Home / Khoa học - Công nghệ / Các loại rắn hổ mang ở việt nam khó tin nhưng là sự thật

Các loại rắn hổ mang ở việt nam khó tin nhưng là sự thật

Khái niệm về rắn, đây là tên gọi chung của một loài động vật bò sát thân hình trụ dài và không có chân, chúng ăn thịt. Cũng giống như các động vật có vảy khác, rắn là loài động vật có xương sống, nó không có mí mắt và tai ngoài. Phần hàm của con rắn có cấu trúc linh hoạt giúp nó có thể nuốt con mồi lớn hơn đầu của nó. Rắn có hai cách săn mồi: sử dụng nọc độc để làm tê liệt con mồi (đối với rắn độc) và quấn chặt con mồi (ở rắn không độc).

Rắn không có chân nên chúng di chuyển chủ yếu dưới dạng bò. Cách di chuyển của loài rắn cũng rất đa dạng, ví dụ như chúng có thể uốn lượn theo hình sóng ngang, nghiêng mình, rắn có thể bơi. Nọc độc của rắn, ngoài chức năng săn mồi, còn là vũ khí phòng thủ của chúng. Ở bất cứ đâu người ta cũng có thể tìm thấy loài rắn, trên mọi lục địa (chỉ trừ Nam Cực), mọi địa hình. Thậm chí rất nhiều loài rắn được tìm thấy trong đại dương hoặc ở trên những đỉnh núi chọc trời. Tuy nhiên, đa số các loài rắn đều không có hại, chúng tránh xa con người và thường chỉ tấn công khi bị khiêu khích.

Những loài rắn hổ mang tại Việt Nam
Những loài rắn hổ mang tại Việt Nam

Rắn hổ mang là gì?

Tên của rắn hổ mang và những điểm quan trọng của loài rắn này như sau:

  • Rắn hổ mang là một loài rắn thuộc họ Hổ (Elapidae), chúng có tên khoa học là Naja Atra.
  • Loài này xuất hiện ở miền bắc Việt Nam và được người Việt Nam gọi là rắn hổ mang.
  • Tên của rắn hổ mang xuất phát từ hình dạng của con rắn này.
  • Rắn hổ mang cũng được coi là một món ăn bổ dưỡng nên thường được săn lùng.
  • Rắn hổ mang là một loài động vật rất quý hiếm và rất cần được bảo vệ.
  • Chúng được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm, thực phẩm và thương mại.

Các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Rắn hổ mang chúa còn được gọi là rắn hổ mang mây

Đây là vua của rắn hổ mang, chúng có tốc độ di chuyển tốt nhất và khả năng săn mồi giữa các loài rắn hổ mang ở Việt Nam.

Đầu của một con rắn hổ mang chúa và lưng thường có màu nâu xám hoặc đen. Bụng dưới của nó có màu vàng nhạt hoặc trắng. Chúng có 2 vảy lớn trên đỉnh đầu và đôi mắt nhô ra.

Rắn hổ mang chúa
Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang đất hay còn gọi là hổ mang mắt kính

Đây là loại rắn thứ hai trong số các loài rắn hổ mang ở Việt Nam. Khi rắn hổ mang đất, phía sau cổ có một vòng tròn sáng (như mắt kính), nằm giữa hai mắt có một vệt màu nâu sẫm.

Rắn cạp nong – rắn mai gầm

Đây là một con rắn độc tương đối lớn, thường dài hơn 1m.

Rắn cạp nia

Loài rắn này có tiết diện của một hình tam giác và bằng phẳng ở phía sau hông. Đuôi của chúng được thu hẹp dần thành những điểm sắc nét. Loài rắn này có tiết diện của một hình tam giác và bằng phẳng ở phía sau hông.

Rắn hổ mang Mèo

Lưng của chúng có màu nâu xám từ nửa sau cơ thể đến cuối đuôi, với những đường màu đen không đều chạy dọc thân. Bụng của nó có màu vàng, rìa sau của vảy bụng và vảy bên dưới đuôi có đầu màu đen, xám nâu.

Thế giới rắn nói chung và rắn hổ mang nói riêng rất đa dạng. Với những ý kiến ​​trên tôi hy vọng bạn đã tìm hiểu thêm về rắn hổ mang của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài

ContentsRắn hổ mang là gì?Các loại rắn hổ mang ở Việt NamRắn hổ mang chúa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *