Home / Khoa học - Công nghệ / Khoảng cách từ trái đất đến mặt trời và những điều bạn chưa biết

Khoảng cách từ trái đất đến mặt trời và những điều bạn chưa biết

Có thể các bạn đã biết, mặt trời là trung tâm của Thái Dương hệ, có rất nhiều hành tinh, sao chổi, thiên thạch quay quanh mặt trời với những quỹ đạo và chu kỳ không giống nhau. Nếu như khoảng cách càng gần mặt trời sẽ càng hấp thụ được nhiều năng lượng và nhiệt năng của nó.

Khoảng cách từ trái đất đến mặt trời
Cách tinh toán khoảng cách từ trái đất đến mặt trời

Khoảng cách từ trái đất đến mặt trời

Trái đất là hành tinh duy nhất trong Thái Dương Hệ có tồn tại sự sống, 2 yếu tố chính để tạo ra sự sống là nước và năng lượng từ mặt trời. Người ta quy ước khoảng cách từ trái đất đến mặt trời = 1AU (AU = 149597870700 mét).

Sự sống chỉ có thể tồn tại khi gặp một điều kiện thích hợp về môi trường và nhiệt độ, cần một khoảng cách phù hợp không quá lớn và cũng không quá nhỏ để đáp ứng được điều kiện đó. Khoảng cách 1AU được các nhà khoa học công nhận là một khoảng cách chuẩn để có thể tồn tại sự sống. Trong thiên văn học, người ta sẽ sử dụng đơn vị AU để tính và thuận tiện trong việc so sánh khoảng cách từ trái đất đến mặt trời.

Bằng việc sử dụng đơn vị AU người ta sẽ tìm ra những hành tinh ở cách chòm sao khác trong vụ trụ và có khoảng cách sấp xỉ 1 AU so với trung tâm của nó để tìm kiếm sự sống.

Ngoài đơn vị AU thì người ta thường sử dụng đơn vị là năm ánh sáng để tính toán khoảng cách từ trái đất đến các hành tinh xa trong vũ trụ. 1 năm ánh sáng = 63239AU.

Ánh sáng di chuyên rất nhanh nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đo được tốc độ của nó, các nhà khoa học đã tính toán được mỗi mét ánh sáng đi được sẽ mất thời gian là 1/299792458 giây.

Cách tính khoảng cách từ trái đất đến mặt trời

Các nhà thiên văn học chuyên có nhiệm vụ nghiên cứu về những điều ngoài trái đất đã được nhiều nước đầu tư và phát triển với mục đích lường trước được hậu quả cho va chạm hoặc tìm kiếm sự sống từ những người ngoài hành tinh. Việc này không chỉ góp nhần nâng cao tầm hiểu biết mà việc tìm ra sự sống còn giúp chúng ta có thể tiếp thu tinh hoa văn hóa công nghệ của một hành tinh nào đó văn minh hơn đã tồn tại sự sống trước chúng ta hàng tỉ năm.

Trong lịch sử khoa học đã ghi nhận, Aristarchus nhà toán học và thiên văn học của Hy Lạp chính là người đầu tiên có phương pháp tính toán khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời. Thời điểm ông thực hiện nghiên cứu vào năm 250 trước công nguyên. Tuy nhiên việc tính toán khoảng cách từ trái đất đến mặt trời vào lúc đó dựa vào phương trình tính toán và suy đoán nên có độ chính xác không cao nên đã không được công nhận.

Vào năm 1653, nhà thiên văn học Christiaan Huygens người Hà Lan đã tìm ra một phương pháp để đo khoảng cách từ trái đất đến mặt trời bằng việc sử dụng các pha của Kim Tinh để xác định được các góc với tam giác Trái Đất – Mặt Trời -Kim Tinh.

Cụ thể là khi Kim Tinh xuất hiện lúc được Mặt Trời soi sáng một nửa, lúc này 3 thiên thể hình thành một tam giác gần như đều khi nhìn từ Trái Đất.

Vào năm 1672, nhà thiên văn học và toán học Giovanni Cassini người Italia đã sử dụng và tính toán bằng một phương pháp mới, bao gồm sai số góc và thị sai, để tính toán khoảng cách tới Hỏa Tinh, từ đó tính được khoảng cách từ trái đất đến Mặt Trời.

Phải đến tháng 8/2012, Hiệp hội Thiên văn học Quốc tế (IAU) mới chính thức công nhận con số 149.597.870.700 mét là khoảng cách từ trái đất đến mặt trời bằng 1 đơn vị thiên văn dựa trên những tính toán từ tốc độ ánh sáng.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà máy nhiệt điện ở việt nam có công suất lớn nhất

ContentsKhoảng cách từ trái đất đến mặt trờiCách tính khoảng cách từ trái đất đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *