Sáng chế
 
 PHƯƠNG PHÁP TÁCH TINH DẦU TỪ RỄ HƯƠNG LAU

Số bằng:           1-0000040

Ngày công bố:  19/09/1988    

Số đơn:            1-1986-00149           

Ngày nộp đơn:  27/12/1986

Chủ bằng:         Viện Hoá học-Viện khoa học Việt nam

Tác giả:           Nguyễn Xuân Nguyên; Đăng Xuân Hảo; Nguyễn Thế Đồng; Ngô Kim Chi; Đặng Quốc Tuấn; Nguyễn Thi Bình; Vũ Phương Anh; Nguyễn Hồng vân

Lĩnh vực được đề cập: sáng chế thuộc lĩnh vực công nghiệp mỹ phẩm và sản xuất xà phòng, cụ thể đề cập đến phương pháp tách tinh dầu từ rễ hương lau bằng chưng cất hơi nước.

Bản chất của sáng chế: Mục đích sáng chế là nâng cao hiệu suất chưng cất tinh dầu lau giảm thời gian chưng cất và tiết kiệm chi phí năng lượng. Mục đích trên đạt được nhờ phương pháp tách tinh dẫu từ rễ hương lau bằng cách chưng cất nguyên liệu đã cắt ngắn 8-10 cm với hương nước quá nhiệt được đưa vào dưới dạng xung theo bốn giai đoạn, giai đoạn một trong thời gian 1-1,5h với lưu lượng hơi nước là 0,8kg hơi /h cho một kg nguyên liệu và nhiệt độ hơi nước tăng 100-240°C, giai đoạn hai trong thời gian 2-3h với lưu lượng nước như trên và nhiệt độ hơi nước được duy trì ở 240- 245°C, giai đoạn ba trong thời gian 0,5-1h với nhiệt độ hơi nước tăng đến 300°C và giai đoạn bốn trong thời gian 1-2h với nhiệt độ hơi nước giảm xuống 100°C, trong đó lưu lượng hơi nước cho hai giai đoạn cuối là 1-1,2kg hơi/h cho một kg nguyên liệu.

Tần số xung của hơi nước quá nhiệt ở hai giai đoạn đầu là 50-60 xung/phút, ở hai giai đoạn cuối là 30-35 xung phút.

Việc sử dụng hơi nước quá nhiệt ở dạng xung đã thúc đẩy quá trình khuếch tán tinh dầu từ trong rễ ra ngoài vỏ rễ, làm giảm thời gian chưng cất và tiếp kiệm hơi nước.

Những lợi ích có thể đạt được:

Phương pháp tách tinh dầu từ rễ hương lau theo sáng chế cho phép thực hiện quá trình chưng cất trong thiết bị không chịu áp nâng cao đáng kể hiệu suất chưng cất tinh dầu (nếu đem rễ hương lau ở thí dụ cất lôi cuốn theo phương pháp 1 thì chỉ thu được 50% tinh dầu so với hàm lượng có trong rễ) giảm thời gian cất gần 4 lần và chi phí năng lượng ít hơn nhiều so với các giải pháp hiện hành. Các chỉ số công nghệ so sánh các giải pháp được trình bày ở bảng 3.

 

 

 

Theo Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN TINH DẦU HOÀNG ĐÀN, QUẾ VÀ PỜ MU
PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN TINH DẦU BẠC HÀ VÀ HÚNG QUẾ
PHƯƠNG PHÁP TỔNG HỢP ANKYL (5/6-BENZOYL-BENZIMIDAZOL- 2-YL) CARBAMAT
PHƯƠNG PHÁP VÀ HỆ THỐNG THU HỒI HYDROCACBON
PHƯƠNG PHÁP CHIẾT TINH DẦU HƯƠNG BÀI TỪ RỄ CÂY HƯƠNG BÀI (VETIVERIA ZIZANIOIDES L. NASH)
PHƯƠNG PHÁP CHIẾT TÁCH AXIT SHIKIMIC TỪ QUẢ HỒI (ILLICIUM VERUM)
HỢP CHẤT DRACAGENIN B VÀ PHƯƠNG PHÁP CHIẾT HỢP CHẤT NÀY TỪ CÂY HUYẾT GIÁC DRACAENA CAMBODIANA
HỢP CHẤT HOLOTHURIN A3 CÓ HOẠT TÍNH CHỐNG UNG THƯ VÀ PHƯƠNG PHÁP CHIẾT HỢP CHẤT NÀY TỪ LOÀI HẢI SÂM HOLOTHURIA SCABRA
HỢP CHẤT 3-[(6-O-PROTOCATECHOYL-BETA-D-GLUCOPYRANOSYL -OXY)METYL]-2(5H)-FURANON (CIBOTIUMBAROSIDE A) VÀ PHƯƠNG PHÁP CHIẾT HỢP CHẤT NÀY TỪ CÂY CẨU TÍCH CIBOTIUM BAROMETZ
HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU DÙNG CHO ĐỘNG CƠ SỬ DỤNG LPG/XĂNG
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn