Home / Thoái hóa cột sống / Thoái hóa cột sống lưng là gì và có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng là gì và có chữa được không?

Thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa chung của xương trong cơ thể, xương sống của con người bao gồm từ cổ xuống tận xương cụt. Trong đó tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh hay gặp nhất ở con người. Bài viết này sẽ đưa ra những lý do phân tích tại sao lại như vậy cũng trả lời cho bạn câu hỏi thoái hóa cột sống lưng có chữa được không cho bạn nếu như không may mắc phải tình trạng này.

Thoái hóa cột sống lưng là gì
Thoái hóa cột sống lưng là gì

Thoái hóa cột sống lưng

Xương sống của con người được chia thành 5 khu vực dựa theo vị trí từ trên xuống là cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống thắt lưng, đốt sống cùng và đốt xương cụt. Cột sống lưng chính là gồm:

Cột sống ngực

Đây còn được gọi là cột sống lưng trên, bao gồm 12 đốt xương sống được kí hiệu từ T1 cho đến T12.

Khi xảy ra hiện tượng thoái hóa cột sống lưng trên ở 1 trong 12 đốt sống này, người bệnh thường có triệu chứng đau vùng từ vai xuống tới trên thắt lưng dọc theo cột sống.

Những cơn đau thường không quá dữ dội mà chỉ âm ỉ trên diện rộng. Đây cũng là phần ít bị thoái hóa cột sống nhất trong cột sống lưng.

Một số căn bệnh bẩm sinh như cong vẹo cột sống, hẹp ống sống, gù lưng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống ở khu vực này hơn.

Cột sống thắt lưng

Phần này nằm giữa cột sống ngực và đốt sống cùng, nó bao gồm 5 đốt sống được kí hiệu từ L1 đến L5.

Đây là phần cột sống có khả năng bị thoái hóa cao nhất trong xương sống. Trong 5 đốt sống thì 2 đốt sống L4 L5 ở vị trí cuối cùng của cột sống thắt lưng có khả năng bị thoái hóa cao nhất.

Bản chất của thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng hay còn được gọi là hội chứng cột sống thắt lưng là hiện tượng thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên. Bệnh gây ra những cơn đau xung quanh cột sống với những cường độ khác nhau tùy từng trường hợp, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bản chất của nó không hề nguy hiểm như mọi người hay lầm tưởng, nếu như bạn bị thoái hóa cột sống mà thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý kèm theo chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày thì căn bệnh sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của bạn.

Bản chất của tình trạng này là giảm độ chắc khỏe của xương, giảm sức đề kháng của nó, khiến cho xương khớp bị yếu đi.

Từ đó nếu như gặp phải những áp lực từ những căn bệnh khác hay tác động của ngoại lực do những hoạt động gắng sức hàng ngày sẽ có khả năng gây ra bệnh về xương khớp khác.

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được, tuy nhiên tỉ lệ tái phát lại theo thời gian là điều khó tránh khỏi.

Bằng việc kết hợp tập luyện một số bài tập đặc thù, chơi thể thao thường xuyên và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bệnh nhân sẽ kìm hãm được quá trình thoái hóa.

Kết hợp với một số bài thuốc nam chữa thoái hóa cột sống và thuốc bổ xương khớp như An Cốt Nam sẽ giúp tăng cường sức khỏe xương khớp của bạn, kiểm soát được quá trình lão và chữa trị thoái hóa cột sống hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Viêm cột sống dính khớp là gì

Viêm cột sống dính khớp bệnh lý cần được điều trị nhanh chóng

ContentsThoái hóa cột sống lưngCột sống ngựcCột sống thắt lưngBản chất của thoái hóa cột …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *