NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Vườn chim Việt có một đối tượng nuôi vô cùng đặc sắc là sâm cầm. Có lẽ Trần Nhữ Giáp là người đầu tiên ở Việt Nam nhân giống thành công loài chim ăn nhân sâm đầy bí ẩn này.
Từ cuộc sống nghèo khổ, chàng thanh niên Lê Thanh Hùng (khu phố 8, phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) đã làm giàu nhờ nuôi bồ câu Pháp.
Với phương pháp nuôi lợn rừng bán hoang dã và sử dụng cây thuốc Bắc, thuốc Nam làm thức ăn và phòng chống dịch bệnh, anh Trần Phúc Đạt ở xóm Tân Vĩnh, xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã gây dựng được thương hiệu trang trại lợn rừng “sạch”, có uy tín, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Từ chiến trường trở về mang trên mình thương tật hạng 4/4, cựu chiến binh Đinh Văn Thiểm, hội viên Chi hội 2, xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định trăn trở với những khó khăn của cuộc sống thường ngày.
Bên cạnh Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân là một kênh tín dụng quan trọng góp phần thúc đẩy hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới ở Đà Nẵng.
Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Ngãi đã đạt được những kết quả khả quan nhờ những cách làm hay, hiệu quả. Phóng viên Trang Trại Việt đã có cuộc trao đổi với ông Lê Viết Chữ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về vấn đề này.
50 xã của Hà Nội đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (XDNTM), được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Đó là thành quả của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô.
Được thành lập từ năm 1999, đến nay Hợp tác xã thương mại - dịch vụ - sản xuất - chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội (gọi tắt là HTX Tân Thông Hội) ở Củ Chi, TP.HCM, đang trở thành điểm tựa cho các hộ hội viên nuôi bò sữa. Ban chủ nhiệm cũng như các xã viên đã đồng lòng thực hiện những cách làm hay để hỗ trợ, giúp nhau phát triển sản xuất.
Là huyện công nghiệp nhưng lĩnh vực nông nghiệp lại đang là “chìa khóa” để huyện Duy Tiên đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo lãnh đạo địa phương, việc làm tốt dồn điền đổi thửa (DĐĐT), chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi là những bí quyết làm nên thành công này.
Khu VAC dưới mặt đất mọc ngay giữa lòng thủ đô đã hiếm có, khó tìm, huống chi ngay trên nóc ngôi nhà cao tầng lại hiện hữu một mô hình VAC là điều không tưởng. Nếu không tận mắt chứng kiến, chắc tôi cũng không thể tin nổi sự tồn tại của mô hình VAC đó. Không những nó có thật mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia chủ.
Nhằm đưa khoa học công nghệ vào đời sống, tạo ra những vùng nông sản hàng hóa chất lượng cao đặc biệt là sản xuất và tiêu thụ thanh long Chợ Gạo - một trong bảy chủng loại trái cây đặc sản có lợi thế cạnh tranh của địa phương, trong giai đoạn 2014-2017, tỉnh Tiền Giang đầu tư 16 tỷ đồng triển khai Chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao thâm canh 100ha thanh long Chợ Gạo.
Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), hoạt động kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng tại các xã NTM TP.HCM đã từng bước đổi mới, thuận lợi và hiệu quả hơn.
Măng tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại thu nhập cao cho người nông dân (thu nhập khoảng 60 triệu đồng/ha/tháng) nên đang được nhiều nơi đẩy mạnh trồng.
Ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có mô hình trang trại nuôi lợn đen của vợ chồng ông bà Lô Văn Phải và Thân Thị Thu (người dân tộc Thái), với ước tính mỗi năm lãi gần 100 triệu đồng.
Dự án được triển khai từ tháng 2.2013, với nội dung giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa và chăn nuôi đại gia súc.
Nói đến nông dân đô thị ở TP.HCM cần phải nhắc đến ông Trần Thắng (Thắng “đổ”, quận Tân Phú) - một nghệ nhân bonsai nổi tiếng. Ông nổi tiếng không chỉ bởi tài nghệ uốn, nắn linh sam mà còn biết kiếm tiền giỏi chỉ cần cái sân thượng hơn 100m2.
Anh Chính kể: “Tôi đam mê trồng hoa từ khi còn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi xin vào làm thuê 3 năm ở trại hoa Mê Linh (Hà Nội) và 2 năm ở Sa Pa (Lào Cai)”. Năm 2010, khi đã có chút vốn “kinh nghiệm” giắt lưng, anh Chính xin nghỉ việc về quê mở trang trại trồng hoa hồng và cúc vàng đồng.
Bộ mặt nông thôn mới (NTM) TP.HCM cũng nhiều thay đổi từ sau những chuyến đi của các “Hai Lúa” thời hiện đại, qua đó cải tiến được quy trình canh tác, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp.
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, lực lượng lao động nông nghiệp thành phố đang già cỗi. Trong khi đó, với một tâm thế “dựa lưng vào tường” khi thành phố ngày càng đô thị hoá nhanh, nông nghiệp thành phố phải chuyển mình nhanh chóng và tạo ra một lực lượng ND mới để đáp ứng nhu cầu thực tiễn.
Bộ NNPTNT vừa ban hành quy trình sản xuất rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn BasicGAP nhằm đơn giản hoá các thủ tục so với VietGAP để nông dân dễ thực hiện...
Trang  8 9 10 11 12 13 14    16 17 18 19


  
Danh mục Công Nghệ & Thiết Bị
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn