Home / Sức khỏe / Viêm khớp thái dương hàm mãn tính là gì và cách chữa trị?

Viêm khớp thái dương hàm mãn tính là gì và cách chữa trị?

Viêm khớp truyền nhiễm, viêm khớp do chấn thương, viêm xương khớp, RA và viêm khớp thoái hóa thứ phát có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. Khớp thái dương hàm (Temporomandibular joint – TMJ) giống một bản lề trượt giúp xương hàm hoạt động trơn tru với hộp sọ. Chứng viêm khớp thái dương hàm mãn tính một loại rối loạn thái dương, gây đau ở các khớp hàm và các cơ của hàm. Hầu hết những trường hợp, các triệu chứng đau đớn, khó chịu thái dương hàm chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu như mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm mãn tính thì các cơn đau sẽ xuất hiện dai dẳng và nhiều trường hợp cần phải xem xét phẫu thuật.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm
Bệnh viêm khớp thái dương hàm

Các loại viêm khớp thái dương hàm mãn tính

Viêm khớp truyền nhiễm

Nhiễm trùng khớp thái dương hàm (TMJ) là kết quả của việc nhiễm trùng lan ra trên diện rộng hoặc lây lan qua đường máu. Ở khu vực bị viêm khớp thái dương hàm mãn tính, các cử động hàm bị hạn chế và đau đớn. Có thể xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng cục bộ vì một căn bệnh hệ thống hoặc một nhiễm trùng lân cận.

Nếu như kết quả X-quang là âm tính và cho thấy sự hủy hoại của xương và nghi ngờ viêm khớp mủ thì khớp thái dương hàm khả năng cao bị chẩn đoán viêm mãn tính. Việc chẩn đoán viêm khớp thái dương hàm mãn tính nên phải được thực hiện càng nhanh càng tốt để ngăn ngừa những tổn thương khớp vĩnh viễn.

Cách điều trị gồm có sử dụng thuốc kháng sinh, hydrat hóa thích hợp, kiểm soát cơn đau và hạn chế vận động. Penicillin G tiêm là thuốc được lựa chọn nếu như bệnh được chẩn đoán do vi khuẩn cụ thể. Đối với nhiễm trùng MRSA ở cấu trúc miệng hàm, IV vancomycin là thuốc kháng sinh được lựa chọn. Nhiễm trùng Suppurative được hút hoặc rạch, đồng thời mỗi khi một phần nhiễm trùng được kiểm soát, bạn nên kết hợp các bài tập mở hàm thụ động để giúp ngăn ngừa sẹo và vận động được dễ dàng hơn.

Chấn thương khớp

Hiếm khi, chấn thương cấp tính (ví dụ, do nhổ răng khó khăn hoặc đặt nội khí quản ) có thể dẫn đến viêm khớp thái dương hàm mãn tính. Những cơn đau hàm và khớp hàm bị hạn chế chuyển động là những biểu hiện thường xảy ra khi bị chấn thương. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào kết quả X-quang là âm tính trừ khi phù nội khớp hoặc xuất huyết mở rộng không gian khớp. Điều trị khi chấn thương khớp thái dương hàm bao gồm NSAID, áp dụng nhiệt, chế độ ăn mềm và hạn chế cử động hàm.

Viêm khớp thoái hóa

TMJ mãn tính có thể bị ảnh hưởng bởi thoái hóa khớp, thường gặp ở những người > 50 tuổi. Thỉnh thoảng, bệnh nhân sẽ bị cứng khớp, xuất hiện những cơn đau hoặc nhức hàm nhẹ. Hiện tượng Crepitus là kết quả của một lỗ mòn qua đĩa đệm, khiến cặn bã bám vào xương gây ra viêm khớp thái dương hàm. Bằng phim chụp  X-quang hoặc CT sẽ cho thấy được sự xẹp và lõm của ống lót, dẫn tới sự thay đổi chức năng.

Viêm khớp dạng thấp

TMJ mãn tính bị ảnh hưởng ở > 17% người lớn và trẻ em bị viêm khớp dạng thấp (RA), nhưng nó thường nằm trong số các khớp cuối cùng có liên quan. Đau, sưng và các hoạt động bị hạn chế là những biểu hiện phổ biến nhất khi bị viêm khớp thái dương hàm mãn tính do RA. Ở trẻ em, sự phá hủy của condyle dẫn đến rối loạn tăng trưởng hàm dưới và biến dạng khuôn mặt. Tia X của TMJ thường âm tính ở giai đoạn đầu nhưng sau đó cho thấy sự phá hủy xương, điều này có thể dẫn đến biến dạng vết cắn hở trước. Chẩn đoán được đề xuất bởi viêm TMJ liên quan đến viêm đa khớp và được xác nhận bởi các phát hiện khác điển hình của bệnh.

Thoái hóa khớp thứ phát

Loại viêm khớp này thường phát triển ở những người từ 20 đến 40 tuổi sau chấn thương hoặc ở những người mắc hội chứng đau cơ kéo dài . Nó được đặc trưng bởi sự hạn chế mở miệng ra, đau đớn phương trong quá trình cử động hàm, đau khớp và crepitus. Khi nó liên quan đến hội chứng đau cơ, triệu chứng sáp và suy yếu dần. Chẩn đoán dựa trên các tia X, thường cho thấy sự xẹp, lõm, thúc đẩy hoặc xói mòn.

Điều trị bảo tồn là giải pháp thường được lựa chọn vì nó là hội chứng đau cơ, mặc dù phẫu thuật nội soi khớp hoặc cắt bỏ xương có thể là cần thiết trong một số trường hợp. Nẹp khớp cắn (bảo vệ miệng) thường làm giảm các triệu chứng đau đớn. Nẹp được đeo liên tục, ngoại trừ trong bữa ăn, vệ sinh răng miệng và vệ sinh thiết bị. Khi các triệu chứng thuyên giảm, thời gian nẹp bị mòn mỗi ngày sẽ giảm dần. Tiêm corticosteroid tiêm nội khớp có thể làm giảm triệu chứng nhưng có thể gây hại cho khớp nếu lặp lại thường xuyên.

Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm mãn tính

 • 2 bên thái dương và dọc xương hàm dưới xuất hiện những cơn đau âm ỉ liên tục
 • Đau ở cả hai khớp
 • Đau nhức xung quanh tai
 • Khó nhai hoặc đau khi nhai
 • Đau nhức vùng mặt
 • Khó mở hoặc đóng miệng
Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm mãn tính
Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm mãn tính

Viêm khớp thái dương hàm mãn tính khi hoạt động cũng có thể gây ra những tiếng kêu “lách cách” kèm theo những cảm giác đau đớn khi bạn mở miệng ra hoặc nhai. Một số biểu hiện khác bao gồm đau đầu, ù tai, đau tai, suy giảm thính giác, đau miệng và mặt.

Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm mãn tính

Để xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh viêm thái dương hàm mãn tính là rất khó khăn. Thông thường các yếu tố về di truyền, chấn thương hàm hoặc viêm khớp là các tác nhân chính gây nên TMJ. Đôi khi việc cắn chặt hàm, nghiến răng kèm theo trạng thái tâm lý bị stress nặng nề, răng mọc lệch lạc và răng không khớp nhau cũng có thể gây TMJ mãn tính.

Nguyên nhân TMJ mãn tính
Nguyên nhân TMJ mãn tính

Chẩn đoán viêm khớp thái dương hàm mãn tính

Bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ kiểm tra hàm của bạn theo các bước:

 • Hỏi về cảm giác ở hàm của bạn khi mở hoặc đóng miệng
 • Phạm vi chuyển động hàm
 • Bác sĩ sẽ nhấn vào những khu vực quanh hàm để xác định vị trí đau

Nếu như bạn có những dấu hiệu khả nghi bị viêm thái dương hàm mãn tính thì bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm khác.

 • Tiến hành chiếu chụp X-quang nha khoa để kiểm tra răng với hàm của bạn
 • Phương pháp chụp CT scan giúp cung cấp những hình ảnh chi tiết tại xương khớp
 • Chụp cộng hưởng từ MRI sẽ giúp phát hiện được các vấn đề ở đĩa khớp và những mô mềm xung quanh
 • Nội soi khớp thái dương hàm sử dụng để chẩn đoán TMJ mãn tính.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm mãn tính

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu như bạn xuất hiện các triệu chứng như đau hàm dai dẳng, đau ở thái dương hàm hoặc bạn không thể mở, đóng hàm hoàn toàn được thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám.

Cách chữa trị viêm khớp thái dương hàm mãn tính
Cách chữa trị viêm khớp thái dương hàm mãn tính

Thuốc

 • Thuốc giảm đau và chống viêm. Ví dụ như ibuprofen kê đơn.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng.  Amitriptyline cho bệnh trầm cảm, đôi khi chúng để giảm đau, kiểm soát hội chứng nghiến răng, mất ngủ.
 • Thuốc giãn cơ.  Giúp giảm đau do rối loạn TMJ mãn tính bởi co thắt cơ bắp.

Liệu pháp

 • Nẹp miệng hoặc bảo vệ miệng. Bằng việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khớp cắn giúp giảm các triệu chứng đau nhức do viêm khớp thái dương hàm gây ra.
 • Vật lý trị liệu. Bài tập kéo dài, tăng cường cơ hàm, siêu âm, nhiệt ẩm và nước đá.
 • Tư vấn. Giúp bạn hiểu các yếu tố và hành vi làm nặng thêm các cơn đau của bạn.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác

 • Ahr-throe-sen-TEE-sis là một thủ thuật xâm lấn, bằng việc đưa kim nhỏ vào khớp để chất lỏng tưới qua khớp loại bỏ mảnh vụn và các sản phẩm phụ gây viêm.
 • Tiêm. Tiêm corticosteroid vào khớp, tiêm độc tố botulinum loại A (Botox, loại khác) vào cơ hàm được sử dụng để nhai, có thể thực hiện các biện pháp giảm đau liên quan đến rối loạn TMJ.
 • Nội soi khớp TMJ.  Phẫu thuật nội soi có thể có hiệu quả để giúp điều trị các loại rối loạn TMJ khác nhau như phẫu thuật khớp mở. Một ống nhỏ (ống thông) được đặt vào khớp, một ống soi khớp được đưa vào và các dụng cụ phẫu thuật nhỏ được sử dụng để phẫu thuật.
 • Phẫu thuật mở khớp. Các phương pháp điều trị bảo tồn nếu như không có hiệu quả và dường như là do vấn đề cấu trúc ở khớp, bác sĩ hoặc nha sĩ có thể đề nghị phẫu thuật khớp mở để sửa chữa hoặc thay thế khớp.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Các mẹo sau đây có thể giúp bạn giảm các triệu chứng viêm khớp thái dương hàm mãn tính:

 • Tránh lạm dụng cơ hàm. Ăn thức ăn mềm. Cắt thức ăn thành miếng nhỏ. Tránh xa thức ăn dính, nhai. Tránh nhai kẹo cao su.
 • Kéo dài và xoa bóp. Thực hiện các bài tập kéo dài đồng thời tăng cường cơ hàm cũng như cách tự xoa bóp các cơ.
 • Chườm nóng hoặc lạnh. Áp dụng chườm ấm, chườm nóng ẩm hoặc chườm đá vào hàm mặt của bạn có thể giúp giảm đau.

Liều thuốc thay thế

Các kỹ thuật y học bổ sung giúp cải thiện tình trạng và có thể giúp kiểm soát những cơn đau mãn tính TMJ.

 • Châm cứu. Điều trị đau mãn tính bằng cách chèn kim mỏng vào tóc tại những vị trí cụ thể trên cơ thể bạn do các chuyên gia châm cứu thực hiện.
 • Kỹ thuật thư giãn. Việc kiểm soát và làm chậm nhịp thở của bạn, đồng thời hít thở sâu, đều đặn có thể giúp bạn thư giãn các cơ bắp bị căng thẳng và làm giảm đau.
 • Phản hồi sinh học.

Thông tin trong bài được cung cấp bởi Noshir R. Mehta, DMD, MDS, MS, Giáo sư, Bộ Y tế Cộng đồng và Dịch vụ Cộng đồng; Phó hiệu trưởng cho quan hệ toàn cầu; Cố vấn cao cấp, Trường Đại học Y khoa Nha khoa Tufts.

Tài liệu tham khảo:

 1. Rối loạn TMJ. Viện nghiên cứu nha khoa và sọ mặt quốc gia. http://www.nidcr.nih.gov/oralhealth/topics/tmj/tmjdisnings.htmlm. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2016.
 2. Firestein GS, et al., Eds. Đau khớp thái dương hàm. Trong: Sách giáo khoa Thấp khớp của Kelley và Firestein. Tái bản lần thứ 10 Philadelphia, Pa.: Elsevier; 2017. https://www.clinicalkey.com. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2018.
 3. Scrivani SJ, et al. Rối loạn thời gian ở người lớn. https://www.uptodate.com/contents/search. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2018.
 4. Flint PW, et al. Rối loạn khớp thái dương hàm. Trong: Cummings Otolaryngology: Phẫu thuật đầu & cổ. Tái bản lần thứ 6 Philadelphia, Pa.: Saunders Elsevier; 2015. http://www.clinicalkey.com. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2016.
 5. AskMayoExpert. Rối loạn tạm thời. Rochester, Trin.: Quỹ Mayo cho giáo dục và nghiên cứu y tế; 2018.
 6. Ferri FF. Hội chứng khớp thái dương hàm. Trong: Cố vấn lâm sàng của Ferri 2019. Philadelphia, Pa.: Elsevier; 2019. https://www.clinicalkey.com. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2018.
 7. Ritenbaugh C, et al. Hiệu quả so sánh của y học cổ truyền Trung Quốc và chăm sóc tâm lý xã hội trong điều trị đau mặt mãn tính liên quan đến rối loạn khớp thái dương hàm. Tạp chí nỗi đau. 2012; 13: 1075.
 8. Kỹ thuật thư giãn cho sức khỏe. Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia. https://nccih.nih.gov/health/stress/relaxation.htmlm. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2018.
 9. Cole HA và cộng sự Cân nhắc tâm trí cơ thể trong đau orofacial. Phòng khám nha khoa Bắc Mỹ. 2018; 62: 683.
 10. Brown A. Tất cả các bản mô tả EPSi. Phòng khám Mayo, Rochester, Minnie. Ngày 9 tháng 7 năm 2018.
 11. Salina TJ (ý kiến ​​chuyên gia). Phòng khám Mayo, Rochester, ngày 2 tháng 12 năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsCác loại viêm khớp thái dương hàm mãn tínhViêm khớp truyền nhiễmChấn thương khớpViêm khớp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *