Home / Khoa học - Công nghệ / Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ là ai?

Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ là ai?

Vào ngày 23/07/1980, nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân người Việt Nam cùng với nhà phi hành gia Vichtor Vaxilievich Gorbatco người Nha(Liên Xô cũ) đã thực hiện chuyến bay trên tàu Liên hợp 37 và lần đầu tiên một người Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung bay vào vũ trụ. Chuyến bay đã trở thành một sự kiện chấn động thế giới lúc bấy giờ, đặc biệt là đối với các nước châu Á.

Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ
Hình ảnh nhà du hành gia Phạm Tuân và Vichtor Vaxilievich Gorbatco

Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ là ai?

Phạm Tuân sinh ngày 14/02/1947, một ngày khá đặc biệt vì trùng với ngày valentine đỏ. Ông sinh ra tại quê hương Thái Bình, huyện Kiến Xương, xã Quốc Tuấn.

Hồi còn trẻ ông đã gia nhập quân đội và được tuyển vào binh chủng phòng không, không quân quân đội nhân dân Việt Nam vào năm 1965. Ông đã được cử đi học tập tại Liên Xô và tốt nghiệp Trường phi công quân sự ở đó vào năm 1967.

Sau đó ông về nước và trở thành sĩ quan chịu trách nhiệm lái máy bay chiến đấu của sư đoàn không quân Sao Đỏ.

Vào năm 1977, ông Phạm Tuân một lần nữa đã được cử đi học tại Liên Xô trường Học viện Không quân Gagarin, một năm sau ông được chuyển loại đào tạo sang bay vào vũ trụ.

Ngày 1/4/1979, với chương trình Intercosmos, ông đã được tuyển chọn vào đội bay quốc tế thứ sáu.

Chuyến bay lịch sử đưa người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ

Người dân Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ của Liên Xô thời bấy giờ đã tạo cơ hội cho người Việt là người Châu Á đầu tiên có cơ hội bay vào vũ trụ.

Chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của người Việt Nam và Liên Xô được thực hiện trong 8 ngày. Bắt đầy vào lúc 21h33 phút, ngày 23/7/1980(giờ Moskva) từ sân bay Baikonur và trở về thành công vào ngày 31/7/1980.

Hai nhà phi hành gia Phạm Tuân và Gorbatco đã thực hiện 142 vòng quanh Trái đất, đồng thời tiến hành nhiệm vụ là 30 thí nghiệm viễn thám hàng không khác nhau.

Người việt nam đầu tiên bay vào vũ trụ
Huy hiệu anh hùng Phạm Tuân vinh dự nhận được

Những hình ảnh Việt Nam nhìn từ bên ngoài trái đất đã được phi hành gia Phạm Tuân chụp lại và làm tư liệu quý giá để cho các thế hệ học tập đời sau.

Chuyến bay định mệnh đó không những có vai trò thực tế về công nghệ khoa học mà nó còn là cột mốc son chói lọi giúp thắm đậm tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Liên Xô lúc đó. Cả 2 nước đều theo một tư tưởng cách mạng và đều có những kẻ thù chung thời bấy giờ.

Chuyến bay đóng vai trò làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế, cho đến thời điểm hiện nay khi các nước châu Á thực hiện nghiên cứu và giáo dục lớp trẻ đều phải nhắc đến và ca tụng với trầm trồ thán phục sự tài giỏi và nổi bật về khoa học công nghệ của Việt Nam vào những thập kỉ 80 của thế kỷ trước.

Với những cống hiến không biết mệt mỏi của Phạm Tuân, bằng thành tích vô tiền khoáng hậu này vào năm 1980, nhà phi hành gia Phạm Tuân đã được nhà nước trao tặng danh hiệu vinh dự Anh hùng Lao động Việt Nam và Huân chương Hồ Chí Minh.

Không chỉ vậy, cũng vào năm đó, ông cũng được vinh dự trở thành người nước ngoài hiếm hoi được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và huân chương Lênin.

Có thể bạn quan tâm

Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài

ContentsNgười Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ là ai?Chuyến bay lịch sử đưa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *