NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Có thể nói rằng, cho dù tiến trình đô thị hóa và công nghiệp hóa được thúc đẩy thế nào, các nước có đa phần dân số làm nghề nông (trong đó có Việt Nam) cũng buộc phải chấp nhận một thực tế: vài chục năm, thậm chí hàng trăm năm nữa, số dân tiếp tục dựa vào nông nghiệp để mưu sinh vẫn là số lớn. Chính vì vậy, xây dựng nông thôn mới (NTM) không phải là một quy hoạch kinh tế ngắn hạn mà là một quốc sách lâu dài.
Khái niệm về nông nghiệp đô thị và nông nghiệp ven đô thị vẫn còn mới tại Việt Nam. Nhưng thực tế tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam vẫn đang phát triển tự phát loại hình nông nghiệp này và mang lại hiệu quả tích cực cho kinh tế các địa phương.
Để thích ứng với nền nông nghiệp đô thị, nhiều “Hai Lúa” ở TP.HCM đã chủ động ra nước ngoài học tập, trao đổi kinh nghiệm. Với việc làm này, nhiều ND đã thành công trong việc ứng dụng các kiến thức học được vào sản xuất.
Phát triển nông nghiệp đô thị, rộng hơn là nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Theo số liệu thống kê, đến năm 2012 Đà Lạt có 9.451ha đất canh tác. Điều đáng lưu ý là từ năm 2012 đến nay, diện tích đất nông nghiệp của Đà Lạt không còn mở rộng, thậm chí là đang giảm dần vì quá trình đô thị hóa.
Thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã triển khai thực hiện các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giúp quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi diễn ra đúng hướng. Nhờ vậy, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương luôn chú trọng phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao như : mô hình canh tác trong nhà lưới, nhà kính; trồng rau thủy canh; sử dụng hệ thống chuồng lạnh trong chăn nuôi...
Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp lần thứ 3 do Trung tâm KN Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức, với chuyên đề “Những mô hình nông nghiệp đô thị có hiệu quả” đã diễn ra tại Vĩnh Long.
Giới thiệu mô hình làm ăn khá độc đáo của 1 nhà vườn nhân giống cây ăn trái kết hợp với tổ chức tour du lịch ở tỉnh Vĩnh Long. Vườn cây giống là điểm tham quan còn hoạt động du lịch giúp quãng bá cây trồng chất lượng cao.
Chương trình ghi nhận những tính toán trong đầu tư, cách tổ chức sản xuất cũng như tiêu thụ và hiệu quả kinh tế ở trang trại hoa lan Trường Sơn, quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Đây là mô hình nông nghiệp ít đất hiệu quả trong quá trình đô thị hóa.
Hiện nay, phong trào chơi hoa và cây cảnh là một thú vui tao nhã và ngày càng trở thành nhu cầu lớn của người dân. Nó góp phần làm đẹp cảnh quan các nhà, lại tạo ra cây xanh điều hòa dưỡng khí, khiến cho “lá phổi xanh” của thành phố to thêm. Đối với người chơi cây cảnh khiến họ thư giãn, sảng khoái tâm hồn vì luôn như được đắm chìm vào thiên nhiên, cỏ cây hoa lá...
Ở đô thị thì “tấc đất tấc vàng”, do đó người ta thường tận dụng các khu nhà kho cũ, hoặc thậm chí làm tầng hầm ngầm dưới đất để trồng rau trong nhà và cung cấp ánh sáng nhân tạo cho cây trồng. Mới đây nhất chúng ta còn nghe đến các mô hình trang trại đứng, hoặc trồng rau ở các khu nhà cao tầng.
Hội thảo “Nông nghiệp đô thị - thực trạng, tương lai và giải pháp” với sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và các nông dân điển hình đã được tổ chức tại TPHCM.
Trang  11 12 13 14 15 16 17    19


  
Danh mục Công Nghệ & Thiết Bị
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn