Home / Thoái hóa cột sống / Giải thích hiện tượng đau cột sống lưng và đau xương sống vùng thắt lưng

Giải thích hiện tượng đau cột sống lưng và đau xương sống vùng thắt lưng

Đau cột sống là tình trạng chung mà người bệnh gặp phải nếu như có những cơn đau xung quanh phần xương cột sống. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tình trạng đau cột sống nói chung, đau cột sống lưng nói riêng và đặc biệt tôi sẽ phân tích chi tiết về tình trạng đau xương sống vùng thắt lưng.

Đau xương sống vùng thắt lưng
Đau xương sống vùng thắt lưng

Cấu trúc cột sống cơ thể người

Để giúp bạn hiểu được một cách chính xác về các thuật ngữ y học và giúp bạn dễ hiểu hơn về những thông tin tôi đưa trong bài, tôi sẽ nói qua về khái niệm xương cột sống.

Cột sống là khái niệm được hình thành trên 50.000 loại động vật có xương sống, đây là phần xương xuyên suốt hầu như toàn bộ cơ thể và có vai trò làm bộ khung giúp nâng đỡ và bảo vệ các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Xương cột sống hay còn gọi là xương sống của một người trưởng thành bao gồm 5 phần, được chia thành 33 đến 35 đốt sống khác nhau.

  • Cột sống cổ: được chia thành 7 đốt được kí hiệu từ C1 đến C7
  • Cột sống ngực: được chia thành 12 đốt và được kí hiệu từ T1 đến T12
  • Cột sống thắt lưng: bao gồm 5 đốt được đánh số theo thứ tự từ L1 cho đến L5
  • Đốt sống cùng: gồm có 5 đốt dính liền với nhau mà không có đĩa đệm, được kí hiệu từ S1 đến S5.
  • Xương cụt (còn gọi là xương đuôi với động vật) gồm từ 3 đến 5 đốt xương dính liền với nhau.

Đau cột sống lưng

Đau cột sống lưng thường là do thoái hóa cột sống lưng gây nên.

Rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng phần xương sống ở lưng, từ dưới cổ cho đến mông là cột sống lưng. Trong thực tế như ở phần đầu phân tích giải phẫu cột sống cơ thể người thì thực chất phần từ dưới cổ đến trước thắt lưng được gọi là cột sống ngực.

Trong thời gian gần đây khái niệm cột sống ngực rất ít khi được nhắc tới, người ta hay quen gọi là cột sống lưng trên và cột sống thắt dưới(thắt lưng) và gọi chung 2 phần này là cột sống lưng.

Đau cột sống lưng là hiện tượng các đốt sống T1, T2, T3, T4, T5, T6, T7, T8, T9, T10, T11, T12 hoặc L1 – L2 – L3 – L4 – L5 bị tổn thương và được biểu hiện qua những cơn đau xung quanh vị trí các khớp này với những mức độ khác nhau.

Đau xương sống vùng thắt lưng

Lý do tôi muốn tách riêng và nói cụ thể hơn về phần này bởi vì xương sống vùng thắt lưng (cột sống thắt lưng gồm 5 đốt sống từ L1 -L5) là phần có vai trò quan trọng nhất, chịu áp lực nhiều nhất, phải hoạt động nhiều nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xương sống.

Trong cột sống thắt lưng thì 2 đốt sống L4 L5 là 2 đốt cuối cùng tiếp giáp với đốt sống cùng là hay có vấn đề nhất. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau xương sống vùng thắt lưng là do:

  • Thoái hóa cột sống thắt lưng L4L5
  • Gai cột sống cột sống thắt lưng L4L5
  • Chấn thương đĩa đệm đốt sống thắt lưng L4L5

Ngoài những nguyên nhân do tác động bên trong cơ thể kể trên còn có những nguyên nhân khách quan do những tác động từ bên ngoài cơ thể như gặp phải chấn thương do một tai nạn nào đó.

♥♥♥XEM NGAY: Bác sĩ tư vấn cách chữa trị thoái hóa cột sống

Có thể bạn quan tâm

Viêm cột sống dính khớp là gì

Viêm cột sống dính khớp bệnh lý cần được điều trị nhanh chóng

ContentsCấu trúc cột sống cơ thể ngườiĐau cột sống lưngĐau xương sống vùng thắt lưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *