Home / Thoái hóa cột sống / Bệnh thoái hóa cột sống là gì – bị thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống là gì – bị thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là một căn bệnh quen thuộc đối với những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Đây là hiện tượng xương khớp ở cột sống bị yếu đi do quá trình lão hóa theo thời gian, từ những tác động bên ngoài đến cơ thể hoặc sự vận động tiêu cực. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh thoái hóa cột sống, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Bệnh thoái hóa cột sống là gì?
Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

“Hôm nay bố cháu đi khám sức khỏe ở bệnh viện về, bác sĩ chẩn đoán bố em bị bệnh thoái hóa cột sống. Cháu đang rất hoang mang không biết đây là căn bệnh gì và nó có nguy hiểm không, xin được nhờ bác sĩ giải đáp giúp!” – Đây là câu hỏi của bạn Trịnh Thu Trang quê ở Hải Dương gửi cho chúng tôi nhờ giải đáp.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương hiện đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường, biên tập nội dung của website thoaihoacotsong.vn: “Bệnh thoái hóa cột sống là tình trạng thông thường hay gặp ở những người lớn tuổi. Đây là tình trạng không quá nguy hiểm, bản chất của bệnh chỉ khiến cho xương khớp yếu đi chứ không hề gây ra một triệu chứng quá rõ ràng.”

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ, người bệnh không nên coi thường bệnh mà cần phải có biện pháp kiêng khem, cải thiện tình trạng nếu không có thể gây ra những biến chứng khó lường. Vì khi bị căn bệnh này có nghĩa là xương khớp của bạn đã yếu đi rất nhiều, sức đề kháng và độ dẻo dai của xương cũng không được như trước, việc hoạt động mạnh hay làm việc quá sức rất có thể dẫn tới một số căn bệnh xương khớp khác.

Tìm hiểu những nguyên nhân thoái hóa cột sống mọi người thường mắc phải nhưng lại bỏ qua.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống có thể gây một loạt những căn bệnh nguy hiểm:

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống

Vấn đề đối với đĩa đệm

Khi bạn bị thoái hóa cột sống không chỉ khiến xương khớp yếu đi về cả sức đề kháng và độ dẻo dai, chắc chắn của nó. Những vấn đề về đĩa đệm có thể xảy ra gồm có:

  • Phình, lồi đĩa đệm: là hiện tượng đĩa đệm bị một số vấn đề ở phần vỏ đĩa đệm khiến cho phần nhân nhầy không được giữ đúng vị trí trung tâm của nó. Dưới áp lực của 2 khớp nối liền với phần đĩa đệm khiến cho đĩa đệm bị phồng ra, lúc này nhân nhầy chưa thoát ra ngoài hẳn nên hậu quả gây ra chưa quá lớn.
  • Vỡ, nứt, rách đĩa đệm: thoái hóa cột sống làm tăng nguy cơ nứt đĩa đệm, phần vỏ đĩa đệm cũng bị thoái hóa theo và nếu như người bệnh hoạt động mạnh thì khả năng này xảy ra rất lớn.
  • Thoát vị đĩa đệm: Đây là tình trạng nhân nhầy đã thoát khỏi vùng vỏ đĩa đệm, tràn ra ngoài gây nguy hiểm cho những bộ phận xung quanh. Phần khớp xương của 2 đốt sống tiếp giáp với đĩa đệm cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì gần như phải tiếp xúc trực tiếp với nhau. Sự cọ xát của 2 đốt sống gây ra những cơn đau không hề nhẹ và người bệnh sẽ không thể đi lại được.

Đây có thể coi là những triệu chứng thoái hóa cột sống nguy hiểm.

Gai cột sống

Thoái hóa cột sống rất dễ gây gai cột sống bởi vì các đốt sống yếu đi làm cho cơ thể sinh ra cơ chế cố gắng bù đắp cho xương. Đặc biệt là ở phần cột sống thắt lưng, việc tập trung quá nhiều canxi vào phần này mà xương lại không thể hấp thụ hết gây ra hiện tượng lắng đọng canxi quanh khớp và hình thành lên gai xương.

Có thể bạn quan tâm

Viêm cột sống dính khớp là gì

Viêm cột sống dính khớp bệnh lý cần được điều trị nhanh chóng

ContentsBệnh thoái hóa cột sống là gì?Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *