Home / Sức khỏe / Bệnh gai đôi cột sống – Gai đôi S1 – L4L5 – Bẩm sinh

Bệnh gai đôi cột sống – Gai đôi S1 – L4L5 – Bẩm sinh

Bệnh gai đôi cột sống là một biến thể của gai cột sống, chúng được chia làm nhiều loại khác nhau tùy theo vị trí và nguyên nhân gây bệnh. Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu bệnh gai đôi cột sống S1, gai đôi cột sống bẩm sinh L4L5 về đặc điểm nhận dạng và sự khác nhau giữa chúng qua bài viết sau.

Gai đôi s1
Hình ảnh x-quang Gai đôi S1

Bệnh gai đôi cột sống là gì

Bệnh gai đôi cột sống là hiện tượng cột sống dường như bị tách làm đôi ở phần cuối đốt sống L4 – L5 – S1 do hình thành gai xương. Đây được coi như là một biến thể của bệnh gai cột sống và được chia thành các loại khác gồm có:

  • Gai đôi cột sống có nang bao gồm những khuyết tật của màng não hoặc dị dạng của xương tủy sống.
  • Gai đôi cột sống ẩn là hình thái phổ biến mà mọi người thường gặp phải tuy nhiên đây cũng là tình trạng nhẹ nhất và mọi người hoàn toàn có thể khắc phục được.
  • Gai đôi cột sống nguyên nhân chủ yếu là do bẩm sinh và môi trường sống sẽ là chất xúc tác giúp gai xương phát triển.
  • Gai đôi cột sống L4 L5 là vị trí gai xương mọc ở cột sống thắt lưng với vị trí đốt L4 L5.
Gai đôi cột sống S1
Gai đôi cột sống S1

Bệnh gai đôi s1

Cách chẩn đoán gai đôi s1

Bệnh gai đôi s1 là một căn bệnh xảy ra chủ yếu đối với các bệnh nhân gai đôi cột sống. Căn bệnh này thường được phát hiện khi bác sĩ tiến hành chụp X-quang cho bệnh nhân và nhìn thấy trên hình ảnh phim chụp x-quang gai đôi s1 tình trạng cột sống giống như bị tách làm 2.

Hiện tượng này được các bác sĩ giải thích là gai xương mọc ở vị trí đốt sống S1 thuộc cột sống cùng nằm ngay phía dưới cột sống thắt lưng, cụ thể là đốt xương sống L5.

Đối tượng thường mắc phải căn bệnh gai đôi s1

Những người thường mắc bệnh gai đôi s1 được xác định là nằm trong độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi và thuộc trong những nhóm đối tượng lao động nặng.

Theo thống kê thì vùng bản lề ở thắt lưng thuộc đốt sống L5 cùng với đốt xương cùng S1 chính là các vị trí thường mắc phải bệnh gai cột sống nhất. Người bệnh thường ít thấy được các dấu hiệu đặc biệt đối với bệnh nhân gai đôi cột sống S1 vì thế nên trong những trường hợp bệnh thường rất khó bị phát hiện.

Biểu hiện rõ rệt khi bị gai đôi S1

Những cơn đau dữ dội xuất hiện quanh vùng xương cùng cụt khi ngồi là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh gai đôi s1 khi gai xương đã mọc lớn. Nếu như bạn ấn nhẹ lên vùng mọc gai xương có thể cảm nhận được xương lồi ra và thấy đau khi dùng lực nhấn vào.

Gai đôi s1 có thực sự nguy hiểm?

Nếu như bệnh ở giai đoạn đầu khi gai xương chưa phát triển lớn thì bệnh không hề gây ra một tác hại nào cụ thể. Nếu như biết cách phòng tránh và kìm hãm quá trình phát triên của gai xương bằng các liệu pháp cụ thể như cung cấp nhiều canxi cho xương, tập thể dục thể thao điều độ mỗi ngày.

Nếu như gai xương phát triển lớn hơn thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm cột sống L4 L5, đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau dây thần kinh tọa.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsBệnh gai đôi cột sống là gìBệnh gai đôi s1Cách chẩn đoán gai đôi s1Đối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *