Chuyên đề Khoa học và Công nghệ
 
 Chăm sóc cây Bonsai

Chuyên đề 9 năm 2011: Chăm sóc cây Bonsai

Lê Hữu Thuận - Trưởng phòng Tư liệu thực hiện

Việc chăm sóc kiểng Bonsai thật ra không có gì nặng nhọc, nhưng đòi hỏi người chuyên trách phải có tinh thần chịu khó và siêng năng cần mẫn, vì mọi công việc phải được cập nhập hóa mỗi ngày.

bon_sai_cay_canh_2

Ngay việc chỉ trồng số ít năm mười chậu, mỗi ngày ta cũng phải dành chút thì giờ quan sát từng cây một để xem sự sinh trưởng và phát triển của cây ra sao, cần chăm sóc về mặt nào như tưới nước hay vô phân, bắt sâu hoặc nhổ cỏ dại …

Với cây kiểng, càng quan tâm chăm sóc ta càng yêu mến cây hơn, dẫn đến việc tinh thần ta thoải mái hơn yêu đời hơn, vui sống hơn…

Chăm sóc kiểng Bonsai thường có những công việc sau đây:

1) Tưới nước: Bonsai do trồng trong chậu cạn nên trong mùa nắng cần được tưới nưới vài lần trong này cây mới đủ độ ẩm để sống. Nên tưới vào buổi sáng sớm và buổi xế chiều.

Lượng nước tưới mỗi chậu không cần thiết, nhưng phải tưới bằng tia nước nhỏ để vừa tránh đất trồng bị xói mòn vừa để có thì giờ để nước thấm đậm vào đất. Nên dùng bình nước tưới nhỏ có vòi hoa sen để tạo ra tia nước nhỏ.

Các tưới là tưới từ  trên ngọn xuống gốc. Tưới qua một lần, sau đó trở lại tưới tiếp lần hai, như vậy nước tưới mới len lỏi đều khắp mọi ngóc ngách của chậu, và điều này thì rất có lợi cho cây.

Với những cây Bonsai trưng bày trong nhà, mỗi lần tưới nước ta nên chịu khó dời chậu ra sân. Khi tưới xong, phải chờ nước dư thoát hết qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu thì mới bưng vào nhà.

Khi tưới nước ta nên theo dõi từng chậu một để xem lỗ thoát nước có bị bế tắc hay không. Nếu có sự cố thì phải sửa chữa ngay, vì hễ bị úng thủy thì kiểng Bonsai sẽ bị thối rễ mà chết.

kieu_bonsai

Cũng xin được lưu ý quí vị một lần nữa là nước dành tưới cho kiểng Bonsai phải là nước sạch, không ô nhiễm.

2) Bài trừ cỏ dại: Đất trồng kiểng Bonsai tuy ít nhưng chứa nhiêu chất bổ dưỡng, đã thế độ ẩm trong đất lại là điều lý tưởng cho cỏ dại phát triển nhanh. Cỏ dại vừa làm mất vẻ thẩm mỹ của cây kiểng vừa tranh ăn chất màu của cây, nên ta phải diệt trừ bằng hết. Bài trừ cỏ dại là việc làm thường xuyên, hễ thấy chúng xuất hiện là nhổ bỏ ngay.

3) Theo dõi sự sinh trưởng của cây: Hàng ngày trong khi tưới nước, ta kết hợp luôn việc quan sát sự sinh trưởng của cây ra sao. Những cây có triệu chứng suy yếu như héo đọt, vàng lá… cần phải tìm hiểu nguyên nhân để định hướng chữa trị cho phù hợp.

4) Bón phân thúc: Muốn cho kiểng Bonsai phát triển mạnh, ta cần phải bón phân thúc. Phân bón có nhiều dạng: dạng hòa vào nước để tưới lên gốc, dạng cục dùng chôn sâu xuống đất chậu, rễ cây sẽ hấp thụ dần. Thường thì người ta dùng phân bánh dầu, bẻ ra từng miếng nhỏ rồi vùi xuống đất để phân hòa tan dần vào đất cung cấp chất bổ cho cây.

5) Bài từ kiến, côn trùng và sâu bọ: Thường thì mỗi loại cây có một loại sâu rầy hoặc vi khuẩn tấn công.

Lũ kiến cũng thường kéo đến đây để đào đất moi tìm những thức ăn dưới đất mà chúng có thể dùng sống qua ngày được.

Không công đâu mà đi diệt từ con như vậy, hàng tháng, hoặc vài tháng, theo đúng định kỳ ta nên phun thuốc trừ sâu lên cây, như vậy mới yên tâm.

6) Theo dõi các cây đã và đang tạo dáng: Cây kiểng đang tạo dáng dù với hình tức gì: như quấn dây kẽm, như cách treo, cách nêm … tuy khi thực hiện thì kỹ lưỡng, chắc chắn, nhưng có thể do một tác động nào đó mà hư hại đi, ta nên theo diõi để sửa chữa kịp thời. Chẳng hạn với những đoạn thân hay cành mà dây kẽm quấn lâu ngày nên hằn sâu vào lớp vỏ, ta nên tìm cách tháo ra và xử lý ngay vết sẹo để tạo được vẻ thẩm mỹ cho cây.

Có những trường hợp cây đã qua thời kỳ tạo dáng, nhưng dần dần chúng ta lại phẳn hồi lại vị thế ban đầu. Trường hợp này nếu phát giác kịp thời vẫn có thể cứu vãn được, bằng cách tái tạo lại cách uốn sửa như trước thêm một thời gian nữa.

7) Ngăn ngừa gia súc, gia cầm phá hoại: Kiểng Bonsai tuy không có nét gì hấp dẫn đối với các loại gia súc gia cầm như chó mèo, gà vịt … nhưng nếu đặt vào nơi thấp thì chúng cũng có lý do để lui tới … và sẵn sàng làm gãy đổ, bể nát. Vậy, tốt hơn hết ta nên trưng bày những chậu kiểng quý của mình vào một nơi an toàn, mà cách an toàn nhất là dùng kệ cao, có kích thước ngang với tầm nhìn của mình là được.

bon_sai_cay_canh

- Cũng cần nói thêm là nên bảo quản các chậu Bonsai thật tốt mỗi khi cần di chuyển chúng đến một nơi xa, do chúng dể hư hỏng.

Tóm lại, chăm sóc Bonsai cũng giống như cách chăm sóc các loại hoa kiểng khác. Những công việc chính vẫn lavun phân tưới nước, tỉa lá bắng sâu mà thôi. Trong trường hợp trồng số lượng nhiều thì nên phun thuốc trừ sâu có định kỳ để ngăn ngừa sâu bệnh và nấm dại. Việc chăm sóc càng được tiến hành thường xuyên thì cây kiểng càng sinh trưởng tôt, đem lại giá trị kinh tế cao./.

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Kỹ thuật chọn chậu, sang chậu. Đắp rêu cho bề mặt chậu.
Kỹ thuật chẻ cây tạo rễ
Tạo bộ rễ cho Bon sai và cây cảnh
Kỹ thuật lão hóa cây bon sai
Kỹ thuật uốn tỉa cây thế
Một số kỹ thuật cơ bản khi chăm sóc cây kiểng
Một số mô hình nuôi cá lóc hiệu quả
Kỹ thuật nuôi và nhân giống cá lóc
Kỹ thuật nuôi cá Lóc Bông trong ao
Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn