Home / Khoa học - Công nghệ / San hô là động vật hay thực vật & giải thích chi tiết

San hô là động vật hay thực vật & giải thích chi tiết

San hô là một loại sinh vật biển thuộc loại Anthozoa, chúng được tồn tại dưới dạng những polyp nhỏ giống như hải quỳ và thường được sống ở trong một quần thể với rất nhiều cá thể có hình dạng giống hệt nhau. Những cá thể này tiết ra chất canxi cacbonat để xây dựng được phần xương cứng, chúng xây dựng lên các rạn san hô ở vùng biển nhiệt đới. Vậy san hô là động vật hay thực vật, câu hỏi này khiến rất nhiều người nhầm lẫn và đáp án sẽ được bật mí ngay trong bài này.

San hô là đông vật hay thực vật
San hô là đông vật hay thực vật

San hô thường bị hiểu nhầm là thực vật

Theo RFI, các thống kê cho thấy có tồn tại khoảng 1200 đến 1300 loại san hô sống rải rác trên toàn thế giới. Một nửa trong số những loài này nằm hoàn toàn trong các rạn san hô. Vành đai san hô mà chúng ta đang thấy và sở hữu là kết quả của khoảng 18000 năm đến 20000 năm xây dựng trong lịch sử.

San hô thường được sinh sôi phát triển ở vùng nước nông, nước ấm và chảy nhanh, nhiệt độ cao và sạch sẽ. Đa số các loại san hô đều có thể nảy mầm, tuy nhiên những mầm này không thể tách rời khỏi cơ thể của người mẹ. Chúng liên kết thành một quần thể gắn kết chặt chẽ với nhau, sống chung tạo thành 1 thể gần như đồng nhất nên thường gây ra sự hiểu lầm về san hô là thực vật.

Rất nhiều người thường nhầm lẫn rằng san hô là một loại thực vật tự dưỡng và đồng thời có khả năng quang hợp.

Trên thực tế san hô là một loài động vật cấp thấp

San hô là một danh từ Hán Việt được dùng để chỉ một nhóm động vật không có xương sống, trong khoa học có tên mĩ miều là Anthozoa, tiếng Nhật gọi là Hoa Trung, ở Pháp gọi là Anthozoaires, Việt Nam được gọi là San hô hoặc hải quỳ, ở Đức chúng có tên gọi là Blumentiere.

Trong thực tế, các nhà khoa học đã phân loại san hô là một loài động vật thuộc loại đường ruột cấp thấp, chúng có hai phôi và thường sử dụng những xúc tu quanh miệng của mình để bắt con mồi. Điều đặc biệt là chiếm 80% nhu cầu dinh dưỡng của san hô đến từ các hoạt động quang hợp của một hoặc nhiều loại tảo cộng sinh đơn bào. Đồng thời, các hoạt động này cũng sẽ góp phần cung cấp một lượng oxy đến cho môi trường.

san hô là một loài động vật cấp thấp
San hô là một loài động vật cấp thấp

Những thống kê tại Dự án Cơ sở Môi trường Toàn cầu (GEF) đã có đánh giá về san hô sinh sản tại Việt Nam, chúng có độ đa dạng loài cao nhất ở trong các nước trên toàn thế giới. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng Việt Nam có tới khoảng 1222km2 rạn san hô, chúng được phân bố rải rác dọc theo bờ biển từ Bắc vào Nam. Tập trung chủ yếu ở miền Trung và miền Nam, có khoảng 400 loài đã được xác định. Ở Việt Nam, chiếm tới 90% tổng số lượng san hô cứng của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo thông tin từ Viện Hải Dương học Việt Nam, hiện nay việc bảo vệ các rạn san hô đang trở thành một nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết. San hô có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ sinh thái của vùng biển Việt Nam, tuy nhiên chúng lại đang được khai thác và bày bán ở rất nhiều khu du lịch ven biển như trung tâm du lịch biển Hà Long, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Huệ.

Có thể bạn quan tâm

Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài

ContentsSan hô thường bị hiểu nhầm là thực vậtTrên thực tế san hô là một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *