Home / Khoa học - Công nghệ / Sông và hồ khác nhau như thế nào – Đặc điểm phân biệt lớn nhất

Sông và hồ khác nhau như thế nào – Đặc điểm phân biệt lớn nhất

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc sông và hồ khác nhau như thế nào. Đặc biệt là các bạn nhỏ khi thấy đây đều là những nơi có nhiều nước rộng thậm chí nhìn không khác gì nhau nhưng lại được gọi khác nhau. Trong bài viết này tôi sẽ giải đáp chi tiết và theo cách dễ hiểu nhất để bạn hoặc các em nhỏ có thể hiểu được chính xác sông và hồ khác nhau như thế nào.

Sông và hồ khác nhau như thế nào?
Sông và hồ khác nhau như thế nào?

Sông là gì?

Theo khái niệm được các nhà địa lý học đưa ra thì Sông là một dòng nước thường là tự nhiên được hình thành có kích thước lớn và được chảy liên tục trên mặt đất. Một đặc điểm đặc trưng nữa của sông đó là có rất nhiều tàu, thuyền, bè đi lại hoặc có khả năng đi lại được.

Những con sông ở Việt Nam tạo lên những danh lam thắng cảnh vô cùng tuyệt mỹ mà những khách du lịch rất thích thú khi di lịch Việt Nam. Một số con sông nổi tiếng như: sông Cửu Long, Sông Sêrêpôk, Sông Hoài, Sông Hàn, Sông Hương, Sông Bến Hải, Sông Son, Sông Lam, Sông Ngô Đồng, Sông Nho Quế.

Sông và hồ khác nhau ở điểm nào
Sông Nho Quế chảy qua đèo Mã Pí Lèng

Hồ là gì?

Trong sách địa lý có ghi: Hồ là một vùng sâu hoặc trũng xuống, thường rộng chứ không quá dài để chứa nước. Người ta có thể tạo ra một số hồ nhân tạo có thể chảy nước đi như hồ thủy điện, còn trong đa số các trường hợp nước ở trong hồ sẽ không được lưu thông.

Hồ thường tạo ra những khung cảnh tuyệt đẹp và nhiều nơi đã được cải thiện để trở thành khu du lịch sinh thái.

  • Hồ Thác Bà, Yên Bái
  • Hồ Ba Bể, Bắc Kạn
  • Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Hồ Tây, Hà Nội
  • Hồ Tơ Nưng, Gia Lai
  • Hồ Lắk, Đắk Lắk
  • Hồ Biển Lạc, Bình Thuận
  • Hồ Trị An, Đồng Nai
  • Hồ Dầu Tiếng, Tây Ninh – Bình Dương
Phân biệt Sông và hồ
Một góc của Hồ Thác Bà, Yên Bái

Sông và hồ khác nhau như thế nào?

Theo như khái niệm được đưa ra thì sông và hồ khác nhau lớn nhất ở điểm: Sông có nước được lưu thông và tạo thành dòng chảy, thường được lưu thông với biển. Còn Hồ chỉ là nơi tập trung của nước, như một vùng trũng nên nước chảy vào và hầu hết không được lưu thông và không có dòng chảy.

Quá trình hình thành Sông: Đây là nơi nước đi qua nhiều lần rồi lại tiếp tục rẽ nhánh và đi tiếp qua những nhánh khác và chúng cứ thế liên tục cho đến khi nào đổ ra vùng biển lớn.
Còn hồ là một nơi nước đến được nhưng sẽ lại không có đường đi ra, thường là từ trên mặt đất chảy xuống hoặc mạch ngầm trong lòng đất thì gọi là hồ. Hồ được tạo ra bởi tự nhiên nếu do sư lún sụt của vỏ trái đất, ví dụ như là hồ thủy điện Trị An hoặc người ta cùng có thể tạo ra một cái hồ nhân tạo để chứa nước với một mục đích nào đó.

Đặc điểm nhận dạng sông và hồ
Đặc điểm nhận dạng sông và hồ

Theo đặc điểm văn học thì sông với biển ồn ào và dữ dội còn mặt hồ lặng lẽ như tờ.

Nhưng có thêm một đặc điểm là: hồ cũng nhiều nơi có mạch ngầm mà với mắt thường sẽ không phát hiện được chảy ra mạch ngầm hướng ra sông và biển.

Nhiều khi sông con vẫn chảy vào hồ lớn, nói tóm lại khái niệm chỉ mang tính chất tương đối đúng thôi chứ không phải đúng hoàn toàn 100%.

Có thể bạn quan tâm

Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài

ContentsSông là gì?Hồ là gì?Sông và hồ khác nhau như thế nào? Ngày nay khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *