NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >>
“Ông ngân hàng” là cách gọi dí dỏm của nhiều hộ khó khăn được ông Đoàn Trọng Phúc, thôn 3, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) giúp đỡ thoát nghèo. Trước đây, khi thấy ông Phúc vác cuốc lên đồi hoang đào hố trồng rừng, nhiều người bảo ông “bị khùng”
Đã từng là một sỹ quan, bác sĩ quân y, thuộc biên chế của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, cách đây 15 năm ông Nguyễn Công Suất đã tự nguyện xin giải ngũ khỏi ngành để theo đuổi việc trồng, chế biến và đưa cây gấc thành một thứ dược liệu quý.
Việc đưa cây hibiscus (còn gọi là cây bụp giấm, atisô đỏ) trồng dưới tán bạch đàn, cau và “ép” chúng ra hoa, quả thành công đã mở ra hướng làm giàu mới cho người dân các huyện Yên Thế, Tân Yên… (Bắc Giang). Theo tính toán, trồng xen hibiscus có thể cho lãi 120 - 150 triệu đồng/ha/năm.
Chia sẻ về kinh nghiệm “bắt” nhãn ra hoa theo ý muốn, ông Nguyễn Đức Thụ - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho rằng: Có 3 cách để nhãn ra hoa, đậu quả theo ý muốn, gồm khoanh cành, tỉa bớt rễ nhãn và dùng hóa chất.
Nhiều người bảo “một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, nhưng với ông Đoàn Xuân An ở thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) thì ngược lại. Nhờ làm nhiều nghề như trồng rừng, cây ăn quả, nhận xây dựng công trình… ông An đã sớm trở thành tỷ phú và là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở vùng cao.
Bãi nuôi hải sâm trắng nằm trong vịnh nửa kín, ít chịu tác động của sóng gió, nơi có hải sâm trắng phân bố tự nhiên.
Từ 2 con lợn nái làm giống, chỉ sau 2 năm, anh Hiệu đã gây được đàn lợn thịt lên tới gần 100 con. Những năm sau, mỗi lứa anh nuôi thường xuyên từ 120-150 con lợn thịt.
Hiện nay, cây măng tây trung bình cho lãi từ 50 – 60 triệu đồng/sào/năm, giá bán giao động từ 40.000 – 65.000 đồng/kg. Nhiều nông dân ở Ninh Thuận trồng loại cây này đã có kinh tế khá giả.
Đầu tư cho khoa học công nghệ là mấu chốt giúp thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nói chung và lĩnh vực chăn nuôi nói riêng.
Là người năng động, ham học hỏi, nông dân Nguyễn Quốc Thắng đã sang Nhật học hỏi kinh nghiệm trồng rau sạch. Hiện rau hữu cơ từ trang trại rộng 7 ha của anh giá cao gấp 4- 5 lần rau thông thường nhưng thị trường luôn khát hàng.
Tốt nghiệp loại giỏi Đại học Nông lâm TP HCM, sau một năm không tìm được việc làm, Nguyễn Văn Sang tự mày mò nuôi trùn quế và hiện sở hữu công ty cho doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm.
Thời gian gần đây, trang trại kinh tế tổng hợp của Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, ở thôn Nam Nhe, xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang nổi lên như mô hình mẫu để các đoàn viên, thanh niên trong vùng học hỏi, làm kinh tế ở vùng đất được cho là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”.
Nhằm phát huy tiềm năng kinh tế ven biển để giúp nhân dân sớm an cư lạc nghiệp, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh mãng cầu xiêm với diện tích hơn 650ha trên vũng đất nhiễm mặn, tại huyện cù lao Tân Phú Đông, thuộc hạ lưu sông Tiền.
Ở tuổi 83, bác sĩ - thầy thuốc ưu tú Đặng Tường Khâm vẫn đang điều hành công ty chuyên về sản xuất các sản phẩm từ cây ca cao như socola, rượu, sữa, bánh kẹo... với giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.
Đây là kết quả của chương trình “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn kết hướng dẫn nông dân thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm xây dựng thành công trường trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do Hội Nông dân (ND) Tuyên Quang phát động.
Tôm nuôi bùng phát dịch bệnh là "chuyện thường ngày ở huyện". Trong thời điểm giao mùa, nguồn nước ô nhiễm, con giống không đảm bảo... tôm "dính" dịch là điều không tránh khỏi. Song nhiều nơi chú trọng áp dụng quy trình, công nghệ mới, nuôi tôm vẫn thắng.
Trồng rừng - rừng tươi xanh, nuôi bò - bò béo mầm, nuôi tôm vụ nào cũng bội thu, kinh doanh nhà hàng thì lãi lớn... đó là những cái tài của anh Phạm Văn Tân, sinh năm 1961, ở tổ 2, khu 6, phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh).
8 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, bà Trần Thị Nhường ở thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ.
Bà Nông Thị Vì - người dân tộc Tày, ở thôn Nà Chạp, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã góp phần xây dựng nên thương hiệu “Quýt ngọt” nức tiếng. Chuyên canh giống quýt quý này, gia đình bà mỗi năm có doanh thu 600-700 triệu đồng.
Dưa, bí là cây trồng ưa ấm nên cần phát triển ở vụ đông sớm mới cho năng suất, phẩm chất cao. Trong khi lúa mùa chưa được thu hoạch thì người trồng nên tranh thủ làm bầu cây con trong vườn ươm; thậm chí là thu hoạch lúa non 6-7 hàng tiến hành làm đất tối thiểu để trồng xen dưa, bí với lúa ở giai đoạn đầu.
Trang  12 13 14 15 16 17 18    20 21 22 23 24 25 26


  
Danh mục Công Nghệ & Thiết Bị
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn