Home / Dinh dưỡng - Ẩm Thực / Món ăn ngày Tết miền Nam thấm đượm tình thân

Món ăn ngày Tết miền Nam thấm đượm tình thân

Bạn đang thắc mắc không biết trong mâm cỗ ngày tết của miền Nam, có những món ăn nào đặc trưng cũng như đặc sắc. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu món ăn ngày tết miền Nam có gì khác so với người miền Bắc không nhé.

Bánh tét

Những món ăn ngày tết miền nam
Những món ăn ngày tết miền nam

Cũng giống như người miền Bắc có bánh chưng, thì người miền Nam có bánh tét, một trong những món ăn ngày tết miền Nam.

Tuy nhiên bánh tét ở miền nam sẽ khác ở chỗ chính là sự đa dạng về màu sắc, cũng như hương vị khác nhau, chính vì vậy bạn sẽ thấy có bánh tét màu tím cẩm, hay bánh tét nhân trứng muối…

Bánh tét cũng được làm từ các nguyên liệu chính như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá chuối, qua sự sáng tạo của người dân miền Nam, có thể cho cả trứng muối, tôm khô, chuối…

Mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc không thể thiếu món bánh tét, vừa là để cúng tổ tiên cũng như để các thành viên cùng thưởng thức.

Củ cải ngâm nước mắm

Người miền Nam thường rất kỳ công trong việc chế biến những món ăn mang hương vị đặc trưng. Trong đó phải nhắc đến nón củ cải ngâm nước mắm.

Sau khi củ cải được chế biến kỹ và ngâm với nước mắm ngon, mang đến hương vị rất đặc biệt khiến ai cũng bị hấp dẫn. Chính vì vậy trong mâm cơm ngày tết miền Nam không thể thiếu được món củ cải ngâm nước mắm.

Canh khổ qua

Người miền Nam có quan niệm, trong những ngày tết mà thưởng thức món canh khổ qua thì sẽ mang đến cho gia đình một năm mới may mắn,tốt đẹp, và những khổ cực của năm cũ sẽ đi qua.

Do vậy, mà trong những gia đình miền Nam mỗi khi tết đến đều có một bát canh khổ qua, vừa ngon miệng lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày tết nắng nóng của miền Nam. Đồng thời lai cung cấp nguồn năng lượng  cho cơ thể một cách tốt nhất.

Thịt kho tàu

Món ăn ngày tết miền Nam không thể thiếu món thịt kho tàu, để chế biến món thịt khi tàu cần có những nguyên liệu gồm có thịt lợn, trứng, và nước hàng.

Món thịt kho tàu khi hoàn thành có màu sắc rất hấp dẫn, miếng thịt lợn được kho mềm khiến cho ai cũng thích thú và bị hấp dẫn.

Đồng thời món thịt kho tàu còn mang đến ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống của con người có nước lợ để tẩy rửa vị mặn của đồng chua, mang đến một mùa màng bội thu.

Canh măng

Cũng giống như người dân miền Bắc, thì người dân miền Nam trong mâm cỗ ngày tết không thể thiếu bát canh măng.

Món ăn mang đến nhiều chất xơ, và các chất vitamin, rất tốt cho cơ thể, ăn ngon miệng. Chính vì vậy mà trong các gia đình miền Nam thường nấu bát canh măng để cúng tổ tiên, và cùng cả gia đình thưởng thức.

Nếu người miền Bắc sử dụng măng khô để nấu, thì người miền Nam lai sử dụng măng tươi, nên mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Những món ăn ngày tết miền Nam có đôi chút khác biệt so với miền Bắc, nhưng đều là những món ăn cổ truyền từ rất lâu, và rất giàu dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ điều khiến ai cũng bất ngờ?

ContentsBánh tétCủ cải ngâm nước mắmCanh khổ quaThịt kho tàuCanh măng Chế độ ăn uống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *