Home / Thoái hóa cột sống / Thoái hóa cột sống lưng l4 l5 và những điều cần lưu ý

Thoái hóa cột sống lưng l4 l5 và những điều cần lưu ý

Trong cột sống cơ thể con người, phần cột sống lưng có kích thước lớn nhất và quan trọng nhất. Trong cột sống lưng thì phần cột sống thắt lưng có vai trò quan trọng nhất. Trong 5 đốt sống của cột sống thắt lưng thì hai đốt sống L4 L5 là quan trọng nhất. Bệnh thoái hóa cột sống lưng L4 L5 là căn bệnh thường gặp ở 2 đốt sống này. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên hoặc đơn giản bạn là một người quan tâm đến sức khỏe và muốn tìm hiểu để phòng tránh thì những thông tin sau đây sẽ cực kì cần thiết đối với bạn.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4L5
Thoái hóa cột sống thắt lưng L4L5

Vị trí 2 đốt sống lưng L4 L5

Với mục đích để giúp các bạn dễ hiểu nhất cả với những ai chưa hề có một kiến thức cơ bản nào về cấu tạo sinh học của cơ thể, tôi sẽ cho bạn những khái niệm về 2 đốt sống này.

Trong cột sống thắt lưng được chia thành 5 đốt là L1 L2 L3 L4 và L5, được sắp xếp và đánh số theo thứ tự từ trên xuống. Có nghĩa là 2 đốt sống L4 L5 nằm ở vị trí cuối cùng tiếp giáp với đốt sống cùng.

Đốt sống L4 L5 có vị trí đặc biệt và vai trò quan trọng nhất trong xương sống cơ thể người, nó đóng vai trò chính và chịu áp lực nhiều nhất từ trọng lượng cơ thể. Hầu như tất cả các hoạt động của cơ thể đều có tác động từ 2 đốt sống này.

Chính vì sự quan trọng cũng như phải chịu nhiều áp lực nên đây cũng là vị trí bị nhiều tổn thương nhất như gai cột sống, tổn thương ở đĩa đệm, viêm khớp…

Nếu bị tình trạng này hãy tham khảo ngay bài thuốc chữa trị thoái hóa cột sống lưng.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng L4 L5

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, chúng được chia thành 2 nhóm:

Tác động từ ngoại lực:

Đây là những tác động từ bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến cơ thể từ những hoạt động thường nhật khi sinh hoạt và làm việc.

 • Tai nạn giao thông
 • Làm việc sai tư thế
 • Tai nạn lao động
 • Đi, đứng, nằm ngủ sai tư thế
 • Tập thể thao quá sức
 • Vấp ngã
 • Bị vật cứng tác động vào vùng thắt lưng
 • Ngã dập mông đau xương cụt
 • Mang vác vật nặng
 • Thay đổi tư thế bất ngờ, nhiều lần
 • Sử dụng chất ma túy

Tác động từ bên trong cơ thể do bệnh lý:

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5, gai cột sống L4L5 và thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5 là  3 căn bệnh khác nhau nhưng lại có liên quan mật thiết đến nhau. Nếu bạn bị một trong 3 căn bệnh này thì rất có khả năng sẽ gây ra 2 bệnh còn lại nếu như không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Hay nói cách khác nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng L4 L5 có khả năng lớn là do gai cột sống và thoát vị đĩa đệm. Đây cũng có thể là biến chứng nếu như bạn bị một trong 2 căn bệnh này trước.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc chữa thoái hóa cột sống để giảm các cơn đau.

Ngoài ra những tổn thương ở dây chằng quanh khớp, viêm khớp, lao cột sống, hẹp ống sống, cong, vẹo cột sống… và một số căn bệnh xương khớp bẩm sinh cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống lưng L4 L5.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về tình trạng thoái hóa cột sống nói chung và hiểu được nguyên nhân tại sao hình thành căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5.

Có thể bạn quan tâm

Viêm cột sống dính khớp là gì

Viêm cột sống dính khớp bệnh lý cần được điều trị nhanh chóng

ContentsVị trí 2 đốt sống lưng L4 L5Nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng L4 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *