Home / Sức khỏe / Bệnh alzheimer là gì ? Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có chữa được không ?

Bệnh alzheimer là gì ? Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có chữa được không ?

Bệnh alzheimer là gì ? Đây là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ của con người nếu như không được chữa trị kịp thời. Vậy thì bệnh alzheimer giai đoạn cuối có chữa được không ? Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin về bệnh alzheimer trong bài viết sau đây nhé các bạn.

Bệnh alzheimer là gì ? Bệnh alzheimer có di truyền không ?

Bệnh alzheimer là gì ?

Bệnh alzheimer là một chứng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất hiện nay. Người đầu tiên phát hiện ra bệnh là nhà tâm thần học người Đức, bác sĩ Alois Alzheimer. Bệnh alzheimer được phát hiện lần đầu vào năm 1906 sau khi bác sĩ đã chỉ ra rằng bệnh này có thể gây tử vong cho người nếu như không được chữa trị kịp thời. Căn bệnh được đặt theo tên của ông cùng với những khám phá giúp cho việc phát hiện kịp thời nhằm ngăn chặn được bệnh trở nên hiệu quả hơn.

Bệnh alzheimer thường xuất hiện ở những người từ độ tuổi 65 trở lên, tuy nhiên bệnh vẫn có khả năng xuất hiện ở những người độ tuổi thấp hơn rất nhiều. Vào năm 2006, số lượng người mắc bệnh là khoảng hơn 20,6 triệu người. Người ta ước đoán tới năm 2050 thì con số mắc bệnh alzheimer sẽ vào khoảng 85 triệu người, đây là một con số đáng báo động.

Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà bệnh alzheimer có thể diễn biến nhanh hoặc chậm. Có những người chỉ sống được vài năm khi bị mắc bệnh, tuy nhiên lại có những người có thể sống được lâu hơn. Đây là căn bệnh gây tốn kém thời gian và tiền bạc của những người chăm sóc nhất.

Nguyên nhân gây bệnh alzheimer

Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer vẫn chưa thể được làm rõ. Chỉ biết rằng khi bị mắc bệnh alzheimer, các tế bào não bộ chuyên xử lý thông tin bị suy yếu và chết đi. Đồng thời, các dạng protein bất thường trong não bộ được tạo ra, tạo thành các mảng bám lên não gây cản trở hoạt động truyền dẫn thông tin lên não bộ.

Bệnh alzheimer là gì ?
Bệnh alzheimer là gì ?

Các triệu chứng thường gặp ở người bệnh alzheimer

Bệnh alzheimer thường được chia thành 4 giai đoạn với những triệu chứng nhận biết khác nhau để chúng ta có thể phân biệt được dễ dàng.

Giai đoạn trước khi bị mắc bệnh alzheimer

Các triệu chứng thường gặp trong giai đoạn này khá là giống với các triệu chứng lú lẫn và lẩm cẩm ở người già. Các kiểm tra khoa học đã chỉ ra rằng, vấn đề về nhận thức những thứ xung quanh có thể gặp rắc rối trong vòng từ 5 năm tới 8 năm trước khi bắt đầu tình trạng mất đi trí nhớ do bệnh alzheimer. Các triệu chứng của bệnh khi đó sẽ được hình thành một cách rõ ràng nhất.

Một số triệu chứng cơ bản trong giai đoạn này như là: Các chức năng vận hành, tính toán, sự tư duy lập kế hoạch cũng như sự linh hoạt bị ảnh hưởng hoặc bị suy yếu. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy mình như bị chậm đi trong suy nghĩ, nhận thức bị suy giảm ở mức độ nhẹ, đôi khi nhớ nhớ quên quên.

Giai đoạn đầu tiên khi mắc bệnh alzheimer – Giai đoạn nhẹ

Ở người bệnh alzheimer giai đoạn đầu tiên này, bắt đầu xuất hiện những vấn đề về suy giảm trí nhớ và nhận thức các vấn đề xung quanh. Các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện nhiều lên điển hình như sau:

  • Khả năng về ngôn ngữ bắt đầu bị ảnh hưởng, sẽ xuất hiện tình trạng nhớ nhớ quên quên câu chữ hoặc cách dùng từ.
  • Những điều đã được học và trải qua trong cuộc sống cũng bắt đầu bị lãng quên dần dần. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này là không quá nhiều, người bệnh vẫn có khả năng sinh hoạt được giống như người bình thường.
  • Vấn đề về giao tiếp thông thường với những người xung quanh bắt đầu cũng bị ảnh hưởng. Họ mặc dù vẫn có khả năng giao tiếp cơ bản nhưng nói năng bắt đầu mất đi sự lưu loát thông thường.
  • Sự khó khăn trong việc vận động và lập kế hoạch bản thân bắt đầu hiện ra rõ hơn. Người bệnh khi này nên có sự giám sát của người thân trong thực hiện các công việc cần sử dụng tới trí óc để suy nghĩ.

Giai đoạn thứ hai khi mắc bệnh alzheimer – Giai đoạn vừa

Khi này người bệnh alzheimer bắt đầu bị thoái hóa vùng não, dẫn tới giảm đi sự chủ động trong hành động thường ngày. Những công việc thường ngày bắt đầu khó thậm chí là không thể thực hiện được nữa. Khả năng ngôn ngữ bắt đầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người bệnh alzheimer sẽ không đọc và nói chuyện lưu loát được nữa. Khả năng đọc viết mất dần theo thời gian.

Các vấn đề về trí nhớ và ký ức bắt đầu bị mất đi, người bệnh thậm chí còn không nhận ra được nhiều người xung quanh mình. Chuỗi trí nhớ trở thành ngắn hạn, tức là họ chỉ nhớ được trong khoảng thời gian ngắn mà thôi. Tâm sinh lý của người bệnh bắt đầu cho thấy sự bất ổn. Họ hay khóc thầm, lo lắng, hay quát tháo, tức giận vô cớ. Các chức năng tiểu tiện cũng bị ảnh hưởng khiến họ khó kiểm soát được cơ thể.

Bệnh alzheimer có di truyền không ?
Bệnh alzheimer có di truyền không ?

Giai đoạn thứ ba khi mắc bệnh alzheimer – Giai đoạn nặng

Đây còn có thể được gọi là giai đoạn cuối của bệnh alzheimer. Người bệnh khi này mất đi hoàn toàn nhận thức về xung quanh, trí nhớ suy giảm nghiêm trọng, không còn nhận ra người thân xung quanh. Khả năng đọc viết biến mất, giống như một đứa trẻ con không biết làm gì cả.

Người bệnh khi này lúc khóc lúc cười, lúc nóng giận lúc vui vẻ. Họ không thể tự xúc thức ăn để ăn mà cần có người chăm sóc hỗ trợ, cả việc đi vệ sinh cũng vậy. Các khối cơ bị thoái hóa khiến cho họ có nguy cơ phải nằm liệt giường. Người bệnh alzheimer khi này nếu không được chăm sóc một cách cẩn thận, họ hoàn toàn có thể chết vì các chứng bệnh như nhiễm trùng, nhiễm virus do nằm lâu ngày…

Bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến cho áp lực cuộc sống cũng vì thế mà tăng cao. Người trẻ tuổi hiện nay có thể gặp phải tình trạng stress do áp lực công việc, dẫn tới suy nhược cơ thể và mắc các bệnh lý như trầm cảm, khủng hoảng tinh thần dẫn tới tâm thần….

Chính vì những áp lực như vậy mà xu hướng mắc bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Họ thường hay nhớ nhớ quên quên, trí nhớ suy giảm trầm trọng. Ăn không ngon mà ngủ cũng không yên, ăn uống thiếu chất khiến cho cơ thể ngày càng bị suy nhược nghiêm trọng. Từ đó hệ thần kinh bị suy yếu, thoái hóa não bộ khiến cho người trẻ tuổi dễ dàng bị mắc bệnh alzheimer.

Ngoài ra lối sống sinh hoạt không lành mạnh cũng khiến họ có thể mắc bệnh. Sử dụng rượu bia thuốc lá và chất kích thích bừa bãi khiến tàn phá cơ thể cũng như các tế bào cơ quan bên trong. Rượu là tác nhân khiến cho trí não suy giảm và mất nhận thức xung quanh. Vì vậy nếu như không muốn mắc bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi, bạn cần thay đổi lại thói quen sinh hoạt ngay trước khi quá muộn.

bệnh alzheimer có chữa được không
bệnh alzheimer có chữa được không

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có chữa được không ?

Có thể khẳng định với các bạn một điều, đó là bệnh alzheimer hoàn toàn không thể chữa khỏi được. Chỉ có thể khiến cho tình trạng bệnh không tiến triển quá nặng mà thôi. Nếu như bệnh được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời, người bệnh vẫn có thể giữ lại được trí nhớ của mình, tránh cho não bộ bị thoái hóa trầm trọng.

Còn nếu như bạn để cho bệnh phát triển sang giai đoạn nặng nhất đó là giai đoạn cuối của bệnh thì trên đời này không một phương pháp gì có thể giúp bạn hồi phục lại được nữa. Bạn sẽ giống như một đứa trẻ con vài tháng tuổi ngu ngơ không biết làm bất cứ một thứ gì.

Vậy nên bệnh alzheimer giai đoạn cuối không thể chữa khỏi được đâu các bạn nhé. Bác sĩ có thể chẩn đoán ra bệnh dựa vào các triệu chứng và chức năng thần kinh của người bệnh. Từ đó đưa ra được phác đồ điều trị cũng như các cơ sở giúp chẩn đoán được giai đoạn mắc bệnh hiện tại của người bệnh alzheimer đến đâu.

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có chữa được không ?
Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có chữa được không ?

Phòng chống bệnh alzheimer thế nào ?

Như đã đề cập ở trên, để phòng chống lại bệnh alzheimer, cách tốt nhất đó là các bạn phát hiện ra bệnh thật sớm để có được sự chăm sóc can thiệp kịp thời. Từ đó tránh để cho bệnh phát triển mạnh hơn sang các giai đoạn tiếp theo.

Không có biện pháp cụ thể nào có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn được bệnh alzheimer cả. Điều quan trọng nhất có thể làm đó là cải thiện được tình trạng suy giảm trí nhớ và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà thôi. Các bạn có thể sử dụng các loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ, phổ biến nhất là loại thuốc Rivastigmine (exelon). Đây là loại thuốc giúp bạn chọn lọc được các loại enzym đich ở vỏ não, từ đó ngăn ngừa được chứng mất trí nhớ và suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân alzheimer.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại thuốc như Gliatilin hay Nivalin cũng có tác dụng tương tự so với thuốc Rivastigmine. Trong một vài trường hợp mà bệnh nhân có các dấu hiệu ảo giác thì bạn nên cho họ sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm….

Việc chăm sóc cho người bệnh alzheimer cũng rất quan trọng. Bạn nên thường xuyên trò chuyện quan tâm tới người bệnh, duy trì chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất bổ sung trí não cho họ. Giúp họ thường xuyên đi lại và vận động tránh chỉ ngồi một chỗ gây thoái hóa cơ bắp. Nhờ đó mà tinh thần của người bệnh sẽ trở nên thoải mái và vui vẻ hơn, giúp cho việc điều trị trở nên tốt hơn.

Bài viết vừa rồi đã giúp các bạn hiểu được bệnh alzheimer là gì và liệu bệnh alzheimer giai đoạn cuối có chữa được không. Hãy phát hiện kịp thời và sớm nhất để có thể giúp người bệnh chữa trị thành công và hiệu quả được bệnh alzheimer, tránh để bệnh có cơ hội phát triển gây nguy hại tới cơ thể của người bệnh. Đồng thời kết hợp với chăm sóc đúng cách bệnh nhân mắc bệnh sẽ giúp họ có thể sống được lâu hơn. Cám ơn các bạn đã đón đọc bài viết hôm nay.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsBệnh alzheimer là gì ? Bệnh alzheimer có di truyền không ?Bệnh alzheimer là gì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *