Home / Thoái hóa cột sống / Thực trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ và 3 nguyên nhân chính

Thực trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ và 3 nguyên nhân chính

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ – tình trạng đáng báo động trong xã hội hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho một thế hệ người trẻ Việt Nam đang có lối sống buông thả sẽ biết thay đổi bản thân để có được một sức khỏe tốt hơn.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ
Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

Thực trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

Theo thống kê của bộ y tế:

  • Năm 2015 tỉ lệ người trẻ dưới 30 tuổi bị đau cột sống chiếm 7% trong tổng số người bệnh gặp các vấn đề về cột sống thắt lưng.
  • Năm 2018 tỉ lệ những người dưới 30 tuổi gặp phải những vấn đề cột sống chiếm 20% tổng số ca mắc bệnh.

Như vậy tỉ lệ mắc bệnh này ở người trẻ đã tăng lên gấp 3 lần chỉ sau 3 năm, nếu như các cơ quan chức năng không có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục người dân thì hậu quả gây ra sẽ có thể là “hỏng cả một thế hệ”.

Những người trẻ đóng vai trò làm chủ đất nước trong tương lai, một đất nước có vững mạnh hay không là nhờ thế hệ này.

Đặc biệt những người trẻ rất hay bị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4L5.

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

Số người bệnh đau cột sống là người trẻ tăng chóng mặt trong những năm gần đây là vì sao? Sau đây là những nguyên nhân chính:

Lười vận động

Thật xấu hổ khi phải nói rằng thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay quá lười vận động. Xã hội ngày càng phát triển, với thời đại bùng nổ của công nghệ, hàng loạt những thiết bị công nghệ được chế tạo ra để giúp cuộc sống con người ngày càng tiện nghi hơn.

Trong thời đại hiện nay, một người thậm chí không cần ra khỏi nhà vẫn có thể sống hết một đời người.

Đối tượng phải ngồi nhiều và ít vận động nhất là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, game thủ, streamer… những người vì đặc thù công việc mà phải làm việc trước máy tính nhiều giờ liền trong ngày sẽ có khả năng rất cao bị những vấn đề về cột sống.

Sử dụng chất kích thích

Lại một thực trạng xã hội khiến cho giới chức trách phải đau đầu đó là việc uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng những chất kích thích bị cấm hay lạm dụng caffe, nước ngọt có gas… Tất cả những điều trên tạo nên cho người trẻ một lối sống không lành mạnh và chúng đóng vai trò làm tác nhân gây đau cột sống.

Hoạt động sai tư thế

Đa số mọi người, đặc biệt là giới trẻ đều ngồi, đi, đứng, nằm sai tư thế nhưng lại không ai quá quan tâm đến vấn đề này. Tình trạng này không gây hậu quả rõ ràng, cũng không nguy hiểm trực tiếp trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài thì những vấn đề về cột sống sẽ xuất hiện chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Không những gây đau cột sống thắt lưng, việc hoạt động sai tư thế kéo dài có thể dẫn đến một loạt các căn bệnh về xương khớp như: thoái hóa cột sống, gai cột sống, cong, vẹo cột sống, tổn thương đĩa đệm…

Ngoài 3 nguyên nhân chính này thì còn một số trường hợp người trẻ bị đau cột sống thắt lưng do bệnh lý bẩm sinh hoặc chấn thương do tai nạn.

Hy vọng những người trẻ đọc được bài viết này sẽ thay đổi tư duy và lên cho mình một kế hoạch bảo vệ sức khỏe của bạn ngay từ hôm nay.

☺XEM NGAY: bài thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng

Có thể bạn quan tâm

Viêm cột sống dính khớp là gì

Viêm cột sống dính khớp bệnh lý cần được điều trị nhanh chóng

ContentsThực trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻNguyên nhân gây đau cột sống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *