Sáng chế
 
 PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT CÀ PHÊ HOÀ TAN

Số bằng:         1-0000065

Ngày công bố: 25/12/1989                

Số đơn:           1-1987-00172

Ngày nộp đơn: 06/10/1987

Chủ bằng:        Nhà máy cà phê Biên Hoà

Tác giả:            Đoàn Dụ, Bùi Xuân Thoa, Lê Thị Ngọc Phương.

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế đề cập đến lĩnh vực công nghệ sản xuất cà phê hòa tan.

Bản chất của sáng chế: Mục đích của sáng chế là nâng cao tính tan và hương vị của sản phẩm cà phê hòa tan.

Mục đích trên đạt được nhờ phương pháp sản xuất cà phê hòa tan gồm các công đoạn rang hạt cà phê, trích ly bằng hơi nước làm lạnh, sục khí nitơ và sấy phun dịch cà phê trong đó trước công đoạn làm lạnh, sục khí nitơ và sấy phun dịch cà phê trích ly đã trộn thêm một lượng đường 2 - 10% (tính theo khối lượng chất tan) vào dịch trích ly.

 

Phương pháp được tiến hành như sau: 

Cà phê hạt sau khi phân loại được rang ở nhiệt độ 225-245oC, với thời gian rang từ 15 đến 22 phút nhằm đạt hương thơm và màu sắc mong muốn. Sau đó đem trích ly cà phê hạt bằng hơi nước dưới áp suất và nhiệt độ cao để đạt nồng độ dịch 30 - 34% chất tan. Trộn đều vào dịch cà phê trích ly một lượng dịch đường chứa 2-10% đường kính (tính theo khối lượng chất tan của dịch cà phê). Nồng độ dịch hỗn hợp đem phun sấy từ 25 - 28% chất tan. Đem hỗn hợp nói trên làm lạnh, sục khí nitơ và sau đó đưa đi sấy phun ở áp suất 14 - 17 at với nhiệt độ không khí đưa vào sấy 255 - 265°C và nhiệt độ không khí thải ra 95 - 99°C. Trong quá trình sấy cỡ vòi phun phụ thuộc vào nồng độ dịch cà phê và được điều chỉnh sao cho hạt bột có kích thước 200 - 300μm sau đó đóng vào bao bì kín và chống ẩm.

Nhờ bổ sung thêm một lượng đường 2 - 10% lên các hạt bột cà phê có khối lượng riêng lớn hơn, có tính thấm nước và tính chìm lớn hơn, cho nên độ hòa tan của bột cà phê tốt hơn. Mặt khác việc sấy dịch cà phê trích ly với đường tạo thêm hương thơm và vị cho cà phê nên sản phẩm cà phê hòa tan có chất lượng cảm quan tốt hơn.

 


Theo Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
THIẾT BỊ SẢN XUẤT BÁNH PHỞ TƯƠI
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ VINYLCLORUA
PHƯƠNG PHÁP TÁCH TINH DẦU TỪ RỄ HƯƠNG LAU
PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN TINH DẦU HOÀNG ĐÀN, QUẾ VÀ PỜ MU
PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN TINH DẦU BẠC HÀ VÀ HÚNG QUẾ
PHƯƠNG PHÁP TỔNG HỢP ANKYL (5/6-BENZOYL-BENZIMIDAZOL- 2-YL) CARBAMAT
PHƯƠNG PHÁP VÀ HỆ THỐNG THU HỒI HYDROCACBON
PHƯƠNG PHÁP CHIẾT TINH DẦU HƯƠNG BÀI TỪ RỄ CÂY HƯƠNG BÀI (VETIVERIA ZIZANIOIDES L. NASH)
PHƯƠNG PHÁP CHIẾT TÁCH AXIT SHIKIMIC TỪ QUẢ HỒI (ILLICIUM VERUM)
HỢP CHẤT DRACAGENIN B VÀ PHƯƠNG PHÁP CHIẾT HỢP CHẤT NÀY TỪ CÂY HUYẾT GIÁC DRACAENA CAMBODIANA
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn