Home / Sức khỏe / Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ? Tìm hiểu về sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ? Tìm hiểu về sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu là nỗi bận tâm của các vợ chồng có con nhỏ trong độ tuổi còn phải bú mớm. Bởi vì việc nuôi trẻ bằng sữa mẹ là vô cùng quan trọng và tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng các dòng sữa công thức cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về sữa mẹ và các vấn đề liên quan tới sữa mẹ trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Sữa mẹ có vị gì ? Sữa mẹ và sữa công thức cái nào tốt hơn ?

Sữa mẹ có vị gì ? Tìm hiểu về sữa mẹ ?

Sữa mẹ là một sản phẩm được sản sinh bởi chính những bà mẹ sau khi vừa sinh con trong vòng từ 24 tới 48 giờ. Đây là nguồn sữa tự nhiên và bổ dưỡng nhất cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn vừa mới lọt lòng và trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ là nguồn thức ăn duy nhất của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu này, bởi hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện cho nên không thể tiêu hóa bất kỳ loại thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ.

Sữa mẹ có vị gì ? Thông thường sữa mẹ có màu trắng đục, hơi ngả sang vàng một chút. Sữa mẹ không quá lỏng nhưng cũng không đặc, khác hẳn với các loại sữa công thức bình thường. Sữa mẹ thường có vị nhạt, không quá ngọt mà cũng không quá mặn. Nhiều bà mẹ nhận thấy sữa của mình đôi khi ngọt quá mà đôi khi mặn quá, đó là do chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ đang bị sai cho nên sữa mới bất thường như vậy.

Sữa mẹ được hình thành nên từ các tuyến hình túi nằm bên trong bầu vú của phụ nữ. Các tuyến này tạo ra sữa do ảnh hưởng bởi các chất như prolactin, lactogen trong nhau thai, estrogen, progesterone,… Vú của người mẹ không sẵn sữa giống như loài bò sữa, sữa mẹ được tiết ra do một phản xạ từ não người mẹ khi cho con bắt đầu bú. Do đó mà tính chất của dòng sữa mẹ khi mới bắt đầu cho con bú khác với trong quá trình cho con bú.

Sữa mẹ có vị gì ?
Sữa mẹ có vị gì ?

Sữa mẹ và sữa công thức cái nào tốt hơn ?

Sữa mẹ và sữa công thức đều có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh trong các giai đoạn đầu. Tuy nhiên sữa mẹ an toàn và đầy đủ dưỡng chất hơn là các loại sữa công thức hiện nay.

Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất như là chất béo, tinh bột, các vitamin và chất đạm. Đặc biệt trong sữa mẹ còn chứa thêm các dưỡng chất như:

 • Sắt: Sữa mẹ có vừa đủ lượng sắt cần cho trẻ sơ sinh. Tuy các loại sữa công thức cũng có sắt nhưng trẻ lại hấp thụ sắt của sữa mẹ tốt hơn.
 • Lactose: Chất giúp trẻ sơ sinh hấp thụ sắt dễ dàng.
 • Vitamin C
 • DHA giúp trẻ phát triển trí não và sáng mắt
 • Casein: Một dạng của chất đạm trong sữa mẹ giúp ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.
 • Amylase: Đây là chất giúp cho trẻ có thể tiêu hóa được tinh bột.

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ?

Sữa mẹ hút ra để được bao lâu ?

Thông thường với những bà mẹ đang cho con bú, việc cơ thể sản sinh ra nhiều sữa là chuyện hết sức bình thường. Thậm chí sau khi trẻ bú xong, người mẹ vẫn còn tiết ra nhiều sữa. Để tránh bị lãng phí, các bà mẹ hay vắt sữa ra để tích trữ, phòng trường hợp thiếu sữa để có sữa cho con bú. Tuy nhiên vấn đề mà nhiều bà mẹ vẫn đang thắc mắc, đó là sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ?

Tùy thuộc vào nhiệt độ phòng cũng như môi trường mà sữa mẹ có những giới hạn về thời gian bảo quản như sau:

 • Ở nhiệt độ lên tới 35 độ khi mùa hè, sữa mẹ chỉ cần để khoảng 30 phút là sẽ bị lên men thành chua ngay. Khi này trẻ uống phải rất dễ bị tiêu chảy cấp.
 • Ở nhiệt độ trong phòng khoảng từ 26 độ, sữa mẹ hút ra để được khoảng 1 giờ trước khi bị lên men chua.
 • Ở nhiệt độ điều hòa, dưới 25 độ sữa mẹ vắt ra để ngoài được khoảng 6 giờ đồng hồ.
 • Ở nhiệt độ trong ngăn mát của tủ lạnh (dưới 10 độ C): Sữa mẹ có thể để được tối đa từ 3 cho tới 4 tuần tùy theo chất lượng của tủ lạnh.
 • Với việc bạn sử dụng tủ đông chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ, thì có thể bảo quản sữa mẹ lên tới 6 tháng.

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu và như thế nào ?

Như đã đề cập ở trên, tùy theo cách mà bạn bảo quản cũng như là nhiệt độ để bảo quản sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ có thể bảo quản được thời gian khá dài để có thể cho trẻ sử dụng được. Ngoài vấn đề về nhiệt độ, cách thức bảo quản như thế nào cũng là điều mà các bà mẹ cần biết để có thể bảo quản được sữa một cách tốt nhất.

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị các loại túi zip bằng nhựa thông dụng, vừa có thể giúp không khí không lọt được vào, vừa bảo quản được sữa mẹ theo đúng nhiệt độ tính toán. Như vậy có thể giúp bảo quản sữa mẹ một cách tốt nhất.

Nhiều người cầu kỳ hơn, sử dụng hộp chứa chuyên dụng bằng kim loại để có thể cho các bịch sữa mẹ vào bên trong rồi bỏ vào ngăn đá. Việc này cũng giúp bảo quản được sữa mẹ trong tận vài tháng.

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ?
Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ?

Các vấn đề về sữa mẹ mà bạn nên quan tâm

Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả các vấn đề liên quan tới sữa mẹ mà các bà mẹ nên quan tâm hiện nay. Từ đó sẽ giúp cải thiện được chất lượng sữa mẹ để giúp trẻ có thể phát triển tốt hơn.

Sữa mẹ bị nóng nên làm gì ?

Các cụ thời xưa vẫn hay quan niệm rằng sữa mẹ bị nóng khiến cho trẻ khó hấp thụ được và làm trẻ khó tăng cân và phát triển. Đây là một quan niệm khá sai lầm, bởi vì muốn trẻ khó tăng cân và phát triển được thì sữa mẹ phải có chất lượng không tốt thì mới như vậy. Sữa mẹ không phải lúc nào chất lượng cũng như nhau được, nó còn phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng và cách ăn uống của từng bà mẹ.

Sữa mẹ bị nóng nên làm gì ? Hãy cho bà mẹ ăn uống hợp lý, sử dụng những thức uống giúp thanh nhiệt cho cơ thể nhưng vẫn cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết. Các bà mẹ vẫn phải cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày trong cơ thể để có thể sản sinh ra sữa nuôi trẻ nhỏ.

Sữa mẹ loãng con tăng cân chậm nên làm thế nào ?

Sữa mẹ bị loãng con tăng cân chậm đi là điều có thể xảy ra ở bất cứ bà mẹ nào. Bản chất của sữa mẹ là không quá đặc cũng như không quá loãng. Nếu như sữa mẹ bị loãng điều đó chứng tỏ rằng trong sữa mẹ khi đó đang bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết. Lúc này bà mẹ cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vitamin và canxi cũng như chất khoáng cho cơ thể. Như vậy sữa mới có thể đặc trở lại và tươi ngon hơn dành cho trẻ.

Sữa mẹ loãng con tăng cân chậm nên làm thế nào ?
Sữa mẹ loãng con tăng cân chậm nên làm thế nào ?

Sữa mẹ bắn vào mắt trẻ sơ sinh có nguy hại cho trẻ ?

Trong quá trình mang thai trẻ, thai nhi dễ bị nhiễm khuẩn do bị vỡ ối sớm hoặc nhiễm khuẩn đường âm đạo của người mẹ. Đến khi trẻ ra đời, mắt của trẻ có thể bị ảnh hưởng khiến cho mắt trẻ có màu đỏ hoặc gặp vấn đề về giác mạc.

Khi này các bà mẹ thường cho con nhỏ mắt bằng các loại thuốc bác sĩ chỉ định nhưng không thấy đỡ. Lúc này các bà mẹ chuyển sang nhỏ mắt cho con bằng sữa mẹ vì nghĩ rằng sữa mẹ chứa nhiều chất bổ dưỡng có thể tốt cho mắt của trẻ. Tuy nhiên quan niệm này là sai lầm, đã có rất nhiều trường hợp tự ý nhỏ sữa mẹ và mắt của bé khiến cho bé bị mù. Sữa mẹ bắn vào mắt trẻ sơ sinh tạo điều kiện tốt cho những vi khuẩn ở mắt bé phát triển còn mạnh hơn. Vậy nên bạn không nên làm điều này đối với đôi mắt của bé, hãy cho trẻ đi khám chữa kịp thời.

Sữa mẹ ít dần phải làm sao ?

Sau một thời gian cho con bú, lượng sữa mẹ dồi dào bỗng trở nên ít dần đi khiến cho nhiều bà mẹ trở nên lo âu. Sữa mẹ ít dần chủ yếu là do một vài nguyên nhân sau:

 • Bà mẹ căng thẳng và bị stress khiến cho ảnh hưởng tới khả năng tiết ra chất prolactin và oxytocin. Đây là 2 chất trong bà mẹ có thể kích thích khả năng tiết ra sữa, từ đó bà mẹ sẽ có lượng sữa vô cùng dồi dào.
 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý của bà mẹ khiến cho sữa mẹ ít dần theo thời gian. Hãy bỏ việc ăn uống không hợp lý, uống bia rượu hay cà phê lại để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
 • Bà mẹ bị rối loạn nội tiết tố, thiếu dinh dưỡng sau khi sinh xong khiến cho sữa mẹ ít dần đi. Hãy bổ sung dưỡng chất cần thiết để cơ thể mau chóng khỏe lại.

Sữa mẹ có váng mỡ xử lý thế nào ?

Sữa mẹ có váng mỡ là điều hoàn toàn bình thường khi bạn bảo quản sữa ở trong tủ lạnh một thời gian và mang ra để cho trẻ sử dụng. Bởi vì trong sữa mẹ có chứa chất béo, đây là chất không hòa tan được cho nên khi để đông lạnh dễ bị đông lại tạo thành váng.

Nếu bạn không yên tâm khi thấy sữa mẹ nổi váng mỡ, bạn có thể lọc hết váng rồi cho trẻ uống như bình thường cũng không vấn đề gì. Chỉ có điều sữa mẹ khi ấy bị thiếu hụt đi một ít chất dinh dưỡng mà thôi.

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu ?

Một vấn đề nữa khi bảo quản sữa mà các bà mẹ hay gặp đó là vấn đề rã đông sữa mẹ cho trẻ bú. Sữa mẹ bảo quản trên ngăn đá mà muốn rã đông, các bà mẹ cần phải cho vào ngăn mát trong vòng 1 ngày để rã đông từ từ chứ không nên cho vào nước nóng rã đông, rất dễ làm mất hết dinh dưỡng trong sữa và khiến trẻ bị đau bụng.

Sữa mẹ rã đông mà để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được trong 1 tuần. Còn nếu rã đông xong mà muốn sử dụng cho trẻ ngay thì chỉ bảo quản được vài giờ đồng hồ mà thôi.

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu ?
Sữa mẹ rã đông để được bao lâu ?

Sữa mẹ có mùi tanh là do đâu ?

Do chế độ ăn uống của bà mẹ không hợp lý, hoặc do bà mẹ đang bổ sung các dưỡng chất vitamin bằng thuốc cho nên có khả năng sữa mẹ có mùi tanh.

Khi bạn bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thấp, một enzym có trong sữa mẹ tên là lipase có tác dụng trung hòa chất béo trong sữa để trẻ có thể hấp thụ dễ dàng hơn. Nhiệt độ bảo quản càng thấp, chất lipase này càng tăng cao và khiến cho sữa mẹ có mùi tanh đặc trưng. Tuy nhiên mùi tanh này không hề ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ cho nên bạn đừng lo lắng nhiều quá.

Như vậy bài viết hôm nay đã trình bày đầy đủ cho các bạn về những vấn đề liên quan tới sữa mẹ. Như là sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu, sữa mẹ gặp các vấn đề gì và cách khắc phục…. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn kiến thức cần thiết về sữa mẹ để các bạn có thể chăm sóc cho bé tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsSữa mẹ có vị gì ? Sữa mẹ và sữa công thức cái nào tốt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *