Home / Địa danh đà nẵng / Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm không gian của văn hóa

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm không gian của văn hóa

Du lịch Đà Nẵng, du khách sẽ có cơ hội được tham quan bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm lớn nhất cả nước, để mở mang thêm kiến thức, cũng như hiểu rõ hơn về đời sống, phong tục của người Chăm.

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm ra đời như thế nào?

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc chăm
Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc chăm

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm được xây dựng từ năm 1915, và khánh thành đầu năm 1919, là nơi trưng bày và bảo quản các bộ sưu tập quý hiếm bậc nhất về nghệ thuật điêu khắc Champa.

Đến với bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng bộ sưu tập quý hiếm, cũng như độc đáo được tìm thấy ở các tháp, thành lũy Chăm thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và các tỉnh Tây Nguyên.

Nằm giữa lòng thành phố Đà Nẵng, bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm sẽ mang đến cho du khách những giây phút lắng đọng, trong hành trình đi tìm bóng dáng vương triều một thời hưng thịnh.

Khuôn viên bảo tàng được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic hài hòa, được điểm xuyến những khóm hoa sứ đang tỏa hương thơm dịu, thật là một điều tuyệt vời.

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm sở hữu gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ khác nhau, trong đó có 288 hiện vật được trưng bày trong nhà bảo tàng, 187 hiện vật được trưng bày ngoài sân vườn, hơn 1.200 hiện vật lưu trữ trong kho.

Du lịch Đà Nẵng khám phá bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm được bố trí theo gian phòng, tương ứng với các khu vực địa lý của hiện vật như:

Phòng Trà Kiệu

Trà Kiệu thuộc tỉnh Quảng Nam, là kinh đô đầu tiên cũng như cổ nhất của Chămpa, được xây dựng vào cuối thế kỉ IV, dưới triều vua Bhadresvara với tên gọi Sinhapura có nghĩa là thành phố Sư Tử.

Hiện nay có 43 tác phẩm niên đại thế kỉ VII- VIII, XI- XII được trưng bày tại phòng Trà Kiệu với các tác phẩm nổi tiếng như: Đài thờ Linga- Yoni, Đài thờ Trà Kiệu, Phù Điêu Vishnu, Đài thờ vũ nữ Trà Kiệu.

Phòng Mỹ Sơn

Trung tâm tín ngưỡng quan trọng của vương quốc Chăm pa cổ xưa, tại đây có hơn 70 ngôi tháp, phần lớn được xây dựng để thờ thần Siva.

Trong phòng Mỹ Sơn trưng bày hơn 18 hiện vật, gồm 3 nhóm như: nhóm hiện vật trong các tháp chính, nhóm hiện vật ở các tháp phụ, và nhóm các hiện vật trang trí trên tán cửa hoặc trên tường tháp nói chung.

Phòng Đồng Dương

Phòng Đồng Dương đá đánh dấu sự ra đời của một triều đại mới cho vương quốc Chămpa, mà còn đánh dấu cho sự thay đổi tín ngưỡng từ việc thờ thần Siva sang thờ các vị Phật và Bồ Tát.

Tại phòng Đồng Dương đang trưng bày pho tượng Bồ Tát Tara cao 114cm, trạm khắc rất tinh tế.

Phòng Tháp Mẫm

Hiện nay phòng Tháp Mẫm trưng bày 67 hiện vật, niên đại từ thế kỉ XII- XV nổi bật như: Thần Brahma, voi sư tử Gajasimha, thần Siva, thủy quái Makara, Đài thờ…

Phòng trưng bày mở rộng

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm có phòng trưng bày mở rộng được khai trương từ ngày 28/04/2004 có 150 tác phẩm thuộc nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau, nổi bật nhất là nữ thần An Mỹ, voi, trang trí kiến trúc, bò thần Nandin, Bia…

Có thể bạn quan tâm

Chơi gì ở đà nẵng buổi tối

Chơi gì ở Đà Nẵng buổi tối để có trải nghiệm thú vị nhất

ContentsBảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm ra đời như thế nào?Du lịch Đà Nẵng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *