Home / Sức khỏe / Thoát vị đĩa đệm – Nguyên nhân – Triệu chứng – Chẩn đoán – Điều trị

Thoát vị đĩa đệm – Nguyên nhân – Triệu chứng – Chẩn đoán – Điều trị

Các đốt xương (đốt sống) hình thành lên cột sống lưng được đệm bởi các đĩa đệm. Các đĩa này có hình tròn và dẹt, với lớp vỏ ngoài cứng cáp (annulus) bao quanh một khối nhỏ giống như thạch gọi là nhân đĩa đệm. Nằm giữa mỗi đốt sống trong cột sống, đĩa đệm đóng vai trò làm bộ phận chống sốc cho xương cột sống.

Một đĩa đệm bị thoát vị (còn được gọi là đĩa bị phồng, trượt hoặc vỡ) là tình trạng một phần của nhân đĩa đệm được đẩy ra khỏi lớp vỏ annulus, vào ống tủy sống thông qua một vết rách hoặc vỡ trong annulus. Các đĩa đệm bị thoát vị thường xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa cột sống. Các ống sống có không gian hạn chế, không đủ cho dây thần kinh cột sống và mảnh thoát vị đĩa đệm di chuyển. Vì sự dịch chuyển này, đĩa đệm bị đè lên các dây thần kinh cột sống, thường tạo ra đau, có thể nghiêm trọng.
Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào ở cột sống. Thoát vị đĩa đệm xảy ra phổ biến hơn ở lưng dưới (cột sống thắt lưng), nhưng cũng xảy ra ở cổ (cột sống cổ). Khu vực bị đau phụ thuộc vào các vị trí mà cột sống bị ảnh hưởng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm
So sánh đĩa đệm bình thường và đĩa đệm bị thoát vị

Một chấn thương trong quá trình sinh hoạt hoặc do tai nạn có thể gây ra thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, các đĩa đệm cũng bị thoái hóa theo tự nhiên khi độ tuổi cao dần và dây chằng giữ nó tại chỗ bắt đầu yếu đi. Khi quá trình thoái hóa này phát triển mạnh hơn, một chuyển động mạnh gây xoắn có thể khiến đĩa đệm bị vỡ ra.
Một số người có thể dễ bị tổn thương hơn khi gặp phải các vấn đề về đĩa đệm và do đó, có thể bị bệnh thoát vị đĩa đệm ở một số nơi dọc theo cột sống. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền cũng có tác động một phần không nhỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Các triệu chứng xảy ra khác nhau phụ thuộc vào vị trí của đĩa đệm bị thoát vị cũng như kích thước của nó. Nếu như đĩa đệm bị thoát vị không chèn ép vào dây thần kinh thì bệnh nhân có thể chỉ bị đau thắt lưng nhẹ hoặc không đau gì cả. Nếu nó va chạm vào một dây thần kinh sẽ gây đau đớn, tê hoặc yếu ở khu vực của cơ thể mà dây thần kinh đó đi qua. Thông thường, một đĩa đệm bị thoát vị sẽ được báo hiệu trước bởi một cơn đau thắt lưng hoặc xảy ra với người đã có tiền sử đau thắt lưng dày đặc.

 • Cột sống thắt lưng (lưng dưới)Đau thần kinh tọa thường là biến chứng khi một đĩa đệm bị thoát vị ở vùng thắt lưng. Chính những áp lực từ khối thoát vị lên một hoặc một số dây thần kinh tác động vào dây thần kinh tọa có thể gây đau, rát, ngứa ran và tê liệt từ mông vào chân và đôi khi vào chân. Thông thường người bệnh sẽ chỉ một bên (trái hoặc phải) bị ảnh hưởng. Những cơn đau này thường được mô tả là sắc nét và giống như điện giật. Cơn đau tăng dần cường độ và có thể nghiêm trọng hơn khi hoạt động đứng, đi hoặc ngồi. Song song với đau chân, người bệnh có thể bị đau thắt lưng.
 • Cột sống cổ: Các triệu chứng có thể bao gồm đau âm ỉ hoặc dữ dội ở cổ hoặc giữa xương bả vai, đau lan xuống cánh tay đến bàn tay hoặc ngón tay hoặc tê hoặc ngứa ran ở vai hoặc cánh tay. Cơn đau có thể tăng lên với một số vị trí hoặc cử động cổ.

Chẩn đoán được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật thần kinh dựa trên lịch sử, triệu chứng, kiểm tra thể chất và kết quả xét nghiệm, bao gồm:

 • X-quang : Ứng dụng bức xạ để tạo ra một video hoặc hình ảnh của một bộ phận của cơ thể có thể cho thấy cấu trúc của đốt sống và đường viền của khớp. Sử dụng phương pháp X-quang cột sống để thu thập và tìm kiếm các nguyên nhân gây đau khác, ví dụ như khối u, nhiễm trùng, gãy xương, vv
 • Chụp cắt lớp vi tính (quét CT hoặc CAT) : Hình ảnh chẩn đoán được tạo sau khi máy tính đọc tia X, có thể hiển thị hình dạng và kích thước của ống sống, nội dung của nó và các cấu trúc xung quanh nó.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) : Một xét nghiệm chẩn đoán tạo ra hình ảnh 3 chiều của các cấu trúc cơ thể bằng nam châm và công nghệ máy tính. Công nghệ này có thể cho ta thấy được tủy sống, rễ thần kinh, khu vực xung quanh, các vùng bị thoái hóa và khối u.
 • Myleogram : Đây là phương pháp X-quang ống sống sau khi đã tiêm chất cản quang vào không gian dịch não tủy xung quanh, do đó ta có thể cho thấy được những áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh vì thoát vị đĩa đệm, gai xương hoặc khối u.
 • Nghiên cứu điện cơ và dẫn truyền thần kinh (EMG / NCS) : Những xét nghiệm này đo xung điện dọc theo rễ thần kinh, dây thần kinh ngoại biên và mô cơ. Điều này sẽ cho biết liệu có những tổn thương thần kinh đang diễn ra bên trong hay không khi các dây thần kinh này ở trạng thái hồi phục sau chấn thương hoặc trong quá khứ có một vị trí chèn ép dây thần kinh nào khác không.

Điều trị ban đầu cho một đĩa đệm bị thoát vị thường là phương pháp bảo tồn và không phẫu thuật. Bác sĩ có thể kê đơn nghỉ ngơi tại giường hoặc khuyên bệnh nhân duy trì mức độ ít hoạt động trong vài ngày đến vài tuần. Điều này giúp giảm viêm dây thần kinh cột sống. Không nên dùng thuốc chống viêm nếu cơn đau chỉ nhẹ đến trung bình.

Một mũi tiêm steroid ngoài màng cứng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kim tiêm vào cột sống dưới sự hướng dẫn của tia X để hướng thuốc đến mức độ chính xác nhất của khối thoát vị đĩa đệm.

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thêm vật lý trị liệu. Các bác sĩ trị liệu sẽ thực hiện đánh giá chuyên sâu, kết hợp với sự chẩn đoán của bác sĩ, sẽ đưa ra phương pháp điều trị được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Trị liệu có thể bao gồm lực kéo vùng chậu, xoa bóp nhẹ nhàng, liệu pháp chườm nóng và chườm lạnh, siêu âm, kích thích cơ điện và các bài tập kéo dài. Các loại thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ cũng có thể có lợi khi kết hợp với vật lý trị liệu.

Một bệnh nhân có thể được coi là phù hợp cho phẫu thuật cột sống nếu:

 • Đau lưng và chân làm hạn chế hoạt động bình thường hoặc làm suy giảm chất lượng cuộc sống
 • Dây thần kinh bị chèn ép làm yếu chân hoặc tê liệt
 • Mất chức năng ruột và bàng quang
 • Khó đứng hoặc đi lại
 • Thuốc và vật lý trị liệu là không hiệu quả
 • Bệnh nhân có sức khỏe khá tốt
 • Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo – Phẫu thuật thay thế đĩa đệm thắt lưng bị thoát vị bằng đĩa đệm nhân tạo.
 • Discectomy – Phẫu thuật cắt bỏ hoặc gỡ bỏ một phần của một đĩa đệm.
 • Laminectomy – Phẫu thuật cắt bỏ hầu hết các kiến trúc xương, hoặc lamina, của một đốt sống.
 • Cắt dán – Một lỗ mở được làm trong một lamina để giảm áp lực lên rễ thần kinh.
 • Spinal Fusion – Một thủ tục trong đó xương được ghép vào cột sống, tạo ra một sự kết hợp vững chắc giữa hai hoặc nhiều đốt sống; dụng cụ như ốc vít và thanh có thể được sử dụng để cung cấp thêm hỗ trợ cột sống.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể sau phẫu thuật và thường kê toa thuốc giảm đau. Một số bệnh nhân có thể áp dụng thêm phương pháp phục hồi chức năng có giám sát hoặc vật lý trị liệu sau phẫu thuật. Nếu như bạn gặp một chút khó chịu sau khi mổ là điều đã được dự kiến ​​trong khi dần dần trở lại các hoạt động bình thường, nhưng đau đớn là một tín hiệu cảnh báo rằng bệnh nhân có thể cần phải xem xét lại.

Một khi bệnh nhân đã hồi phục sau phẫu thuật và kiểm tra với bác sĩ của mình, tập thể dục vừa phải có thể cải thiện sức mạnh cột sống tốt nhất. Những lời khuyên sau đây có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm:

 • Tập crunches và các bài tập tăng cường cơ bụng khác để cung cấp sự ổn định cột sống hơn. Bơi lội, đạp xe đạp và đi bộ nhanh là những bài tập aerobic tốt thường không gây thêm căng thẳng cho lưng.
 • Sử dụng các kỹ thuật nâng và di chuyển chính xác, chẳng hạn như ngồi xổm để nâng một vật nặng. Đừng uốn cong và nâng.
 • Duy trì thực hiện những tư thế đúng khi ngồi và đứng.
 • Từ bỏ hút thuốc. Trong số nhiều người khác, hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ cho artherosclerosis (xơ cứng động mạch), có thể gây đau lưng dưới và rối loạn thoái hóa đĩa đệm.
 • Tránh các tình huống tác động mạnh gây căng dây chằng và xương, có thể gây căng cơ.
 • Duy trì cân nặng hợp lý. Trọng lượng thừa thãi, đặc biệt là xung quanh phần bụng, có thể gây căng thẳng cho lưng dưới.

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa trị

ContentsNguyên nhânTriệu chứng thoát vị đĩa đệmChẩn đoánĐiều trịPhẫu thuậtĐiều khoản phẫu thuậtHậu chiếnMẹo phòng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *