NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Thấy đất rừng bị bỏ hoang, ông Nguyễn Hồng Khuyến - hiện là Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), đã tự ươm cây giống để giúp các hộ nghèo người Ca Dong trồng trên 10.000 cây lim xẹt, hàng trăm ha keo, giúp đồng bào có thu nhập từ 30-70 triệu đồng/hộ/năm.
Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện Phú Ninh đã đạt trên 26 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 5,5 lần so với khi mới chia tách huyện của 10 năm trước.
Sau 4 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã đạt trung bình 13,06/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, xã hội nông thôn ổn định.
Sau khi xong việc vụ mùa, nông dân làng Quán Hương (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lại tất bật với nghề làm hương (nhang).
Đi sâu vào ấp 7, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, không khó để bắt gặp những vườn trầu xanh mướt. Đây là thành quả của những hộ dân dám mạnh dạn đầu tư để vươn lên, với sự giúp đỡ từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).
Ngày 18.3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh-Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) đã về thăm và làm việc tại Hà Tĩnh về xây dựng NTM và đi thị sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu.
Những năm qua, ngoài việc tập trung phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng đến việc phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là đầu tư giao thông nông thôn (GTNT) để tạo đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.
Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành cơ bản việc xây dựng nông thôn mới (NTM) trước tháng 5.2015, 56 xã NTM TP.HCM đang nỗ lực hết mình hoàn thành những hạng mục, công việc còn dang dở.
Năm 2015 là năm cuối trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2011 - 2015, năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII.
"Nước ta là một nước nông nghiệp, nhưng ngô và đậu tương dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi lại chủ yếu phải nhập khẩu, trong đó phần lớn là sản phẩm biến đổi gen. Cử tri không thể không băn khoăn, lo lắng trước hiện tượng trên. Xin Thủ tướng cho biết chủ trương và giải pháp của Chính phủ trong việc nhập khẩu và sử dụng sản phẩm biến đổi gen, giải pháp hạn chế nhập khẩu nông sản?". Đây là nội dung chất vấn được Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long, ông Phạm Tất Thắng gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa ký thay Thủ tướng văn bản trả lời chất vấn này.
Khi đất trồng quất cảnh của người Hà Nội đang dần bị thu hẹp, thì gần kề Thủ đô, có một nơi được xem là “thủ phủ” quất cảnh - vùng quất Văn Giang (Hưng Yên)- đang có điều kiện trỗi dậy và ngày càng phát triển. Năm nay, toàn huyện có khoảng 300ha trồng quất cảnh, tăng gần 50ha so với năm 2013.
Sau Tết Nguyên đán, giá lúa vùng ĐBSCL đã tăng nhẹ từ 200-600 đồng/kg so với những ngày đầu tháng 2. Theo ngành chức năng các địa phương trong vùng, nguyên nhân chính nhờ Thủ tướng Chính phủ ký quyết định triển khai thu mua tạm trữ khoảng 1 triệu tấn gạo (từ ngày 1.3), theo đó các doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh việc thu mua.
Từ loại lá vô danh trong rừng, những năm qua, người dân xã Cam Nghĩa (Cam Lộ, Quảng Trị) đã đầu tư chế biến lá vằng trở thành loại cao nổi tiếng khắp Bắc - Nam. Cao lá vằng trở thành món quà giá trị mỗi khi đi qua vùng quê này.
Những cánh đồng muối bạt ngàn của tỉnh Bạc Liêu vào những ngày sau Tết Nguyên đán nhộn nhịp hẳn lên. Hàng ngàn bà con diêm dân đồng loạt ra đồng sản xuất vụ muối mới, với hy vọng giá tăng cao trong năm mới.
Những ngày đầu năm, nhiều hộ nông dân miền núi huyện Sông Hinh (Phú Yên) thu nhập đáng kể khi cây đậu đỏ được mùa, được giá.
Trầm cảnh, trầm hương Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) không chỉ có mặt trên thị trường nội địa mà còn được đưa ra thị trường nước ngoài, như Trung Quốc, Đài Loan…
Như NTNN đã thông tin, trong những năm gần đây, cứ gần đến Tết Nguyên đán là người dân lại tung ra các sản phẩm cây, con đặc sản với giá trị khá cao. Đây là một hướng đi đúng của người nông dân, tuy nhiên làm gì để phát triển được chuỗi giá trị này? NTNN đã phỏng vấn ông Đào Đức Huấn – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp (Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn).
Mắc ca được đánh giá là “cây tỷ đô”, có thể phát triển rộng rãi tại Tây Nguyên, có thể đem lại hiệu quả cao bằng cách trồng xen canh với các loại cây công nghiệp khác.
Lâm Đồng đang tuyển chọn nhiều giống vật nuôi, cây trồng có nhiều lợi thế giúp nông dân cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình.
Động lực chính cho sự phát triển của nông nghiệp nước ta những năm qua chính là sự đổi mới trong cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp mà trụ cột của nó là phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại. Song, khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng là một trong những động lực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong các thành tựu của ngành nông nghiệp. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Liễu - Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ.
Trang  2 3 4 5 6 7 8    10 11 12 13 14 15 16


  
Danh mục Công Nghệ & Thiết Bị
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn