Home / Sức khỏe / Ngủ dậy bị đau lưng nguyên nhân do đâu và cách xử lý

Ngủ dậy bị đau lưng nguyên nhân do đâu và cách xử lý

Trong giấc ngủ là thời gian mà cơ thể tự điều chỉnh để trả lại chúng ta một nguồn năng lượng cho mỗi ngày. Tuy nhiên, vào một buổi sáng, bạn bỗng nhiên bị đau lưng khi ngủ dậy.

Bạn bắt đầu ngày mới một cách thật tồi tệ và làm ảnh hưởng đến trạng thái cũng như tinh thần của bạn trong cả ngày? Vậy nguyên nhân của việc ngủ dậy bị đau lưng là gì và có giải pháp nào cho tình trạng đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ngủ dậy bị đau lưng
Ngủ dậy bị đau lưng

Việc bạn ngủ dậy bị đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân chỉ bởi sự không chú ý của bạn nhưng cũng có những nguyên nhân do bệnh lý gây ra. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân này để có cách xử lý phù hợp nhất.

Tư thế nằm ngủ không đúng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, là “thủ phạm” thường gặp khiến bạn bị đau lưng khi ngủ dậy.

Bạn hãy kiểm tra lại xem mình có hay vặn vẹo khi ngủ? Khi nằm xuống vào buổi tối, đầu của bạn có thẳng với cổ không? Hãy nhớ rằng, nếu bạn khiến khung xương ở vào trạng thái không đúng trong thời gian dài, nó sẽ “kháng nghị” với bạn bằng những cơn đau khó chịu đấy!

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần điều chỉnh lại tư thế ngủ của mình mà thôi. Hãy nằm thật thoải mái và thả lỏng. Hãy sử dụng một chiếc gối có độ cao vừa phải cảm nhận lại trạng thái của cơ thể bạn vào ngày hôm sau để điều chỉnh cho phù hợp nhé!

Giường đệm không phù hợp

Lý do này có vẻ khiến bạn phải tốn kém hơn. Nhưng có thể đó chính là những gì bạn cần làm để có một sức khỏe và tinh thần tốt.

Bạn ngủ dậy đau lưng khi nằm trên những chiếc đệm cũ hoặc quá lún, khi nằm lâu ở trên đó, bạn thường cảm thấy xương sống, thắt lưng đau mỏi. Bạn thậm chí sẽ thức dậy với một trạng thái còn tồi tệ hơn cả trước khi ngủ với một chiếc giường như thế!

Lời khuyên cho trường hợp này là: hãy sắm ngay một chiếc đệm mới có độ đàn hồi phù hợp. Bạn không chỉ có thể thoát khỏi những cơn đau mà một chút thay đổi này có thể khiến bạn có những cảm giác thoải mái hơn để đón chào ngày mới.

Đau lưng do vận động mạnh

Đương nhiên rồi! Nếu bạn đã lâu không có một lượng vận động lớn như mức vận động mà bạn đã thực hiện trong ngày hôm trước khi bị đau lưng, thì chẳng còn nghi ngờ gì nữa: cơ thể của bạn đang chưa thể “bắt kịp” với lượng vận động ấy! Các tổ chức cơ của bạn bị căng quá mức thông thường và khiến bạn bị đau lưng khi ngủ dậy.

Cách chữa trị trong trường hợp này là bạn hãy xoa bóp, mát xa vùng lưng đau nhức thật kỹ càng. Bạn có thể sử dụng dầu nóng hoặc chườm nóng để tăng hiệu quả của việc mát xa.

Đau lưng do các căn bệnh về xương khớp

Nếu những trường hợp ở trên chỉ là các nguyên nhân thông thường và bạn có thể xử lý chúng một cách dễ dàng thì với nguyên nhân này, bạn cần phải đi khám bác sĩ để có cách điều trị thích hợp.

Nếu bạn bị đau lưng khi ngủ dậy trong thời gian dài và không rõ nguyên nhân, rất có thể bạn đã bị mắc các bệnh về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống… hoặc các căn bệnh nguy hiểm khác. Trên thực tế, khi bạn bị bệnh nặng hơn, những cơn đau có thể bất kể ngày đêm và xuất hiện nhiều hơn trong khi bạn ngủ.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn trong trường hợp này là hãy đến ngay cơ sở y tế để khám chữa bệnh và kịp thời điều trị. Các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên tốt nhất, phù hợp với tình trạng sức khỏe mà bạn đang có.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsTư thế nằm ngủ không đúngGiường đệm không phù hợpĐau lưng do vận động mạnhĐau …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *