Home / Dinh dưỡng - Ẩm Thực / Món ăn ngày Tết miền Trung ngon không cưỡng lại được

Món ăn ngày Tết miền Trung ngon không cưỡng lại được

Miền Trung được biết đến là vùng đất có khí hậu rất khắc nghiệt, thường gặp xảy ra lũ lụt hay khô hạn. Tuy nhiên vào những ngày tết thì người dân nơi đây rất háo hức chuẩn bị đón tết, nhất là các món ăn ngày tết miền Trung, luôn được người nội trợ chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bánh tét

Những món ăn ngày tết miền trung
Những món ăn ngày tết miền trung

Món ăn ngày tết miền Trung phải nhắc đến đầu tiên chính là bánh tét, một món ăn truyền thống, và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết.

Bánh tét với màu xanh thẫm, và các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên sự hấp dẫn, thơm ngon cho món bánh tét. Để gói được những chiếc bánh tét thì mọi người đã chuẩn bị sẵn gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, và lá chuối.

Một chiếc bánh tét với hình trụ dài, khi ăn sẽ cắt thành từng khoanh tròn rất thuận tiện và đẹp mắt.

Nem chua

Nổi tiếng nhất phải nhắc đến nem chua Thanh Hóa, nem chua chợ Huyện ở Bình Định, Khánh Hòa…không chỉ được người dân miền Trung yêu thích, mà mọi người trên khắp cả nước cũng bị hấp dẫn bởi vị ngon của nem chua.

Trong bữa cơm đầu năm của người miền Trung không thể thiếu được đĩa nem chua. Nem chua là sự kết hợp tuyệt vời từ các hương vị lên men như thịt lợn sống, bì heo, gai vị như ớt, tỏi, hạt tiêu, muối, bột ngọt, và lá đinh lăng. Những chiếc nem chua nhỏ xinh, được bọc rất kỹ bởi nhiều lớp lá chuối. Sau khoảng 5 ngày thì nem chua chín với màu sắc đỏ au rất đẹp mắt.

Ăn một miếng nem chua cay cay, chua chua, và thơm ngậy của các loại gia vị khiến bất cứ ai cũng bị hấp dẫn và muốn được thưởng thức.

Thịt lợn ngâm nước mắm

Món ăn ngày tết miền Trung chính là món thịt lợn  ngâm nước mắm, được chế biến từ thịt lợn, được luộc chín, sau đó sẽ lấy nước mắm và đường quấy đều lên, và xếp các miếng thịt lợn vào một cái lọ thủy tinh,  và đổ hỗn hợp nước mắm và đường đã được hòa tan vào, Sau khoảng 3 ngày là bạn sẽ được thưởng thức món thịt lợn ngâm nước mắm.

Bò kho mật mía

Miếng thịt bò mềm được hòa quyện với mật mía đã mang đến mùi thơm hấp dẫn, cũng như hương vị không thể nào quên được, chính là món bò khi mật mía, một món ăn có trong mâm cơm ngày tết của người miền Trung.

Dưa món

Những món ăn trong ngày tết thường chứa rất nhiều chất béo, chất đạm, chính vì vậy mà khiến cho mọi người cảm thấy ngán. Tuy nhiên với món dưa món sẽ khiến cho bạn không thấy ngấy, mà thưởng thức được rất nhiều món ăn khác nhau.

Dưa món được làm từ các nguyên liệu như cà rốt, củ kiệu, su hào, đu đủ khi ăn bạn sẽ thấy vị ngọt và mặn. Tuy nhiên người miền Trung khi ăn dưa món thường trộn cùng với một số gia vị như tương ớt, mỳ chính cùng với tỏi, tiêu, đường, do vậy đã mang đến sự khác lạ cho món dưa món.

Những món ăn ngày tết miền Trung luôn được chế biến rất cầu kỳ và công phu, mang đến những món ăn hấp dẫn và đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ điều khiến ai cũng bất ngờ?

ContentsBánh tétNem chuaThịt lợn ngâm nước mắmBò kho mật míaDưa món Chế độ ăn uống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *