Home / Thoái hóa cột sống / 5 Nguyên nhân thoái hóa cột sống nhiều người mắc phải nhưng thường bỏ qua

5 Nguyên nhân thoái hóa cột sống nhiều người mắc phải nhưng thường bỏ qua

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ đề cập đến những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống mọi người hay mắc phải nhưng không hề hay biết. Từ đó bạn sẽ hiểu được nguồn gốc sinh bệnh và có được những biện pháp để ngăn ngừa tình trạng này tiếp diễn cũng như phòng tránh bệnh xảy ra.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống
Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Tổng quan về cơ chế sinh học gây ra bệnh thoái hóa cột sống

Căn bệnh thoái hóa cột sống từ lâu đã trở thành căn bệnh phổ biến có số người mắc nhiều nhất trong những bệnh liên quan đến xương khớp. Nguồn gốc dẫn đến căn bệnh này là quá trình lão hóa và những tác động từ ngoại lực ảnh hưởng đến xương cột sống.

Quá trình lão hóa theo thời gian là hiện tượng tự nhiên đối với con người, nó giống như việc con người sẽ già đi theo thời gian chứ không thể trẻ hơn theo thời gian. Con người hiện đại ngày nay có rất nhiều cách để ngăn ngừa sự già hóa, nhưng điều này cũng chỉ kìm hãm được quá trình lão hóa một phần chứ không thể hoàn toàn.

Nguy hiểm là trong xã hội hiện này tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ đang tăng mạnh.

Sự lão hóa khiến cho xương khớp yếu đi kể cả đối với những người khỏe mạnh.

  • Ở một người bình thường bệnh thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 trở lên.
  • Đối với những người có tiền sử bị các bệnh xương khớp hoặc chế độ sinh hoạt hàng ngày ít vận động, sức khỏe yếu thì có thể bị thoái hóa cột sống lúc 35 tuổi.
  • Những ai có một cuộc sống tốt, biết chăm sóc cho sức khỏe bản thân, chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao thì phải trên 70 tuổi mới gặp phải tình trạng này.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống do bệnh lý

Những bệnh lý tàn phá cơ thể chúng ta, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến vùng trực tiếp bị bệnh mà còn có những tác động gián tiếp đến những vùng khác trong cơ thể. Cụ thể là phần xương cột sống, hầu như tất cả những hoạt động của cơ thể đều có tác động đến phần xương này.

  • Viêm khớp: bệnh viêm khớp dù không xảy ra trực tiếp tại xương cột sống nhưng lại có tác động rất lớn làm thúc đẩy quá trình lão hóa. Không chỉ những tác động sinh học bên trong cơ thể, mà chính những hành động trong thời gian bị bệnh, trong quá trình chữa trị bệnh viêm khớp làm tăng áp lực từ những hành động lên xương cột sống.
  • Cong, vẹo cột sống: nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bẩm sinh hoặc tư thế ngồi, làm việc không đúng cách diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài. Những trường hợp bị vẹo cột sống có độ tuổi thoái hóa cột sống rất thấp, thường trước 35 tuổi.
  • Xương thủy tinh: đây là một căn bệnh do bẩm sinh, bản chất của nó cũng khá giống khi bị thoái hóa cột sống. Người bệnh sẽ rất dễ bị tổn thương ở xương cho dù chỉ thực hiện những hoạt động bình thường như chạy nhảy.
  • Lao cột sống, hẹp ống sống, dị tật cột sống… bất cứ một vấn đề bất thường nào cũng làm tăng tỉ lệ bị thoái hóa cột sống.

Ngoài ra nguyên nhân gây thoái hóa cột sống còn có thể do những tác động từ bên ngoài, những chấn thương do tai nạn hay đặc thù công việc nặng nhọc sẽ khiến bạn bị lão hóa sớm hơn.  Việc áp dụng cách chữa thoái hóa cột sống bằng bài thuốc nam đang được mọi người ưa chuộng.

Có thể bạn quan tâm

Viêm cột sống dính khớp là gì

Viêm cột sống dính khớp bệnh lý cần được điều trị nhanh chóng

ContentsTổng quan về cơ chế sinh học gây ra bệnh thoái hóa cột sốngNguyên nhân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *