Home / Sức khỏe / Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp phòng tránh được nhiều chị em lựa chọn để tránh thai. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không luôn là câu hỏi của nhiều chị em quan tâm.

Thuốc tránh thai là gì?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày có sao không
Uống thuốc tránh thai hằng ngày có sao không

Trước khi tìm hiểu uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu một số thông tin liên quan tới sản phẩm này.

Thuốc tránh thai là loại thuốc chứa 2 hormone chính là estrogen và progesterone, 2 hormone này có tác dụng làm ức chế tuyến yên, kìm hãm sự phát triển của các nang noãn, ngăn chặn hiện tượng rụng trứng xảy ra, từ đó giúp ngăn ngừa tránh thai hiệu quả.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau, để chị em lựa chọn, tuy nhiên viên thuốc tránh thai hàng ngày vẫn là sự lựa chọn của nhiều chị em, giúp duy trì lượng hormone trong cơ thể, để trứng không rụng, và mang lại hiệu quả cao, do vậy mà chị em yên tâm sử dụng.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Rất nhiều chị em lo lắng không biết uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không, cũng như gây ra những tác dụng phụ nào.

Theo các chuyên gia mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày, có tác dụng tránh thai lên đến 99%, nhưng cũng gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe của chị em như:

– Ra máu âm đạo, có rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đã gặp phải hiện tượng ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này hay xảy ra ở những phụ nữ mới sử dụng uống thuốc tránh thai ở 3 tháng đầu, tuy nhiên tình trạng này sẽ hết khi bạn uống đến vỉ thứ 3.

– Buồn nôn, là dấu hiệu khi mới sử dụng thuốc tránh thai, sau một thời gian bạn sẽ không cảm thấy buồn nôn nữa. Để phòng tránh dấu hiệu buồn nôn, bạn hãy uống thuốc tránh thai cùng thức ăn, hay trước khi đi ngủ.

– Cương ngực, với cảm giác vùng ngực cương cứng hơn, to hơn bình thường, là do bạn mới uống thuốc tránh thai chưa quen với thuốc, sau khoảng vài tuần tình trạng này sẽ biến mất.

– Không thấy kinh nguyệt, là do thuốc tránh thai làm rối loạn nội tiết, cũng có thể do bạn mệt mỏi, căng thẳng cũng gây ra hiện tượng không thấy kinh nguyệt. Do vậy bạn đừng có nên lo lắng quá.

– Giảm ham muốn là do lượng hormone có trong thuốc tránh thai, sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu ham muốn của bạn.

– Tâm trạng thay đổi, là điều rất dễ nhận thấy, có những bạn thì bị trầm cảm, hay tâm trạng thay đổi thất thường, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sỹ để nhận được lời tư vấn tốt nhất.

Bên cạnh những tác dụng phụ do uống thuốc tránh thai hàng ngày gây ra, bạn sẽ gặp phải các dấu hiệu khác như đau đầu, tăng cân, đau bụng, ra nhiều khí hư, đau ngực, khó thở, sưng đau ở cẳng chân hay đùi, giảm thị lực…

Trên đây là lời giải đáp uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không. Có thể khẳng định uống thuốc tránh thai có tác dụng hiệu quả trong việc ngừa thai, tuy nhiên khi bạn quá lạm dụng vào thuốc tránh thai, cũng như sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thậm chí có nguy cơ mắc phải các bệnh về sỏi thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hay các bệnh về ung thư tăng cao.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsThuốc tránh thai là gì?Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Một người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *