NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Xây dựng nông thôn mới đang đặt ra nhiều thách thức. Tạo sinh kế bền vững cho người dân găn bó với hoạt động sản xuất nông nghiệp, gắn kết nông thôn – thành thị qua hoạt động du lịch là một hướng đi hiệu quả và bền vững, nhiều nước đã thực hiện thành công.
Bạn có biết, mỗi ngày, thủ đô London của Anh tiêu thụ đến 30 triệu bữa ăn. Nghĩa là hàng triệu lượt xe đến và đi tới các cửa hàng và nhà ăn theo một thời gian biểu chặt chẽ, phức tạp trong một tổng thể các quy trình sản xuất, vận tải và phân phối. Những quy trình đó đang diễn ra hàng ngày, tương tự ở nhiều đô thị lớn trên thế giới.
Một chú gà trống trưởng thành có trọng lượng từ 4,5 - 6kg với đôi chân khỏe, dáng hình cao to thể hiện uy lực dũng mãnh, nên rất được dân gian lựa chọn làm lễ vật cúng tế.
Chiến lược xây dựng nông thôn mới tại TPHCM tập trung triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với nông nghiệp đô thị, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi… bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.
Trong cơ cấu kinh tế của các đô thị tại Quảng Ngãi, tùy từng đô thị mà có tỉ trọng ngành nông nghiệp cao thấp khác nhau. Song một điều chung nhất ở tất cả các đô thị đều tồn tại về lâu dài sản xuất nông nghiệp.
Nâng giá trị sử dụng đất; tăng thu nhập cho người lao động; nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm trong điều kiện hội nhập; ngoài ra nông nghiệp đô thị còn nhắm đến mục tiêu là tạo môi trường sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp thân thiện với con người, với xã hội.
Trong cơ cấu kinh tế của các đô thị tại Quảng Ngãi, tùy từng đô thị mà có tỉ trọng ngành nông nghiệp cao thấp khác nhau. Song một điều chung nhất ở tất cả các đô thị đều tồn tại về lâu dài sản xuất nông nghiệp.
Những năm gần đây, quá trình đô thị hoá ở Thái Nguyên diễn ra với tốc độ chóng mặt. Năm 2002, TP. Thái Nguyên thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp đô thị. Theo đó, một số gia đình được chọn tham gia dự án trồng hoa trong nhà lưới, được hỗ trợ 100% kinh phí mua giống, xây dựng nhà lưới, chuyển giao kỹ thuật. Sau một năm thực hiện, mô hình đã cho thu nhập 300 triệu đồng/ha/năm.
Tuy là tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh nhưng Bình Dương vẫn có quỹ đất cho phát triển NNĐT. Bình Dương lại là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có các chuỗi đô thị, khu công nghiệp xung quanh, gần các trung tâm kỹ thuật. Đây là những lợi thế lớn để Bình Dương tập trung phát triển Nông nghiệp đô thị (NNĐT).
Nông nghiệp đô thị và ven đô thị tăng trưởng nhanh chóng nhờ vào tính thích ứng và linh động so với nông nghiệp truyền thống ở vùng nông thôn.
Nông nghiệp đô thị (Urban agriculture), ám chỉ các diện tích nhỏ (vd. các lô đất trống, sân vườn, thảm cỏ, bờ đường, ban-công, sân thượng…) trong các thành phố lớn, đô thị & ven đô được sử dụng để trồng cây hoặc chăn nuôi gia súc nhỏ, bò sữa nhằm tự tiêu thụ hoặc bán cho các chợ lân cận.
Tại Việt Nam, tốc độ đô thị hoá nhanh đến chóng mặt, việc giúp bà con nông dân chuyển nghề cho phù hợp với quá trình làng dân phố, xã dân phường chưa được các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhưng bản thân từng người dân đã có những cách làm hiệu quả.
Với việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển “nông nghiệp đô thị” như thời gian qua tại TP.Hồ Chí Minh đã mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho nông dân tại đây.
“Nông dân sẽ mãi loay hoay trong thửa ruộng, mảnh vườn của mình, nhà khoa học sẽ ấp ủ mãi với kết quả nghiên cứu, còn nhà quản lý sẽ có lỗi với nông dân nếu không giải được bài toán nông nghiệp đô thị”.
Ở nhiều thành phố trên thế giới, khách hàng quen của nhiều nhà hàng cao cấp muốn thưởng thức thực phẩm chất lượng có hương vị tươi ngon. Để thỏa mãn khách hàng của mình, các đầu bếp đang tìm kiếm những nguồn thực phẩm ở gần hơn – từ sản phẩm trồng tại địa phương có nguồn gốc từ các trang trại lân cận hoặc thậm chí từ chính khu vườn thuộc sở hữu của nhà hàng.
ột trong những khó khăn của đô thị là thiếu không gian xanh. Ô nhiễm không khí, khói bụi, thiếu không gian xanh khiến sức khỏe của người dân đô thị bị suy giảm. Nhu cầu thực phẩm sạch và an toàn, trong đó rau sạch là một đòi hỏi cấp bách của đời sống người dân. Vì vậy nông nghiệp đô thị có thể là giải pháp đảm bảo cung cấp nguồn lương thực sạch tại chỗ đồng thời cải thiện cảnh quan thiên nhiên đô thị, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cũng như môi trường.
Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, dân số thế giới sẽ đạt 9 tỉ người vào năm 2050. Cùng với sự gia tăng dân số, thế giới còn phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu, nhiên liệu hóa thạch tăng giá, hệ sinh thái suy thoái cũng như tình trạng khan hiếm đất và nước – tất cả đang khiến các phương thức sản xuất lương thực hiện hành không còn bền vững. Trước những thách thức này, sự cải tiến về công nghệ sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng.
Mô hình nông trại trên tầng thượng là một trong những mô hình phát triển nông thôn đô thị được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng và đều đạt được những hiệu quả tích cực.
Đà Lạt đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực và mang lại hiệu quả cao như: ứng dụng công nghệ cao và sản xuất nông nghiệp; thử nghiệm nhiều phương pháp trồng cây mới như trồng cây trên giá thể (ớt, dâu tây, cà chua), hay trồng cây theo phương pháp thủy canh; phát triển nghề trồng hoa, thành lập các làng hoa để kết hợp làm nông nghiệp và phát triển du lịch.
Mô hình nông trại trên tầng thượng là một trong những mô hình phát triển nông thôn đô thị được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng và đều đạt được những hiệu quả tích cực.
Trang  12 13 14 15 16 17 18  


  
Danh mục Công Nghệ & Thiết Bị
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn