Home / Sức khỏe / Đau cột sống lưng dưới |Đau xương sống vùng thắt lưng VÌ SAO?

Đau cột sống lưng dưới |Đau xương sống vùng thắt lưng VÌ SAO?

Có thể khi đọc bài này bạn sẽ ngạc nhiên vì không thể ngờ rằng chính những hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng có thể là lý do gây ra đau xương sống vùng thắt lưng hay còn gọi là đau cột sống lưng dưới.  Đây là một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội ngày nay tuy nhiên các bác sĩ vẫn chưa tìm ra cách nào để chữa khỏi hoàn toàn mà không tái phát. Vì thế nên việc biết được những lý do khiến bạn đau cột sống thắt lưng sẽ giúp bạn có cách phòng tránh được hiện tượng này xảy ra.

Đau thắt lưng cột sống
Đau xương sống vùng thắt lưng nguy hiểm

Do nghề nghiệp

Những đối tượng người lao động chân tay với cường độ lớn và mức độ nặng như khuân vác trong việc vận chuyển hàng hóa, đồ đạc có tỉ lệ bị đau thắt lưng cột sống cao hơn người thường.

Loại đối tượng làm việc phải ngồi nhiều mà ít vận động như nhân viên văn phòng, game thủ, học sinh, sinh viên, tài xế, bảo vệ… Có khả năng bị cong vẹo cột sống và có thể gây ra đau xương sống vùng thắt lưng.

Đeo ba lô, túi xách quá nhiều

Việc lạm dụng túi xách ở phụ nữ khi đi đâu cũng đeo kè kè chiếc túi ở bên mình có thể khiến cho cột sống bị chịu áp lực nhiều hơn và dẫn tới đau xương thắt lưng. Lý do được các nhà khoa học đưa ra là việc đeo túi thường hay bị lệch về một bên, điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến cột sống mất cân bằng và tốn lực để điều chỉnh.

Đối với Nam giới thường đeo ba lô quá nặng với chiếc laptop và đồ vật khi đi chơi, đi làm, đi học sẽ là nguyên nhân gây ra đau đốt sống lưng.

Mất kiểm soát cân nặng

Tình trạng thừa cân, béo phì sẽ làm tăng áp lực của trọng lượng cơ thể lên cột sống tuy nhiên điều này không có nghĩa là những người gầy ít nguy cơ bị đau cột sống thắt lưng hơn. Một nghiên cứu từ một trường đại học ở Hoa Kỳ cho thấy những người quá gầy có khả năng bị đau xương cột sống thắt lưng rất cao bởi vì sự thiếu hụt dinh dưỡng nạp vào trong cơ thể, đặc biệt là chất canxi.

Hoạt động sai tư thế

Bất kì một hoạt động khi làm việc, đứng, ngồi hoặc nằm ngủ được thực hiện không đúng tư thế đều có thể dẫn đến đau xương sống vùng thắt lưng hay đau đốt sống lưng. Tư thế được các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện là làm sao cần giữ cho cột sống được thẳng gần với tự nhiên nhất và đem lại sự thoải mái mà không chịu áp lực tác động lớn từ ngoại lực.

Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm làm đau vùng thắt lưng

Vùng thắt lưng được biết đến là nơi thường hay bị tổn thương nhiều nhất ở sương sống nói chung. Trong đó thoái hóa cột sống là nguyên nhân mà mọi người gặp phải nhiều nhất, căn bệnh này có thể đóng vai trò làm tác nhân chủ yếu gây ra căn bệnh gai cột sống, loãng xương, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm và dẫn tới đau vùng thắt lưng.

Ngoài ra một số căn bệnh khác làm tổn thương dây chằng, đau cơ xơ hóa, viêm đốt sống dính khớp, hẹp ống sống khiến cho người bệnh bị đau thắt lưng cột sống.

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa trị

ContentsDo nghề nghiệpĐeo ba lô, túi xách quá nhiềuMất kiểm soát cân nặngHoạt động sai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *