Home / Thoái hóa cột sống / Trượt đốt sống triệu chứng gây khó chịu cho nhiều người

Trượt đốt sống triệu chứng gây khó chịu cho nhiều người

Khi nhắc đến trượt đốt sống bạn sẽ hình dung ra tình trạng các đốt sống bị trượt ra khỏi vị trí, gây ra những cơn đau lưng dữ dội cho người bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh trượt đốt sống bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Thủ phạm gây ra trượt đốt sống

Trượt đốt sống là gì
Trượt đốt sống là gì

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt đốt sống, tuy nhiên theo các bác sỹ thì các bệnh lý như thoái hóa cột sống là thủ phạm chính.

Khi bệnh nhân bị gai cột sống sẽ khiến đốt sống bị nứt, và khiến cho cột sống trở nên yếu đi, lâu dần các xương đốt sống sẽ bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu.

Một quá trình lão hóa diễn ra tự nhiên là thoái hóa, đĩa đệm cột sống, xương, dây chằng, khớp bị thoái hóa sẽ không giữ cho cột sống ở đúng vị trí, dẫn đến mỗi đốt sống có thể bị trượt ra vị trí ban đầu, và gây ra bệnh trượt đốt sống.

Trượt đốt sống xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên trượt đốt sống thắt lưng là phổ biến nhất. Đồng thời trượt đốt sống thắt lưng có rất nhiều loại như:

  • Trượt đốt sống do rối loạn phát triển, còn gọi là trượt đốt sống bẩm sinh, do sự tạo xương bất thường trong quá trình mang thai.
  • Trượt đốt sống do thoái hóa là loại phổ biến nhất, hình thành theo thời gian cũng như sự thoái hóa của cấu trúc trong cột sống.
  • Trượt đốt sống do hở khe eo là do thoái hóa đốt sống gây nên, khi xuất hiện một vết nứt nhỏ ở xương cột sống, sẽ làm cho xương suy yếu và các đốt xương sống giảm khả năng giữ vững cột sống.
  • Trượt đốt sống do chấn thương, khiến xương của bạn bị gãy và trượt ra khỏi vị trí ban đầu.
  • Trượt đốt sống do bệnh lý, sẽ khiến cột sống bị suy yếu,
  • Trượt đốt sống sau phẫu thuật.

Triệu chứng trượt đốt sống phổ biến nhất

Những triệu chứng điển hình của bệnh lý trượt đốt sống như sau:

  • Người bệnh sẽ thấy đau lưng dưới.
  • Căng và cứng cơ.
  • Cơn đau lan xuống vùng mông.

Để điều trị bệnh trượt đốt sống, thường bệnh nhân sẽ được bác sỹ sử dụng  vật lý trị liệu, bằng cách hỗ trợ cơ lưng, và vùng bụng. Tuy nhiên những bệnh nhân sau khi tập vật lý trị liệu vẫn còn đau, sẽ được chỉ định phẫu thuật nối đốt sống.

Khi thấy các dấu hiệu của trượt đốt sống, người bệnh không nên chủ quan, mà hãy đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám và kiểm tra, đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Bởi vì nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời,sẽ dẫn đến những cơn đau mãn tính, và khiến cột sống bị tổn thương vĩnh viễn, gây ra yếu cơ, liệt chân nếu như bị tổn thương dây thần kinh nặng.

Bên cạnh đó có một số trường hợp bệnh nhân biến chứng nặng  sẽ bị nhiễm trùng cột sống, gây gù lưng, đau thắt ngực trước.

Trượt đốt sống là một bệnh lý rất nguy hiểm, và gây ra những biến chứng nặng nề. Do vậy bạn nên ngăn ngừa và phòng chống căn bệnh , đồng thời thực hiện chế độ ăn uống bổ sung nhiều canxi để phòng tránh bệnh loãng xương.

Có thể bạn quan tâm

Viêm cột sống dính khớp là gì

Viêm cột sống dính khớp bệnh lý cần được điều trị nhanh chóng

ContentsThủ phạm gây ra trượt đốt sốngTriệu chứng trượt đốt sống phổ biến nhất Nhắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *