Rau đắng có tác dụng gì ? Hình ảnh cây rau đắng đất thường dùng

rau đắng biển có tác dụng gì ?

Rau đắng có tác dụng gì ? Đây là loài thực vật có những tác dụng chữa trị bệnh vô cùng to lớn. Ngoài tác dụng chữa bệnh ra, rau đắng thường dùng để làm nhiều loại món ăn vô cùng bổ dưỡng. Tìm hiểu hình ảnh cây rau đắng đất và các tác dụng của rau đắng trong bài viết sau đây nhé các bạn.

Rau đắng có tác dụng gì ?

Rau đắng là loại rau như thế nào ?

Rau đắng có tên khoa học là Glinus hernarioides, đây là loài thảo mộc có hoa thuộc vào họ Bình cu (Molluginaceae). Cây rau đắng được phát hiện lần đầu vào năm 1914 bởi nhà thực vật học người Pháp có tên là François Gagnepain.

Rau đắng là loại cây thân bò, chiều cao từ 10 cho tới 30cm, toàn cây có một màu xanh lục. Khi thu hoạch người ta thường sẽ hái cả cây để sử dụng thay vì chỉ có hái mỗi lá. Thân cây và lá cây sẽ được mang đi phơi khô để sử dụng dần dần hoặc có thể mang đi chế biến thành các món ăn khác nhau nhiều dinh dưỡng.

Ăn rau đắng có tác dụng gì ?

Rau đắng được biết tới là loài thảo mộc có thể giúp bạn chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Người ta thường phơi khô cây rau đắng để có thể mang nó sử dụng thành thuốc điều trị bệnh. Vậy ăn rau đắng có tác dụng gì, dưới đây là những bệnh mà bạn sử dụng rau đắng hoàn toàn có thể giúp điều trị khỏi bệnh hiệu quả mà không để lại biến chứng:

  • Ăn rau đắng có thể giúp bạn điều trị bệnh về gan. Đặc biệt là các triệu chứng thường gặp ở gan như nóng gan nổi mẩn ngứa, tích tụ độc tố ở gan khiến bạn hay bị buồn nôn chóng mặt. Ngoài ra cây rau đắng còn giúp ngăn ngừa độc tố, vi khuẩn xâm nhập vào gan gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.
  • Tác dụng kích thích não bộ hoạt động và phát triển. Theo như nhiều nghiên cứu khoa học, việc ăn rau đắng thường xuyên sẽ giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng kích thích não bộ, sự tập trung. Từ đó giúp bạn nhận thức rõ hơn, tăng cường sự minh mẫn kể cả khi tuổi tác của bạn đã cao.
  • Khả năng chống oxy hóa trong cây rau đắng đất sẽ giúp cải thiện cuộc sống của bạn. Các chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các tế bào ung thư mang gốc tự do. Từ đó giúp làm chậm quá trình ung thư và tăng cường hiệu quả điều trị ung thư bằng thuốc hoặc hóa trị xạ trị.
  • Giúp các chị em phụ nữ có thể làm đẹp hơn. Cây rau đắng đất chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm, từ đó giúp làm mờ sẹo, hồi vết thương nhanh chóng, trị mụn hiệu quả và ngăn ngừa độc tố trên da.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng đầy bụng khó tiêu và các bệnh liên quan tới dạ dày.

Rau đắng thường được chia làm 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển bởi nơi mọc và sinh sống của loại rau này. Tuy nhiên người ta thường sử dụng rau đắng đất nhiều hơn rau đắng biển bởi nó dễ trồng, dễ thu hoạch và tiện lợi trong sử dụng.

Hình ảnh cây rau đắng đất thường dùng trong đời sống hằng ngày

Rau đắng đất là loại cây thân bò trên mặt đất, thân và cành lá của cây thường mọc sát mặt đất và theo dạng tỏa tròn. Thi thoảng nó mọc cao từ 10 tới 30cm so với mặt đất, có màu tím hơi đỏ đỏ. Đây là cây sống quanh năm, thân cây nhỏ nhắn nhưng có nhiều đốt, phiến lá của cây dài từ 1 tới 3cm. Hoa nhỏ thường có màu tím, hay mọc tụ lại với nhau từ 1 tới 3 bông ở kẽ lá. Mùa mọc hoa của cây rau đắng thường vào tháng 6 hoặc tháng 7, đôi khi sớm hơn vào tháng 5 là hoa có thể mọc được rồi. Thông thường người ta thu hoạch cả thân lẫn lá của cây, mang đi phơi khô để có thể sử dụng dần dần.

Rau đắng đất là loại cây rau được dùng nhiều trong đời sống thường ngày như là làm các món ăn từ rau đắng đất hoặc làm thuốc để chữa trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là một vài hình ảnh cây rau đắng đất trong đời sống sinh hoạt thường ngày để các bạn có thể phân biệt với các loại cây rau khác.

Hình ảnh cây rau đắng đất 1

Hình ảnh cây rau đắng đất 1

Hình ảnh cây rau đắng đất 2

Hình ảnh cây rau đắng đất 2

Hình ảnh cây rau đắng đất 3

Hình ảnh cây rau đắng đất 3

Rau đắng đất trị bệnh gì ?

Như đã đề cập ở trên, rau đắng đất có thể giúp bạn chữa trị nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác nhau. Nhiều người vẫn sử dụng rau đắng đất để chữa các bệnh thường gặp đơn giản ở người nếu việc sử dụng thuốc không đem lại nhiều hiệu quả.

Rau đắng đất chữa nhiệt miệng

Rau đắng đất chữa nhiệt miệng là một tác dụng khá là công hiệu của rau đắng đất. Bệnh nhiệt miệng là một bệnh khá là khó chịu, xảy ra khi mà cơ thể của bạn bị nóng trong người. Từ đó dẫn tới các nốt nhiệt ở trong miệng phát triển gây rát và ảnh hưởng nhiều tới việc ăn uống thường ngày của bạn.

Rau đắng đất vốn là loại rau có tính thanh mát, vô cùng thích hợp để giúp bạn điều trị chứng nóng trong người. Điều hòa khí huyết và giúp chữa nhiệt miệng vô cùng hiệu quả. Cách thức sử dụng rau đắng đất chữa nhiệt miệng các bạn có thể thực hiện như sau:

  • Rau đắng đất rửa thật sạch, để ráo nước. Sau đó đem đi giã lấy nước để sử dụng.
  • Các bạn sử dụng nước cốt đó ngậm trong miệng trong khoảng vài phút sau đó nuốt dần.
  • Tác dụng của loại nước cốt từ rau đắng đất vô cùng công hiệu. Sau 1 ngày, tình trạng sưng và rát của vết nhiệt miệng đã dịu đi đáng kể. Kiên trì thực hiện sau vài ngày sẽ giúp bạn khỏi nhiệt miệng nhanh chóng.

Rau đắng đất trị tiểu đường

Đây là một tác dụng nữa của rau đắng đất mà bạn cần biết. Như đã đề cập ở trên, rau đắng đất có tính thanh mát, chữa trị nhiều chứng bệnh nguy hại cho cơ thể. Đồng thời giúp làm mát gan, chữa trị nóng trong người, thanh nhiệt giải độc hiệu quả.

Chính vì lẽ đó mà nhiều người tin tưởng sử dụng rau đắng đất trị tiểu đường một cách hiệu quả. Rau đắng đất khi sử dụng có vị hơi đắng, nếu bạn kiên trì sử dụng hằng ngày sẽ giúp điều hòa lượng đường huyết ở trong máu bạn. Từ đó giúp bạn ngăn ngừa huyết áp cao, rối loạn lượng đường huyết ở trong máu. Vậy nên nếu bạn bị tiểu đường, hãy sử dụng rau đắng đất trị tiểu đường một cách hiệu quả nhé các bạn.

Rau đắng đất ngâm rượu

Rau đắng đất ngâm rượu là đặc sản của những vùng quê sông nước miền Tây Nam Bộ. Rau đắng đất đem ngâm rượu sẽ khiến rượu trở nên ngọt hơn bao giờ hết. Người dân miền Tây họ rất hay sử dụng rượu này uống kèm khi ăn món cá lóc nấu canh hoặc cháo. Món ăn này là một đặc sản chỉ có tại miền quê sông nước mà thôi.

Rau đắng đất ngâm rượu để uống sẽ khiến rượu trở nên ngọt hơn so với bình thường. Đi kèm theo đó là các tác dụng chữa bệnh của rau đắng đất kết hợp với rượu. Khả năng chống viêm nhiễm, chống oxy hóa của rau đắng đất khi ngâm với rượu sẽ được tăng cường rất cao. Rượu này dùng để xoa bóp giúp chữa trị các vết thương lâu khỏi hoặc các nơi bị đau trên cơ thể cũng vô cùng hiệu quả.

Rau đắng biển có tác dụng gì ?

Rau đắng biển là loại rau đắng tương tự như rau đắng đất. Tuy nhiên thì loại rau này không được sử dụng nhiều như rau đắng đất bởi vì khó trồng hơn rau đắng đất và ít tiện lợi hơn. Rau đắng biển có tên khoa học là bacopa monnieri, loại thảo mộc này thường có mặt ở nhiều nước trong khu vực châu Á như là Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc,…

Rau đắng biển thường mọc tại các bờ ruộng, bờ ao, bờ biển hay là những nơi có độ ẩm cao. Đây là loại cây thân thảo sống rất dai, có chiều dài từ 10 tới 40cm. Lá của cây có hình thuôn, lá mọc đối xứng và không có cuống, lá dài từ 8 tới 12mm, tán lá rộng từ 3 tới 4mm. Mùa hoa của rau đắng biển thường mọc vào tháng 4 tới tháng 6, khác với hoa của rau đắng đất mọc từ tháng 6 tới tháng 7.

Rau đắng biển có tác dụng gì ? Thành phần chính các chất trong rau đắng biển là hoạt chất có tác dụng chống lão hóa, chống các gốc tự do, chống oxy hóa rất mạnh. Từ đó giúp lưu thông khí huyết, bảo vệ các tế bào máu não không bị tổn thương do bị tai biến hay chấn thương…

rau đắng biển có tác dụng gì ?

rau đắng biển có tác dụng gì ?

Rau đắng làm được món ăn gì ?

Rau đắng nấu canh

Rau đắng nấu canh là món ăn chuẩn mực và phổ biến ở miền Tây nam bộ. Bởi vì vị đắng của rau đắng cho nên nếu muốn sử dụng rau đắng nấu canh thì bạn phải nấu cùng với tôm hoặc thịt để giảm đi độ đắng của rau. Cách thực hiện rau đắng nấu canh các bạn có thể thực hiện như sau:

  • Rau đắng nấu canh với tôm: Bạn chuẩn bị một mớ rau đắng, khoảng hơn 1 lạng tôm. Cùng với một vài tép tỏi, một ít gia vị như muối, tiêu, đường. Tôm các bạn sơ chế rồi rửa sạch, cho vào giã vừa đủ không cần nát, ướp gia vị vào tôm. Rau đắng rửa sạch rồi cho vào xào cùng với tỏi cho thơm và mềm ra. Cuối cùng bạn cho hỗn hợp rau đắng và tôm vào nấu canh. Từ đó các bạn đã có món rau đắng nấu canh với vị ngọt của tôm đi kèm sẽ giúp át được vị đắng của rau.
  • Rau đắng nấu canh với thịt băm: Bạn chuẩn bị 150g thịt băm với một mớ rau đắng, cùng với hành khô và một ít gia vị như mắm, muối, tiêu… Rau đắng rửa sạch, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn, thịt băm cho gia vị để ướp. Cuối cùng rau đắng cho vào nấu canh với thịt băm là bạn sẽ có món rau đắng nấu canh với thịt băm đậm chất Tây nam bộ.

Rau đắng xào tỏi hoặc rau đắng xào thịt bò

Đây là món ăn đơn giản, dễ dàng để thực hiện và cũng rất ngon. Bạn có thể sử dụng rau đắng xào tỏi để ăn hoặc là thêm thịt bò để thành món rau đắng xào thịt bò để giúp tăng độ ngọt của món ăn cũng được.

Rau đắng làm được món ăn gì - rau đắng nấu canh

Rau đắng làm được món ăn gì – rau đắng nấu canh

Rau đắng nấu canh chua

Rau đắng nấu canh chua được thực hiện tương tự như rau đắng nấu canh với thịt băm hay tôm ở trên. Chỉ khác là thêm vào cà chua hoặc sấu để nấu chua thay vì cho tôm và thịt băm để nấu ngọt.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể cho một ít thịt băm vào để cho dễ ăn hơn và giảm bớt độ chua của canh cũng hoàn toàn được. Rau đắng nấu canh chua rất thích hợp để sử dụng vào những ngày hè nóng nực bởi món canh này rất mát cho cơ thể.

Bài viết hôm nay đã giúp các bạn tìm hiểu về rau đắng có tác dụng gì và hình ảnh cây rau đắng đất thường được sử dụng trong đời sống thường ngày. Các bạn có thể sử dụng rau đắng để thực hiện các món ăn dân dã của miền Tây nam bộ. Các món ăn đều rất có lợi cho sức khỏe mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết vừa rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *