Home / Khoa học - Công nghệ / Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước được cho là tối ưu nhất hiện nay

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước được cho là tối ưu nhất hiện nay

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm nguồn nước diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe của con người. Do vậy những biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước luôn trở thành chủ đề nóng, và được nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước
Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Môi trường sống của con người ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng, do ngành công nghiệp ngày càng phát triển tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Nhưng hậu quả của nó mang lại, chính là sự ô nhiễm môi trường, với những vụ xả thải ra nguồn nước.

Thủ phạm chính gây ra ô  nhiễm nguồn nước, trước tiên phải nói đến ý thức của chính chúng ta, cũng như sự thờ ơ của người dân. Bởi vì nhiều người cho rằng những việc làm của mình quá nhỏ bé, sẽ không thay đổi được điều gì, cũng như không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Chính vì vậy, từ những hành động nhỏ gộp lại của những người thiếu ý thức, đã tạo ra những hậu quả nghiêm trọng, và chính con người là đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng.

Đồng thời, một số người khác lại coi việc bảo vệ môi trường và đưa ra biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước là trách nhiệm của tổ chức, chính quyền. Do vậy, người dân không cần phải tham gia, và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình. Chính những suy nghĩ ấy đã góp phần chung tay vào làm cho nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng nặng nề.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Những hệ lụy mà ô nhiễm nguồn nước mang lại, bạn đã được chứng kiến qua ti vi, báo đài, và chính trong cuộc sống của chúng ta. Do vậy, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Việc đầu tiên chính là cần nâng cao ý thức của mỗi người dân Việt Nam, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, không được vứt rác thải bừa bãi ra nguồn nước.

Ngay từ cấp học Mầm Non, các cô giáo hãy giáo dục trẻ bằng những hành động nhỏ nhất, để các bé hiểu rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người. Chính vì vậy để các bé biết vứt rác đúng nơi quy định.

Một biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước, chính là hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý tắc cống thoát nước. Bởi vì chính những hóa chất sẽ là tác nhân đưa vào môi trường một chất thải độc hại, làm ô nhiễm nguồn nước.

Tốt nhất hãy xử lý tắc nghẽn cống bằng vi sinh, vừa an toàn lại đảm bảo về nguồn nước.

Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, và những chế tài xử phạt cần được thực hiện mạnh, đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Đồng thời cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý môi trường, trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bổ sung thêm nhiều thùng rác tại các tuyến đường lớn, các khu di tích, khu dân cư sinh sống, và nhà vệ sinh công cộng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, ý thức về bảo vệ môi trường trong toàn xã hội, để tạo ra sự chuyển biến tích cực, cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

 

Có thể bạn quan tâm

Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài

ContentsNguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nướcBiện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *