Home / Khoa học - Công nghệ / Các loại rắn không độc ở Việt Nam có những loại nào?

Các loại rắn không độc ở Việt Nam có những loại nào?

Khi nhắc đến các loài rắn, rất nhiều người cảm thấy sợ hãi với loài vật vô cùng nguy hiểm, và khiến cho nhiều người gặp nguy hiểm về tính mạng. Tuy nhiên không phải loài rắn nào cũng có độc, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loài rắn không độc ở Việt Nam.

Rắn nước

Các loại rắn không độc ở Việt Nam
Các loại rắn không độc ở Việt Nam

Các loài rắn không độc ở Việt Nam đầu tiên phải nhắc đến rắn nước, với đặc điểm như sau: Có chiều dài trung bình, đầu có màu nâu với những đường kẻ màu nhạt hướng về phía mồm, thân có dạng hình trụ và có vảy trơn láng, phía bên trên thân có màu xám hoặc màu oliu kết hợp với những sọc kẻ màu nâu trên sống lưng, và những sọc nhạt hơn được tách biệt bởi các lằn đen nhuyễn ở mỗi bên.

Bụng có màu trắng hoặc màu vàng, với 1 đường nằm ở chính giữa sậm màu hay có 1 dãy chấm tròn. Thức ăn chủ yếu của rắn nước là cá, rắn nước đẻ từ 4- 18 con mỗi lần, được biết đến là loài rắn hiền lành, hoạt động chủ yếu vào ban ngày, sống ở những nơi có nước ngọt, đất trũng, hồ ao, đầm lầy.

Rắn ri cá

Loài rắn ri cá sinh sống chủ yếu ở vùng sông nước miền Nam, và cũng là một trong những loại rắn không độc ở Việt Nam. Với những đặc điểm nổi bật của rắn ri cá như:

– Có chiều dài gần 1m, nặng hơn nửa cân.

– Có nhiều khoanh tròn từ đầu đến đuôi, dưới bụng có những nốt màu đen như nốt ruồi.

– Đầu to rộng, trên đỉnh đầu có những hoa văn như hình mặt nạ màu trắng.

– Thân to chắc, màu nâu đỏ nhạt, với nhiều vạch ngang màu vàng nhạt viền đen. Về già màu sẽ nhạt dần và chuyển sang màu nâu xám.

Thức ăn chính của rắn ri cá là ếch và cá, mỗi lần đẻ con cái sẽ đẻ được 2- 20 con

Rắn ri voi

Các loài rắn không độc ở Việt Nam phải kể đến rắn ri voi, tuy nhiên chúng lại rất hung dữ và khả năng phản xạ nhanh, do vậy sẽ gây nguy hiểm cho con người, nhất là những người đã vốn sợ loài rắn.

Đặc điểm của rắn ri voi là kích thước to hơn so với các loài rắn nước khác, có con nặng tới 7- 8kg. Thức ăn chủ yếu của rắn ri voi là ăn động vật tươi sống, không bị ươn thối, không vẩy như: Nòng nọc, cá trê, ếch nhái, lươn, trùn…

Nhiệt độ thích hợp để rắn ri voi sinh trưởng từ 23- 32 độ C, chúng sống ở vùng nước ngọt, không ở vùng nước lợ, và thời gian sinh sống lâu khoảng 10 năm.

Điều đặc biệt thịt của rắn nước rất thơm ngon, với trọng lượng thịt nặng hơn so với các loại rắn khác.

Rắn bông súng

Một loài động vật hoang dã, thuộc rắn bồng, có số lượng nhiều ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang.

Rắn bông súng là loài vật rất hiền lành, thường hoạt động vào ban ngày, do vậy khi gặp rắn bông súng bạn hoàn toàn yên tâm.

Thịt rắn bông súng thơm ngon, và có giá trị dinh dưỡng cao, chính vì vậy mà bị bắt nhiều, nhất là vào mùa nước nổi.

Các loại rắn không độc ở Việt Nam với một số loài rắn điển hình đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài

ContentsRắn nướcRắn ri cáRắn ri voiRắn bông súng Ngày nay khi xu thế sính ngoại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *