Home / Sức khỏe / Bệnh down là gì ? Bệnh down có chữa được không ?

Bệnh down là gì ? Bệnh down có chữa được không ?

Bệnh down là gì chắc giờ đã không còn quá xa lạ đối với những phụ nữ đang mang thai cũng như các bậc phụ huynh hiện nay. Bệnh down có chữa được không ? Hãy loại bỏ dị tật thai nhi này ngay từ đầu để có thể tránh được những hệ quả đáng tiếc có thể xảy đến với người mẹ và đứa con. Nguyên nhân nào gây nên bệnh down, tất cả sẽ có được trong bài viết sau đây.

Bệnh down là gì ?

Bệnh down hay hội chứng down được đặt theo tên của người tìm ra nó, đó là bác sĩ John Langdon Down tìm ra vào năm 1866. Đây là hội chứng bệnh thường gặp nhất trong số các hội chứng bệnh về rối loạn nhiễm sắc thể. Thông thường thì cứ khoảng 1000 trẻ ra đời thì có 1 trẻ là mắc phải hội chứng này.

Nguyên nhân gây nên bệnh down đó là sự rối loạn về hệ thống nhiễm sắc thể ở trong cơ thể người. Bình thường con người sẽ có 46 nhiễm sắc thể được chia thành 23 cặp khác nhau. Một nửa trong số đó là được thừa hưởng từ bố, một nửa còn lại lại được hưởng từ mẹ. Với trẻ bị bệnh down, sẽ xuất hiện thêm 1 nhiễm sắc thể số 21 nữa, tức là trẻ sẽ có 3 nhiễm sắc thể số 21. Điều này là nguyên nhân gây nên bệnh down ở người.

Chính vì sự phá vỡ cân bằng này khiến cho trẻ bị bệnh down bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất cũng như khả năng tư duy của mình. Tuy vậy, do nhiễm sắc thể số 21 thừa ra này khá nhỏ, vậy nên sự ảnh hưởng của nó là không sâu sắc, thế nên trẻ bị bệnh down vẫn có thể sống bình thường được. Như vậy chắc các bạn đã hiểu được bệnh down là gì rồi.

Bệnh down có thể xuất hiện ở bất kỳ trẻ sơ sinh nào, tuy nhiên tỷ lệ bệnh xuất hiện ở những đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ ngoài 35 tuổi là vô cùng lớn. Tuổi của mẹ khi sinh con càng cao, nguy cơ mắc bệnh down càng thấy rõ. Theo thống kê thì cứ khoảng 370 phụ nữ trong độ tuổi từ 32 tới sau 35 tuổi mà sinh con thì lại có 1 đứa trẻ sẽ bị mắc bệnh down. Phụ nữ ở tuổi 40 sinh con thì tỷ lệ này là 1/100, ở tuổi 45 thì tỷ lệ này còn có 1/30. Có đến 90% số thai nhi mắc bệnh down bị chết từ giai đoạn phôi thai.

Bệnh down là gì ?
Bệnh down là gì ?

Bệnh down có di truyền không ?

Bệnh down có di truyền không ?

Bệnh down có di truyền không ? Câu trả lời tất nhiên là có. Đây là bệnh rối loạn nhiễm sắc thể thường gặp nhất trong số các bệnh về rối loạn nhiễm sắc thể. Tuy nhiên tỷ lệ di truyền của bệnh từ đời này sang đời khác chỉ có 5% mà thôi. Vậy nên bạn cũng đừng quá lo lắng về căn bệnh này, tốt nhất là bạn hãy có biện pháp để sàng lọc ngay từ đầu khi mang thai để tránh đứa bé sau này sinh ra mắc bệnh down.

Bệnh down là hội chứng bệnh về nhiễm sắc thể cho nên bệnh không thể chữa trị được và cũng không hề có thuốc nào để chữa được bệnh cả. Trên thế giới cũng có nhiều dự án và nghiên cứu được đề ra nhằm chữa bệnh down, tuy nhiên lại không có dự án nghiên cứu nào khả thi và mang lại hiệu quả.

Bị bệnh down có sinh con được hay không ?

Như đã nói ở trên, phụ nữ khi mang thai đứa trẻ mắc bệnh down thì có tới 90% thai nhi sẽ chết ở trong thời kỳ từ phôi thai. Vậy nên tỷ lệ phụ nữ sinh được đứa con khá là khó, tất nhiên nhiều trường hợp vẫn có thể sinh ra được đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên đứa trẻ sẽ không thể có sự phát triển tốt về thể chất cũng như trí tuệ được nữa.

Vậy thì bị bệnh down có sinh con được hay không ? Câu trả lời là có, phụ nữ khi mang thai cần đặc biệt chú ý tới vấn đề sàng lọc trước sinh để có thể sinh ra đứa trẻ không mang bệnh.

Những biểu hiện của trẻ bị bệnh down là gì ?

Trẻ bị bệnh down sẽ có những triệu chứng bất thường mà mắt thường chúng ta hoàn toàn có thể thấy được và nhận ra, các triệu chứng đó bao gồm:

  • Mặt dẹt ra, hơi phẳng, trông có vẻ ngờ nghệch.
  • Đầu của trẻ bị down thường ngắn và nhỏ hơn so với trẻ bình thường.
  • Đôi tai thường nhỏ, hơi dị dạng.
  • Mũi của trẻ thường nhỏ, tẹt lại.
  • Miệng hơi có vẻ trề ra, thi thoảng hơi há miệng ra một chút, lưỡi dày thường thè ra ngoài.
  • Mắt xếch, đôi khi còn bị lác, mí mắt bị lộn ngược. Mắt hơi có vẻ bị sưng đỏ, lòng đen của mắt có vài chấm trắng nhỏ bên trong như hạt cát, điều này sẽ biến mất sau 12 tháng tuổi.
  • Tay chân bị ngắn, ngón út bị khoèo, ngón chân cái cách xa các ngón còn lại. Cổ chân và cẳng chân lỏng lẻo, đôi khi bị trật khớp ở háng hoặc ở xương bánh chè.
  • Bộ phận sinh dục không phát triển được, bị vô sinh rất cao.
  • Thần kinh của trẻ bị bệnh down kém phát triển, nhận thức nghèo nàn.

Ngoài những biểu hiện của trẻ bị bệnh down ở trên, vẫn còn một vài khuyết tật trên cơ thể khác như là về tim mạch cũng như thể chất. Một vài vấn đề về đường tiêu hóa, dạ dày, khả năng hô hấp, và các bệnh lý nguy hiểm như ung thư cũng có thể gặp ở trẻ bị bệnh down. Hơn nữa, trẻ bị bệnh down nhạy cảm về vi khuẩn hơn trẻ bình thường cho nên khả năng mắc bệnh cao, dẫn tới tuổi thọ của trẻ thường thấp.

Bệnh down có di truyền không ?
Bệnh down có di truyền không ?

Bệnh down có chữa được không ?

Bị bệnh down có chữa được không ?

Như đã trình bày ở mục phía trên, bệnh down hoàn toàn KHÔNG thể chữa trị được. Cũng như không có thuốc nào đặc trị được bệnh down bởi lẽ đây là căn bệnh liên quan tới rối loạn nhiễm sắc thể. Chỉ có thể can thiệp để thế hệ sau không bị mắc bệnh mà thôi.

Vậy nên phụ nữ khi mang thai cần tiến hành sự sàng lọc trước sinh để tránh xảy ra nhiều điều đáng tiếc cho cả mẹ và con. Hội chứng bệnh down là hội chứng bệnh không thể được báo trước, cho nên các bà mẹ luôn luôn phải tới khám thai định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để có thể phát hiện ra được những dấu hiệu bất thường có ở trong thai nhi.

Hiện nay với công nghệ khoa học hiện đại, có nhiều kỹ thuật sàng lọc được bệnh mà không cần xâm lấn. Ví dụ như là công nghệ siêu âm, Triple test hoặc double test để có thể kiểm tra tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện ra các dị tật. Tuy nhiên các phương pháp test này thường không được tin dùng do kết quả mang lại không đáng mong đợi, trường hợp dương tính giả lên tới 30%. Vậy nên là các nhà khoa học đã phát minh ra hệ thống sàng lọc trước sinh mới có tên là NIPT, đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất hiện nay do độ chính xác của nó mang lại gần như là tuyệt đối.

Với xét nghiệm NIPT, bác sĩ có thể giúp bạn sàng lọc ra các dị tật bẩm sinh từ 7 cho tới 10ml từ máu gốc của người mẹ. Xét nghiệm này sẽ được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ, tuyệt đối an toàn cho thai nhi, độ chính xác cao, nhanh chóng và vô cùng dễ dàng. Giảm hẳn các nguy hiểm đến thai nhi bằng các phương pháp cũ như chọc ối, lấy sinh thiết từ nhau thai của thai nhi…. Việc xét nghiệm NIPT các bạn có thể tới các cơ sở khám chữa bệnh dành cho thai phụ uy tín trên cả nước.

Bệnh down có chữa được không ?
Bệnh down có chữa được không ?

Người bị bệnh down sống được bao lâu ?

Do trẻ bị bệnh down nhạy cảm về vi khuẩn hơn trẻ bình thường, vậy nên chúng sẽ dễ bị ốm và mắc nhiều bệnh hơn hẳn. Vì thế mà tuổi thọ của trẻ mắc bệnh down thường bị thấp. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật mà trẻ bị bệnh down giờ đây có thể sống được lâu hơn. Thậm chí có nhiều trường hợp họ sống tới tận hơn 50 tuổi.

Trẻ bị bệnh down thường nhỏ hơn các trẻ khác đồng trang lứa, nhưng lại dễ bị thừa cân dù cho bạn đã cho trẻ ăn theo một chế độ ăn có kiểm soát nghiêm ngặt. Nếu như bạn tập luyện thường xuyên và tích cực cho trẻ thì mới có thể làm trẻ giảm cân hiệu quả. Trẻ bị bệnh down khiến chậm phát triển thể tâm thần từ thể nhẹ cho tới thể vừa. Tuy nhiên nếu như trẻ bị bệnh down được giúp đỡ và can thiệp kịp thời, thì chỉ có khoảng gần 10% trường hợp bị biến chuyển sang thể nặng hơn mà thôi. Khi đó can thiệp sẽ cực kỳ khó khăn và vất vả.

Với những trẻ bị mắc hội chứng bệnh Down, việc giáo dục kỹ năng thể chất và tinh thần cho trẻ cần phải được duy trì cho tới suốt quãng đời còn lại. Tức là, mức độ chuyển biến tình trạng bệnh down của trẻ bị mắc bệnh trung bình của chúng sẽ thường thấp hơn hẳn những trẻ được phát triển một cách bình thường. Đại đa số trẻ bị bệnh down thường sẽ dừng lại ở những kỹ năng thông thường như là khả năng vận động, vấn đề về tư duy phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng cá nhân, phát triển xã hội ở mức độ đơn giản mà thôi.

Nếu như bạn quan tâm chăm sóc cho trẻ bị bệnh down đúng cách. Chúng vẫn có cơ hội để phát triển một cách bình thường như bao đứa trẻ khác. Thậm chí có thể sinh hoạt, nói chuyện, đi làm và cưới sinh được hoàn toàn mà không gặp nhiều trở ngại to lớn. Quan trọng là bạn can thiệp ngay từ khi trẻ bị bệnh down vẫn còn nhỏ và đang trong giai đoạn phát triển của cơ thể.

Người bị bệnh down sống được bao lâu ?
Người bị bệnh down sống được bao lâu ?

Bài viết hôm nay đã giúp các bạn tìm hiểu được bệnh down là gì, bệnh down có di truyền không và liệu bị bệnh down có chữa được hay không. Hãy thực hiện khám thai nhi định kỳ ngay từ đầu để có thể tiến hành sàng lọc trước sinh đúng cách. Từ đó mang lại cơ hội được phát triển về thể chất và trí tuệ một cách bình thường cho đứa con của bạn. Hãy giúp cho trẻ bị bệnh down có cơ hội được phát triển giống như các đứa trẻ bình thường khác bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết hôm nay của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsBệnh down là gì ?Bệnh down có di truyền không ?Bệnh down có di truyền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *