Home / Thoái hóa cột sống / 6 Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng dễ dàng nhận biết

6 Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng dễ dàng nhận biết

Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được căn bệnh này thông qua những triệu chứng thoái hóa cột sống, đặc biệt là các triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Đây là vùng có vai trò quan trọng, phải hoạt động nhiều nhất, cũng như bị thoái hóa nhiều nhất trong cơ thể.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống lưng được ví như “căn bệnh tuổi già” ít ai có thể tránh khỏi, vấn để chỉ là thời gian nó xảy ra sớm hay muộn mà thôi. Cột sống thắt lưng bao gồm 5 đốt sống từ L1 – L2 – L3 – L4 – L5. Chúng có vai trò nâng đỡ trọng lượng cơ thể và giúp chúng ta di chuyển. Hầu như bất cứ hoạt động nào của cơ thể đều có ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng.

Chính vì 5 đốt sống này phải hoạt động rất nhiều cho nên tỉ lệ bị các bệnh về xương khớp của nó rất cao, điển hình như gai cột sống L4-L5, thoát vị đĩa đệm L4-L5… ngoài ra còn có viêm khớp.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng gồm có:

  • Đau cột sống thắt lưng rồi lan ra những vùng xung quanh với cường độ nhẹ hơn.
  • Phần cơ bắp cạnh cột sống bị co cứng lại gây đau cơ
  • Khả năng vận động bị hạn chế
  • Đau nhiều hơn khi di chuyển hoặc có tác động trực tiếp đến phần cột sống
  • Thay đổi tư thế đột ngột sẽ khiến bạn bị đau, khi đang ngồi hoặc nằm sẽ không thể đứng dậy được ngay
  • Thường xuyên xuất hiện tình trạng căng cơ thắt lưng sau khi tập luyện thể dục thể thao.

Triệu chứng thoái hóa cột sống nghiêm trọng

Bệnh thoái hóa cột sống tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu như không có biện pháp kìm hãm và cải thiện tình hình thì có thể gây gây những triệu chứng rất nguy hiểm.

Thoái hóa cột sống có thể gây ra:

  • Tổn thương ở đĩa đệm: xương cột sống bị yếu đi cũng đồng nghĩa với việc đĩa đệm bị ảnh hưởng, phần vỏ đĩa đệm giòn hơn và rất dễ nứt. Đĩa đệm có vai trò như “bộ phận giảm xóc” cho 2 đốt xương liền kề nó. Khi bị bệnh các đĩa đệm rất dễ bị rạn, nứt hoặc vỡ ra nếu như phải chịu một tác động mạnh từ bên ngoài cơ thể. Trường hợp nhẹ thì gây ra tình trạng phình đĩa đệm. Một số trường hợp nặng hơn gây ra thoát vị đĩa đệm và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước.
  • Hình thành gai xương tại đốt sống: Bệnh thoái hóa cột sống vi phạm nghiêm trọng cơ chế hình thành gai cột sống. Những trường hợp lạm dụng canxi, nạp vào trong cơ thể quá nhiều canxi nhưng không kết hợp vận động và kèm thêm các vitamin, chất xơ với khoáng chất sẽ rất nguy hiểm. Những khoáng chất cần thiết và vitamin D đóng vai trò như một chất xúc tác quá trình hấp thu canxi. Nếu như người bệnh chỉ bổ sung canxi mà không kết hợp với những chất khác thì cơ thể sẽ không thể hấp thụ được hết lượng canxi nạp vào. Đây chính là tác nhân gây ra hiện tượng lắng đọng canxi hình thành gai cột sống.

Đây là 2 triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra nếu như người bệnh thoái hóa cột sống không có biện pháp cải thiện sức khỏe xương khớp nói chung một cách kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Trượt đốt sống là gì

Trượt đốt sống triệu chứng gây khó chịu cho nhiều người

ContentsTriệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưngTriệu chứng thoái hóa cột sống nghiêm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *