Home / Sức khỏe / Vật lý trị liệu là gì và có tác dụng chữa những loại bệnh nào

Vật lý trị liệu là gì và có tác dụng chữa những loại bệnh nào

Bạn thường nghe thấy sử dụng biện pháp vật lý trị liệu để điều trị, chính vì vậy bạn rất thắc mắc không biết vật lý trị liệu có mang lại kết quả tốt hay không, cũng như có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là gì

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị giúp chức năng cơ thể được phục hồi bình thường. Thông qua các bài tập sẽ giúp bệnh nhân phục hồi từ bong gân, trật chân, bầm tím hay gãy xương.

Kỹ thuật vật lý trị liệu rất hiệu quả và mang lại kết quả, do vậy người bệnh cần tuân thủ đúng sự hướng dẫn của bác sỹ, tuy nhiên đòi hỏi người bệnh cần kiên trì trong một thời gian dài.

Vật lý trị liệu có tác dụng gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp được áp dụng trong y tế và mang đên những hiệu quả nhất định, trong đó những tác dụng của vật lý trị liệu phải kế đến với một số bệnh lý như sau:

Các bệnh lý về xương khớp

Đối với những căn bệnh về xương khớp, đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh, cũng như làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Do vậy, bên cạnh các phương pháp điều trị bằng Tây y thì bệnh nhân còn được chỉ định kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong đó, vật lý trị liệu sẽ phát huy tác dụng với những trường hợp bị:

  • Bàn chân dẹt là dấu hiệu bàn chân không có vòm sẽ khiến bạn cảm thấy đau ở bàn chân, mắt cá chân, hay ở vùng lưng. Điều trị bàn chân dẹt bằng các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp kéo căng cơ, dây chằng ở chân.
  • Viêm khớp là tình trạng các khớp bị viêm, khiến cho người bệnh bị đau và sưng cứng đỏ khớp, gây khó khăn trong việc đi lại. Với các bài tập giúp tăng cường cơ xung quanh khớp, sẽ cải thiện được vận động. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nẹp để giữ cho các khớp xương được ổn định.
  • Chấn thương do nhiều nguyên nhân gây ra, sẽ làm hạn chế vận động, do vậy mà các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân nên tập một số bài tập vật lý trị liệu để cải thiện dáng đi, kéo giãn, sự cân bằng. Đồng thời khôi phục lại chức năng thể chất.
  • Chăm sóc vết thương, bởi vì rất nhiều bệnh nhân đã gặp phải tình trạng vết thương không thể phục hồi, do nguồn cung cấp máu không đủ. Nhưng khi áp dụng vật lý trị liệu như chườm nóng sẽ tăng kích thước của các mạch máu, thúc đẩy lưu lượng máu đến vết thương, từ đó giúp vết thương mau lành hơn.

Các bệnh lý về cột sống

Vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống là những bệnh lý có thể áp dụng những bài tập vật lý trị liệu, và mang đến hiệu quả tốt.

Các bài tập vật lý trị liệu sẽ bao gồm các thao tác nhằm giúp làm giảm đau ở khớp tăng cường hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng, tăng tính linh hoạt, điều chỉnh tư thế, ngoài ra cũng mang đến cho bệnh nhân tinh thần thoải mái, giảm bớt căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsVật lý trị liệu là gì?Vật lý trị liệu có tác dụng gì?Các bệnh lý …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *