Home / Cây trồng - Vật nuôi / Quả kha tử có dùng được cho bà bầu không?

Quả kha tử có dùng được cho bà bầu không?

Kha tử là một loại cây còn khá xa lạ với nhiều người, trong y học cổ truyền Đông y người ta sử dụng quả kha tử để làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu quả kha tử có dùng được cho bà bầu không?

Quả kha tử có dùng được cho bà bầu
Quả kha tử có dùng được cho bà bầu

Giới thiệu về quả kha tử

Quả kha tử được lấy từ cây kha tử. Cây kha tử hay còn có tên gọi khác là Kha lê lặc, Chiêu liêu hay cây Kha, tên khoa học là Myrobolan de commerce. Cây kha tử chủ yếu mọc ở miền Nam nước ta và một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Ấn Độ.

Quả kha tử được thu hoạch vào khoảng tháng từ 9 đến tháng 11 khi đã chín. Quả kha tử được người dân lấy về phơi khô để dùng làm thuốc chữa bệnh.

Quả kha tử có dùng được cho bà bầu không?

Từ xa xưa, ông cha ta đã thường sử dụng quả kha tử để chữa một số bệnh như ho, đau đầu, ngạt mũi, cảm cúm cho bà bầu. Như các bạn đã biết, phụ nữ khi mang thai không được tự ý dùng thuốc Tây, nghiêm trọng hơn nếu bà bầu sử dụng thuốc bừa bãi trong 3 tháng đầu thai kỳ  thì có thể dẫn tới xảy thai.

Cách chữa bệnh ho cho bà bầu bằng quả Kha tử

Quả kha tử sẽ được sao lên cho vàng chín rồi tiến hành bỏ hạt đi và ngậm vào miệng. Khi đó, quả kha tử sẽ tiết ra một chất dạng lỏng và có vị chát, bà bầy hãy ngậm quả kha tử cho đến khi nào hết chát thì nhả ra bã. Thời gian ngậm một quả kha tử khá lâu khoảng vài tiếng là bạn sẽ thấy đỡ hẳn. Nếu như bạn vẫn còn hiện tượng đau họng hay ho thì có thể ngậm thêm một quả nữa.

Bằng cách ngậm quả kha tử, bà bầu sẽ cải thiện được các triệu chứng thường gặp như ho, ngạt mũi không khó thở, không đau ngực, không khạc đờm và sốt. Ngoài ta bạn cũng có thể sử dụng cách ngậm và xúc họng với lá rẻ quạt, đường phèn hấp với lá hẹ, ngậm gừng tươi, mật ong hấp với quất.

Bà bầu cũng cần bổ sung thêm vitamin C, tránh không khí lạnh, tránh gió, ẩm ướt và tăng cường nghỉ ngơi.

Ngộ độc thức ăn

Chuẩn bị 8g quả kha tử đã được nướng chín và bỏ hạt cùng với 5g hoàng liên, sau đó đem tán thuốc thành dạng bột mịn. Sử dụng bằng cách lấy nước đun sôi để nguội rồi hòa tan với hỗn hợp đã có, uống trong 3 ngày.

Tiêu chảy và kiết lỵ

  • 20 hạt nhục đậu khấu
  • 100g Hoàng Liên
  • 20g Kha Tử

Thực hiện loại bỏ vỏ của hạt nhục đậu khấu rồi tán thành bột trộn với các nguyên liệu khác rồi nặn thành những viên nhỏ. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 15 viên.

Bài thuốc Kha tử tán:

  • 5g Mộc hương
  • 5g Hoàng liên đều
  • 10g Kha tử 10g

Tán làm thuốc, sau đó mỗi lần uống từ 3 – 6g, mỗi ngày uống 3 lần với nước sôi để nguội.

Bài thuốc kha tử bì tán:

  • 6g Kha tử
  • 6g Cù túc xác
  • 5g Can khương 5g
  • 10g Quất bì đều

Sử dụng tất cả các nguyên liệu trên làm thuốc bột, bà bầu nên uống 5 – 10g mỗi lần, ngày 3 lần với nước sôi để nguội chữa trị chứng tả lỵ thiên hàn rất tốt.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách dùng quả Kha Tử để chữa một số bệnh thường gặp cho bà bầu.

Có thể bạn quan tâm

tác dụng của hoa thiên lý

Hoa thiên lý có tác dụng gì ? Các món ăn từ hoa thiên lý bạn nên biết

ContentsGiới thiệu về quả kha tửQuả kha tử có dùng được cho bà bầu không?Cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *