Thông báo
 
 Đại tướng Võ Nguyên Giáp định hướng xây dựng Đà Nẵng

 

Giữa tháng 6 năm 2000, Ban Thường vụ Thành ủy vinh dự đón tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân về thăm thành phố Đà Nẵng. Khi đó, đồng chí Bí thư Thành ủy đi công tác, phân công tôi chủ trì buổi tiếp đón và phục vụ Đại tướng về thăm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng sau 3 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1997).

 

images934905_VNG_PNLam
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao đổi với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Như Lâm vào tháng 6-2000. (Ảnh tư liệu)

 

Tôi còn nhớ, trong suốt buổi sáng đầu tiên khi Đại tướng về thăm, tôi cùng với một số đồng chí Thường vụ Thành ủy tháp tùng Đại tướng đi thăm quang cảnh thành phố mới. Đoàn đưa Đại tướng đi từ đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu) về bán đảo Sơn Trà, qua quận Ngũ Hành Sơn và thăm một cơ sở sản xuất dệt may lớn của thành phố.

Buổi chiều, Đại tướng đến thăm Trụ sở Thành ủy Đà Nẵng. Tôi vinh dự được chủ trì buổi tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng rất xúc động sau nhiều năm mới có dịp trở lại thành phố, trực tiếp đi thăm một số nơi của thành phố và qua đó có cái nhìn khái quát về thành phố sau những năm đầu thành lập đơn vị hành chính mới.

Tôi trực tiếp báo cáo với Đại tướng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; những nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng trong trong công cuộc xây dựng để Đà Nẵng sớm trở thành thành phố hiện đại, khang trang hơn.

Đại tướng rất vui trước những kết quả bước đầu thành phố Đà Nẵng đã đạt được trong việc từng bước thực hiện định hướng mở rộng không gian đô thị. Trong không khí thân tình, gần gũi, thỉnh thoảng, Đại tướng hỏi lại vài câu để làm rõ một số vấn đề muốn biết rõ hơn.

Trong khi báo cáo, tôi và các đồng chí Thường vụ Thành ủy tranh thủ xin ý kiến Đại tướng về những định hướng phát triển Đà Nẵng trong những năm tới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cười rất tươi và nói: Mình đã nghỉ hưu lâu rồi và hôm nay, lần đầu tiên về thăm Đà Nẵng sau gần 3 năm thành phố trực thuộc Trung ương. Nếu các bạn hỏi, mình cũng có vài cảm tưởng.

Một là, qua thăm Đà Nẵng sáng nay, mình thấy thành phố rất đẹp. Một thành phố trực thuộc Trung ương lại có núi, có sông, có đồng bằng, có biển. Đặc biệt, có con sông Hàn giữa lòng thành phố, trông rất thơ mộng. Mình cảm nhận ở con người Đà Nẵng rất hiền hòa. Có thể nói, đây là một trong số ít những thành phố có những nét độc đáo rất riêng trên thế giới.

Thứ hai, Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương mà dân số dưới 1 triệu người, diện tích lại lớn hơn đất nước Singapore. Đây là điều kiện rất lý tưởng để thành phố có sự chủ động và đề ra những định hướng phát triển mang tầm chiến lược về lâu, về dài cho thành phố Đà Nẵng trong tương lai. Do vậy, theo mình, Đà Nẵng trong tương lai phải là thành phố du lịch, dịch vụ. Nói như thế cũng vì Đà Nẵng là trung tâm của khu vực. Có đường biển, đường bộ, đường không. Đây lại là đô thị trực thuộc Trung ương từ rất sớm.

Tôi nói. Dạ thưa Đại tướng, xin Đại tướng cho ý kiến về định hướng phát triển công nghiệp của thành phố.

Đại tướng nói ngay. Vâng, tôi chưa kịp nói đến. Đương nhiên là Đà Nẵng cũng phải đầu tư phát triển cả công nghiệp và các lĩnh vực dịch vụ khác. Nhưng điều quan trọng, cũng là cái khó ở đây, phát triển công nghiệp nhưng không được ảnh hưởng đến du lịch và dịch vụ. Tức là các bạn phải phân vùng phát triển, không tiếp nhận công nghiệp gây ô nhiễm và công nghệ lạc hậu (Sau này thành phố định hướng ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao, từ chối cấp phép các dự án sản xuất gây ô nhiễm môi trường và công nghệ lạc hậu).

Cũng tại buổi làm việc, Đại tướng gợi ý nên ưu tiên xây dựng hai tuyến đường bên bờ đông và tây sông Hàn và các khu vực bãi biển làm các tuyến đường du lịch. “Tôi đi một số nước trên thế giới, người ta rất quý biển, quý sông. Mình cũng nên như vậy”, Đại tướng chia sẻ.

Trong không khí ấm áp, gần gũi, tôi xin Đại tướng cho thêm ý kiến về một số vấn đề mà Đại tướng quan tâm, cần định hướng cho Đà Nẵng trong thời gian đến.

Đại tướng lưu ý: Trước hết, về công tác cán bộ, để làm được những điều tôi nói ở trên cần phải có những cán bộ giỏi, có năng lực lãnh đạo, điều hành linh hoạt và nhạy bén. Tôi nghĩ Đà Nẵng vừa tách ra chắc sẽ thiếu cán bộ, đặc biệt là cán bộ làm tốt công tác quản lý đô thị. Bởi lẽ, hiện nay, chúng ta chưa đào tạo được bao nhiêu. Có thể phần nhiều các đồng chí của chúng ta là từ kháng chiến ra và từ nông dân đi lên. Do vậy, từ bây giờ phải đào tạo nhiều cán bộ có kiến thức quản lý đô thị. Và đây có lẽ là một trong những yếu tố sẽ đưa Đà Nẵng phát triển nhanh, phát triển mạnh và bền vững trong tương lai.

Đại tướng chia sẻ thêm. Song song với phát triển kinh tế, phải chăm lo chu đáo lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Bởi theo Đại tướng, với đô thị loại 1 Trung ương thì văn hóa - xã hội và giáo dục - đào tạo không thể đi chậm hơn phát triển kinh tế. Nói đến đây, Đại tướng nhắc đến những nhân sĩ, trí thức, nhà cách mạng yêu nước tiêu biểu ở xứ Quảng Nam - Đà Nẵng như: Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Lê Văn Hiến, Phan Thanh, Lê Thị Xuyến… trong đó nhiều người là những bạn thân của Đại tướng. Đại tướng nhắc nhở phải luôn luôn bảo đảm giữ vững an ninh - quốc phòng, cảnh giác trước các thế lực thù địch, chống phá Đảng và Nhà nước ta. Đại tướng nói vậy vì Đại tướng khẳng định Đà Nẵng là nơi có vị trí chiến lược trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trước đây.

“Tôi nói ý này chắc không thừa. Đó là làm gì thì làm, xây dựng gì thì xây dựng nhưng tất cả phải vì dân. Phục vụ lợi ích cao nhất là nhân dân. Bởi bài học rút ra là có dân là có tất cả” - Đại tướng Võ Nguyên Giáp dặn dò trước các đồng chí lãnh đạo thành phố tại buổi tiếp hôm ấy.

13 năm trôi qua, những chia sẻ, tình cảm thân thành, tha thiết và sâu nặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cũng như riêng cảm nhận của cá nhân tôi như mới diễn ra ngày hôm qua. Những ý tưởng, định hướng rất sáng tạo mà Đại tướng chia sẻ đã góp phần giúp lãnh đạo thành phố từng bước vận dụng sáng tạo, nhuần nhuyễn và linh hoạt trong những năm qua. Đặc biệt, xây dựng thành phố môi trường, phát triển du lịch, dịch vụ; thu hút đầu tư công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin là những định hướng chiến lược được thành phố đã, đang và sẽ triển khai quyết liệt hơn trong thời gian đến. Một Đà Nẵng lấy an dân làm gốc đang được triển khai đúng hướng. Một Đà Nẵng với không gian độ thị được mở rộng thông thoáng, hiện đại, khoa học đang được nhiều địa phương khác học tập. Được nhiều nước trên trến giới đánh giá cao.

Nay, Đại tướng của lòng dân Việt Nam ra đi mãi mãi, nhưng tôi tin là những lời căn dặn vô cùng quý báu đối với Đà Nẵng 13 năm trước sẽ tiếp tục có giá trị thực tiễn cao. Tôi tin Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ luôn nỗ lực phấn đấu để Đà Nẵng tiếp tục có những đột phá mới. Đó cũng là tình cảm kính trọng dâng lên Đại tướng. Những người con Đà Nẵng luôn nhớ về một vị Đại tướng tài ba, vĩ đại và kiệt xuất thế giới. Người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

(Ghi theo lời kể của đồng chí  Phan Như Lâm, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng)

Theo baodanang.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Yêu cầu các tổ chức KH&CN báo cáo định kỳ tình hình hoạt động khoa học và công nghệ hằng năm
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản chính sách thành văn đầu tiên về KH&CN ở nước ta
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Một vĩ nhân của thời đại
Tướng Giáp với Quảng Nam - Đà Nẵng
Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ KH&CN
Khẩn trương chuẩn bị các phương án ứng phó bão số 10
Sinh nhật Bác (19.5.1890 - 19.5.2013): Chiêm ngưỡng tượng đài Bác Hồ trên khắp thế giới
Hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2014
Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp thành phố năm 2014
Thông báo thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học, thuộc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn