Home / Tin tức / Hỏi & Đáp: 1 ha bằng bao nhiêu mét vuông, bao nhiêu sào, bao nhiêu mẫu ?

Hỏi & Đáp: 1 ha bằng bao nhiêu mét vuông, bao nhiêu sào, bao nhiêu mẫu ?

Câu hỏi 1 hecta (ha) bằng bao nhiêu mét vuông (m2) hay bằng bao nhiêu sào, bao nhiêu mẫu là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt người làm nghề đo đạc ao hồ, đất đai, người nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp,… Thực tế đây đều là những câu hỏi quy đồi thường gặp trong đời sống hàng ngày, phục vụ rất nhiều mục đích khác nhau.

1 hecta bằng bao nhiêu mét vuông ?

Trước khi tìm hiểu 1 hecta bằng bao nhiêu m2, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về các đơn vị đo lường này nhé.

1 hecta bằng bao nhiêu mét vuông
1 hecta bằng bao nhiêu mét vuông

Hecta là gì?

Hecta có ký hiệu là ha, đây là đơn vị được sử dụng để đo diện tích trong lâm nghiệp, nông nghiệp, quy hoạch trang trại, ao hồ, ruộng vườn. Ha cũng được dùng trong tính toán của toán học. Vậy 1 ha bằng bao nhiêu m2?

Ha là đơn vị đo chuẩn trong hệ đo lường quốc tế SI, được dùng để đo diện tích mặt phẳng, việc quy đổi ha ra m2 dùng để thống nhất đơn vị đo chung trên toàn thế giới cũng như Việt Nam. Tuy nhiên nhiều nước họ cũng dùng những đơn vị riêng của mình để đo đạc như thước vuông (yards), feet, mẫu Anh (acres), inch, dặm (miles),… Ha còn có nhiều tên gọi và cách viết khác nhau. Người thì gọi là hectar, người là héc – ta.

Nhưng thực tế thì đơn vị đo lường là ha vẫn được chấp nhận và có những cách quy đổi khác nhau để sử dụng bình thường, hay nói cách khác thì ha được dùng là đơn vị chung trong hệ đo lường chuẩn của con người.

Mét vuông là gì?

Mét vuông có nghĩa là diện tích của một hình vuông với cạnh có độ lớn một mét dài, đây là đơn vị chuẩn trong hệ đo lường quốc tế SI dùng để đo diện tích. Mét vuông có ký hiệu là m2.

Thực tế đã cho thấy rằng việc quy đổi 1 ha bằng bao nhiêu m2 mang ý nghĩa rất quan trọng. Việc nắm rõ cách quy đổi các đơn vị này có tròn rất quan trọng trong những ứng dụng tính toán thực tế, giúp công việc tính đoán khu đất mình sở hữu trở nên chính xác hơn.

Trả lời: 1 ha = 10.000 mét vuông, tức bằng một héctômét vuông. Chiều dài 100 m của hình vuông có diện tích bằng 1 ha. Đơn vị gốc có ký hiệu là bằng A.

1 ha = 100 a = 1 hm² = 0,01 km² = 10.000 m².

1 hecta bằng bao nhiêu sào?

Sào là đơn vị diện tích quen thuộc được người nông nhân sử dụng trong việc đo diện tích ruộng đất các tác của nhà mình (ví dụ ruộng trồng lúa, trồng các loại cây, trồng hoa màu). Hoặc để đo diện tích đất mà người đó có quyền sở hữu, được nhà nước tặng.

Tùy từng vùng miền sẽ có cách quy đổi giá trị của sào khác nhau, do đó sào sẽ được quy đổi theo từng vùng như sào trung bộ, sào bắc bộ, sào nam bộ,… có sự chênh lệch đôi chút.

Cách tính diện tích ruộng đất thường được gọi là xào hay chính xác là thước, hecta, hoặc mẫu, trong miền nam thì được gọi là công. Cách tính cụ thể như sau:

  • 1 sào = 15 thước = 360 m2 hoặc 1 sào = 15 thước
  • 1 mẫu = 10 sào = 3.600 m2 do vậy 1 mẫu = 3.600 mét vuông
  • 1 mẫu = 10 công, do vậy 1 công = 10 sào
  • 1ha = 10.000/360 = 27,77778 Xào

Với công thức tính trên, người nông dân có thể tính diện tích quy đổi từ hecta sang sào một cách dễ dàng trong việc tính toán diện tích đất ruộng mình đang sở hữu. Cách tính đổi từ ha sang mẫu ruộng sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền Bắc, Trung và Nam.

1 ha bằng bao nhiêu mẫu Bắc, Trung, Bộ?

Mẫu cũng là một trong những đơn vị dùng để tính mét vuông mà người nông dân thường dùng để nói về mảnh đất mà mình đang sở hữu. Đơn vị đo lường này đã được dùng để đo diện tích ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.

1 héc ta bằng bao nhiêu sào, mẫu ?
1 héc ta bằng bao nhiêu sào, mẫu ?

Ở Trung Quốc, mẫu có nguồn gốc từ tỉnh Điền Chế thời Thương, Chu, Hạ. Mỗi thửa ruộng hình vuông sẽ được chia thành 9 mảnh đều nhau, với mảnh ở trung tâm người dân được sử dụng nhưng thuộc về nhà nước, còn sản phẩm ở 8 mảnh còn lại sẽ là của dân trồng.

Ở Việt Nam, ngày này một số vùng nông thôn vẫn sử dụng đơn vị mẫu này. Vậy 1 ha bằng bao nhiêu mẫu chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn trong phần tiếp theo của bài viết.

 

  • 1 ha bằng bao nhiêu mẫu Bắc Bộ?

 

1 sào Bắc Bộ có giá trị bằng 360m2, do đó, 1 mẫu Bắc Bộ bằng 3600m2, suy ra 1 ha có giá trị là bằng 2,778 mẫu.

Kết luận: 1 ha Bắc Bộ = 2,778 mẫu

 

  • 1 ha bằng bao nhiêu mẫu  Trung Bộ?

 

Một sào Trung Bộ có giá trị bằng 500m2, do đó 1 mẫu Trung Bộ bằng 5000m2, suy ra 1 ha = 10.000/5000 = 2 mẫu

Kết luận: 1 ha Trung Bộ = 2,778 mẫu

 

  • 1 ha bằng bao nhiêu mẫu Nam Bộ?

 

Theo các tính ở Nam Bộ thì 1 sào Nam Bộ bằng 1000m2, tức là 1 mẫu Nam bộ có giá trị bằng 10.000 m2, từ đó suy ra 1 ha Nam Bộ = 10.000/10.000 = 1 mẫu.

Kết luận: 1 ha Nam Bộ= 2,778 mẫu

Với những hướng dẫn về cách đổi 1 ha bằng bao nhiêu mẫu Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trên đây chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc chuyển đổi giữa các đơn vị ha, mẫu.

Thực tế cho thấy việc nắm rõ được cách đổi ha sang mét vuông, sào, mẫu là rất quan trọng. Việc thành thạo các công thức sẽ giúp bạn quy đổi dễ dàng các diện tích đất từ đó tính toán được chi phí công trình và chi phí xây nhà một cách chính xác nhất. Hi vọng sau bài viết này bạn đã tìm được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi 1 ha bằng bao nhiêu m2, 1 ha bằng bao  nhiêu sào và 1 ha bằng bao nhiêu mẫu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chuyên mục của chúng tôi. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm

Một số bài cảm ơn của gia đình sau tang lễ

Mẫu bài cảm ơn của gia đình sau tang lễ để gia đình tham khảo

Contents1 hecta bằng bao nhiêu mét vuông ?Hecta là gì?Mét vuông là gì?1 hecta bằng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *