theo sáng chế đơn giản, dễ thực hiện và cho hiệu suất cao.

Tóm tắt: Sáng chế đề cập đến hợp chất 3-[(6-O-protocatechoyl-β-D-glucopyranosyloxy)metyl]-2(5H)-furanon (cibotiumbaroside A) có công thức cấu tạo (I) sau:

 


và đến phương pháp chiết hợp chất này từ cây cẩu tích Cibotium barometz mọc tại Việt Nam. Hợp chất theo sáng chế có tên khoa học theo IUPAC là 3-[(6-O-protocatechoyl-β-D-glucopyranosyloxy)metyl]-2(5H)-furanon là hoạt chất có hoạt tính mạnh kháng cả 8 dòng tế bào ung thư thử nghiệm, đó là tế bào ung thư biểu mô người (KB), tế bào ung thư phổi người (LU-1), tế bào ung thư phổi người di căn mạnh (LLC), tế bào ung thư gan người (HepG2), tế bào ung thư gan chuột (Hepalclc7), tế bào ung thư vú người (MCF7), tế bào ung thư tiền liệt tuyến người (LNCaP) và tế bào ung thư máu cấp tính (HL60).

 

 

 

 

 

Theo Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU DÙNG CHO ĐỘNG CƠ SỬ DỤNG LPG/XĂNG
BỘ CHẾ HÒA KHÍ DÙNG NHIÊN LIỆU XĂNG/LPG VÀ HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU XĂNG/LPG SỬDỤNG BỘ CHẾ HÒA KHÍ NÀY
ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG PISTON QUAY
ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG HAI KỲ
NHIÊN LIỆU PHỤ CHO ĐỘNG CƠ XĂNG VÀ CƠ CẤU CẤP NHIÊN LIỆU NÀY
THIẾT BỊ NGẮT HỖN HỢP XĂNG VÀO BUỒNG CHÁY ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG
THIẾT BỊ DÙNG NHIỆT KHÍ XẢ ĐỂ LÀM HÓA HƠI HỖN HỢP ĐỐT SỬ DỤNG CHO ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG
HỖN HỢP DUNG MÔI DÙNG ĐỂ BẢO QUẢN VÀ TÁCH CHIẾT PHỦ TẠNG NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT
PHƯƠNG PHÁP ĐO SÂU ĐIỆN ĐỐI XỨNG VÀ LƯỠNG CỰC HỢP NHẤT
MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ MẠCH PHA - DÂY KHÔNG
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn