Quéo là quả gì? Tác dụng và những món ăn ngon được làm từ quả quéo

Quả quéo

Trong chúng ta chắc hẳn nhiều bạn vẫn không biết đâu là quả quéo, và thường lầm tưởng quả quéo và quả xoài là một. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại quả chủ yếu xuất hiện ở khu vực miền Trung và Nam bộ nước ta nhé.

Quả Quéo là quả gì?

Quéo có danh pháp khoa học hai phần là: Mangifera reba Pierre 1897; Mangifera gedebe Miq, Đây là một loại thực vật thuộc họ Đào lột hột. Quéo còn được biết với tên gọi khác đó là xoài quéo, cây muỗm…

Quả quéo

Quả quéo

Hình dáng: Hình dáng của cây quéo cũng gần giống với cây xoài, tuy nhiên cây quéo có kích thước lớn hơn so với cây xoài. Đây là loại cây thân gỗ, tán cây rộng và tỏa nhiều bóng mát. Chiều cao của cây từ 10-25m. Lá cây đơn nguyên, mọc so le nhau, hình bầu dục thuôn ở hai đầu tương tự như lá xoài, Tuy nhiên lá quéo thường nhỏ hơn và có màu xanh thẫm hơn so với lá xoài. Hoa nhỏ, mọc thành từng chùm và có màu vàng nghệ

Quả quéo có kích thước nhỏ, quả dẹp và có hình dáng uốn cong phía đuôi của quả trông tựa như chiếc mỏ. Phần hạt của quả quéo cũng có hình dáng uốn cong tương tự. Khi quả quéo còn non sẽ có màu xanh, chín phần vỏ sẽ chuyển sang màu vàng. Quả quéo ăn được và có vị rất chua.

Địa điểm phân bố: Quéo là loại thực vật đặc thù ở khu vực Đông Nam Á. Chúng xuất hiện ở gần như tất cả các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Mã Lai, Căm pu chia… Ở nước ta các bạn có thể gặp cây quéo mọc hoang ở rất nhiều ơi, đặc biệt là các tỉnh khu vực miền Trung và miền Nam. Vì đây là loại cây không mang lại nhiều giá trị về kinh tế như cây xoài nên chúng không được người nông dân trồng rộng rãi.

Thành phần dinh dưỡng trong quả quéo: Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trong trái quéo có rất nhiều các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, cụ thể đó là:

  • Chứa nhiều vitamin: A, B, C, B1, B2, B6, B12…là các loại vitamin được tìm thấy trong quả quéo
  • Các khoáng chất: Trong quả quéo có chứa nhiều sắt, kali, magie, natri…
  • Một số các chất khác: beta-caroten, phenol, pectin và 26 loại carotenoids…

Tác dụng của quả quéo

Trong quả quéo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Trong quả quéo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Nhờ chứa hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất …chính vì thế mà quả quéo có rất nhiều công dụng trong việc nâng cao và bảo vệ sức khỏe của cơ thể.

Quả quéo giúp đề phòng các bệnh tim mạch: Như chúng ta đã được biết trong một trái quéo có chứa rất nhiều vitamin C, pectin, chất xơ, kali… đây đều là những chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Qua đó giúp cơ thể chúng ta hạn chế được tình trạng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch

Tăng cường thị lực: Trong quả quéo có chứa rất nhiều vitamin A,đây là loại vitamin cần thiết giúp tăng cường thị lực, đồng thời giúp giảm hiện tượng khô mắt, chống là mắt, chứng quáng gà, mờ mắt…

Kích thích khả năng tiêu hóa: Trong quả quéo có chứa các enzyme tiêu hóa và chất xơ, giúp phá vỡ protein và kích thích nhu động của dạ dày giúp quá trình tiêu hóa của người bệnh diễn ra được nhanh hơn.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Trong quả quéo có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu dành cho cơ thể. Việc bổ xung các vitamin này sẽ giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể, giúp chúng ta đẩy lùi được một số bệnh thông thường như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi…

Ngăn ngừa ung thư: Trong quéo có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa tự nhiên như quercitrin, isoquercitrin, astragalin, axit gallic… đây đều là những chất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Những món ăn được chế biến từ quả quéo

Có vị chua và mùi thơm đặc trưng, chính vì thế mà quả quéo được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều những món ăn hấp dẫn mà khi thưởng thức cũng đủ khiến bạn phải chảy nước miếng.

Quéo dầm mắm ớt

Quéo dầm mắm ớt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều chị em

Quéo dầm mắm ớt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều chị em

Nguyên liệu: 1-2 quả quéo xanh, 1 củ tỏi, tương ớt, ớt tươi, đường, nước mắm

Thực hiện:

  • Rửa sạch và gọt bỏ phần vỏ quéo, sau đấy cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ vào một chiếc bát
  • Tỏi bóc vỏ đập dập, ớt tươi băm nhỏ 1 quả, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm sau đấy trộn đều tay. Thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của từng người.
  • Để trong khoảng thời gian 10 phút để gia vị có thể ngấm sâu vào trong quả quéo, sau đấy chúng ta  có thể ăn được

Đây có lẽ là món ăn cực kỳ khoái khẩu của chị em phụ nữ và là món ăn được mọi người nghĩ đến đầu tiên khi sử dụng quả quéo làm nguyên liệu chế biến món ăn

Nộm quéo xanh

Nguyên liệu: 1 quả quéo xanh, 1 củ cà rốt,  2 lạng thịt bò khô, đường, rau húng quế, chanh, lạc rang

Thực hiện:

Rửa sạch các nguyên liệu gồm quả quéo, chanh, cà rốt, rau húng quế. Sau đấy gọt vỏ quéo và cà rốt và thái thành chỉ sợi. Húng quế thái nhỏ, thịt bò khô cũng xé thành các sợi nhỏ.

Cho rất cả nguyên liệu vào một chiếc bát tô sau đấy vắt một nửa quả chanh và một nửa thìa đường và trộn đều lên

Sau khi trộn xong các bạn cho ra đĩa rắc một chút lạc khô lên trên để thơm ngon hơn

Lòng xào quéo xanh

Món lòng heo xào quả quéo

Món lòng heo xào quả quéo

Nguyên liệu: Lòng  heo, 1 quả quéo xanh, ớt, hành lá, tỏi, xì dầu,dầu hào, nước mắm, chanh

Thực hiện:

  1. Làm lòng thật sạch sau đấy bóp bằng muối trắng để tẩy hết chất nhớt có trong lòng, đổ thêm giấm trắng để sạch hơn
  2. Các bạn thái lòng heo thành từng miếng nhỏ, cho vào bát tô và tẩm ướp 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, dầu ăn và nước mắm trong khoảng thời gian 10 phút
  3. Trong khoảng thời gian tẩm ướp các bạn có thể tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như quả quéo, ớt, hành lá… sau đấy tiến thành thái nhỏ để riêng từng loại một
  4. Dùng chảo phi tỏi bằng dầu ăn thật thơm sau đấy cho quả quéo, ớt và ½ thìa xì dầu vào đảo qua rồi cho ra đĩa
  5. Thêm một chút dầu ăn vào trong chảo và đổ phần lòng heo đã tẩm ướp vào đảo đều tay đến khi lòng heo hơi săn lại thì chúng ta đổ quéo xào lúc nãy vào đảo trong khoảng 1 phút thì tiến hành tắt bếp

Món ăn quéo xào lòng heo được rất nhiều các quý ông yêu thích trong mỗi bữa nhậu. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn xào lòng vừa chín tới để đảm bảo độ giòn của lòng và quéo xanh. Món ăn lòng xào quéo xanh có hương vị hấp dẫn và rất đặc trưng

Nộm tai heo chua ngọt

Nguyên liệu: 1-2 chiếc tai heo, 1 củ cà rốt, 1 quả quéo xanh, rau thơm, nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường, lạc rang

Thực hiện:

  1. Làm sạch tai heo bằng cách cạo sạch lông hoặc đốt giấy báo để phần lông cháy hết.
  2. Cho tai heo vào luộc chín sau đó vớt ra bỏ vào một bát nước đá trong khoảng 5 phút ( làm như vậy để giúp tai heo được giòn hơn khi ăn). Vớt tai heo ra ngoài để ráo nước sau đấy tiến hành thái mỏng
  3. Sơ chế các nguyên liệu khác bằng các gọt sạch vỏ cả rốt và quả quéo. Dùng nạo để nạo thành từng sợi nhỏ đối với cà rốt và quéo xanh. Các nguyên liệu còn lại các bạn có thể băm nhỏ
  4. Cho tất cả nguyên liệu gồm tai heo, cà rốt và quéo xanh vào một chiếc bát tô to. Vắt nửa quả chanh, ớt, tỏi băm, 1 thìa đường, tương ớt, nước mắm … dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu lên và để trong khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều
  5. Sau khi trộn xong các bạn có thể rắc lên trên món ăn một chút lạc rang để có mùi thơm hấp dẫn hơn

Món nộm tai heo và quéo xanh có vị chua ngọt khiến người ăn có cảm giác không bị ngấy. Món ăn sẽ ngon hơn nếu các ban chế biến và vẫn giữ được độ giòn của tai và quéo xanh

Những trường hợp không nên ăn quả quéo

Khi bụng bạn đang đói khì không nên ăn quả quéo

Khi bụng bạn đang đói khì không nên ăn quả quéo

Mặc dù các thành phần trong quả quéo rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên một số trường hợp ăn nhiều trái quéo có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn ngày càng trở nên xấu đi

+ Khi bụng đang đói: Như chúng ta đã được biết thì quả quéo có vị rất là chua, chính vì thế khi đói chúng ta ăn quéo sẽ kích thích dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn. Việc này có thể khiến các bạn bị đau bụng, ngộ độc, hoa mắt chóng mặt…

+ Dị ứng cơ địa: Đối với những người có cơ địa nhạy cảm thường rất dễ bị dị ứng, đặc biệt là đối với những người quá mẫn cảm đối với các thành phần có chứa trong quả quéo. Đối với những người bị dị ứng cơ địa khi ăn quả quéo có thể khiến họ bị ngứa xung quanh vùng miệng, ngứa hốc mắt, nổi nốt mẩn đỏ trên cơ thể…

+ Người bị bệnh hen suyễn: Quéo là loại quả có tính bình, chính vì thế  những bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh hen suyễn khi ăn quả quéo có thể khiến tình trạng bệnh của họ bị tái phát và làm bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể biết rõ hơn về quả Quéo, một loại quả tương đối quen thuộc đối với người dân miền Trung.  Nhờ vị chua và mùi thơm đặc trưng, quả quéo cũng thường được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều những món ăn ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *